Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV hoàn thành khối lượng công việc kỷ lục
(ANTV) - Chiều ngày 11/12, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh chủ trì Họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Rác được xem là thứ vô giá trị, là thứ bỏ đi, thậm chí nhiều quốc gia còn đau đầu với việc xử lý rác thải. Tuy nhiên tại Mexico, rác lại có thể dùng để mua thực phẩm, thì quả là một câu chuyện kỳ lạ. Với mong muốn nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc phân loại rác thải, chính phủ Mexico đã triển khai sáng kiến mở phiên chợ đổi các rác thải có thể tái chế lấy thực phẩm tại nhiều địa phương trên cả nước.
Mỗi tháng một lần, khu chợ Mercado de Trueque trong công viên Chapultepec ở thành phố Mexico City, có hàng ngàn người dân lại mang rác thải có thể tái chế như chai lọ, đồ nhựa, thùng cũ đến đây để đổi lấy thực phẩm tươi sống.
Một chợ phiên hàng tháng và lưu động, mỗi tháng được mở ra tại một khu phố khác nhau. Rác có thể tái xử lý mang đến sẽ được nhân viên thu mua rác cân đo và trả bằng những phiếu điểm xanh quy ra tiền, tùy theo lượng rác mang tới. Người đổi rác có thể mua thực phẩm, rau quả hay vật dụng được bày bán ngay tại chợ này.
Phiên chợ trao đổi nằm trong một loạt sáng kiến của chính quyền thủ đô Mexico city với mục tiêu góp phần làm sạch thành phố 20 triệu dân, mà trước đây bị coi là thành phố ô nhiễm nhất hành tinh. Sáng kiến này ngày càng được người dân ưa thích.
Rác sau khi thu mua ở chợ sẽ được chuyên chở đến nhà máy xử lý rác của thành phố để tái chế. Giới sản xuất địa phương cũng hoan nghênh loại hình chợ trao đổi này, bởi nó giúp cho nông sản họ sản xuất ra được tiêu thụ nhều hơn và chính phủ Mexico mua sản phẩm của họ với giá cao hơn thị trường.
Từ năm 2010, thành phố Mexico đã thay đổi cách quản lý rác, đó là yêu cầu dân chúng phân loại rác ngay từ nhà và cho xây một bãi rác có thể chứa đến 6.000 tấn rác mỗi ngày. Và chợ trao đổi này được mở cũng nhằm mục tiêu khuyến khích và thúc đẩy người dân phân loại rác, ý thức được là thùng rác của họ có thể mang lại tiền, chỉ bằng một hành động nhỏ là phân loại rác.
Bên cạnh việc giải quyết nhu cầu bán rác đổi lương thực của người dân, phiên chợ này còn giúp nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.
Phiên chợ gọi là đổi rác này rất thành công, thu hút đông đảo khách hàng, với ít nhất 2.000 người đến chợ phiên hàng tháng.
(ANTV) - Chiều ngày 11/12, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh chủ trì Họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Tối 10/12, tại Đài truyền hình Việt Nam, diễn ra Gala Trường học không ma túy mùa 3, năm 2025. Chương trình do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Vụ Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dụcvà Đào tạo và Ban Chuyên đề - Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.
(ANTV) - Sau quá trình điều tra, xác minh khẩn trương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố TPHCM đã làm rõ vụ việc đổ, thải, chôn lấp chất thải trái quy định về bảo vệ môi trường tại bãi đất trống số 5/4 đường số 11, khu phố 1, phường An Khánh với tổng khối lượng lên đến gần 2900 tấn.
(ANTV) - Liên quan đến vụ xô xát, đánh nhau tại một quán bida trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khiến một người tử vong. Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Trị, để phục vụ điều tra và làm rõ vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn An Bảo Chinh (SN 2007, trú tại Tổ dân phố 5, phường Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị).
(ANTV) - Chiều nay (11/12), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.
(ANTV) - Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố các cuộc tập trận phối hợp Hàn - Mỹ chỉ là phương tiện để tiến tới hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
(ANTV) - Ngày 10/12, Cơ quan quốc gia về Điều phối an ninh và chống khủng bố của Hà Lan (NCTV) cảnh báo mối đe dọa khủng bố tại nước này vẫn ở mức cao. Quá trình cực đoan hóa ngày càng lan rộng trên môi trường trực tuyến, từ các nền tảng mạng xã hội, phòng trò chuyện đến nhóm kín và cả không gian trò chơi trực tuyến.
(ANTV) - Cảnh sát Bolivia vừa bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce, chỉ khoảng một tháng sau khi ông rời nhiệm sở, với cáo buộc biển thủ công quỹ trong thời gian ông làm Bộ trưởng Kinh tế dưới thời cựu Tổng thống Evo Morales, không liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống vừa kết thúc.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã thảo luận với Quốc hội nước này về các vấn đề pháp lý liên quan đến khả năng tổ chức bầu cử. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi ông Zelensky tuyên bố rằng, Kiev sẵn sàng tổ chức bầu cử tổng thống trong khoảng từ 60-90 ngày tới, nếu Mỹ và châu Âu hỗ trợ đảm bảo an ninh.
(ANTV) - Một thẩm phán liên bang Mỹ hôm qua đã ra lệnh ngăn việc Tổng thống Donald Trump triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới Los Angeles, đồng thời yêu cầu trao lại quyền kiểm soát lực lượng này cho Thống đốc bang California.