Chủ Nhật, 01/10/2023 16:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phiên chợ đổi rác lấy thực phẩm ở Mexico

(ANTV) - Rác được xem là thứ vô giá trị, là thứ bỏ đi, thậm chí nhiều quốc gia còn đau đầu với việc xử lý rác thải. Tuy nhiên tại Mexico, rác lại có thể dùng để mua thực phẩm, thì quả là một câu chuyện kỳ lạ. Với mong muốn nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc phân loại rác thải, chính phủ Mexico đã triển khai sáng kiến mở phiên chợ đổi các rác thải có thể tái chế lấy thực phẩm tại nhiều địa phương trên cả nước.

Mỗi tháng một lần, khu chợ Mercado de Trueque trong công viên Chapultepec ở thành phố  Mexico City, có hàng ngàn người dân lại mang rác thải có thể tái chế như chai lọ, đồ nhựa, thùng cũ đến đây để đổi lấy thực phẩm tươi sống.

Một chợ phiên hàng tháng và lưu động, mỗi tháng được mở ra tại một khu phố khác nhau. Rác có thể tái xử lý mang đến sẽ được nhân viên thu mua rác cân đo và trả bằng những phiếu điểm xanh quy ra tiền, tùy theo lượng rác mang tới. Người đổi rác có thể mua thực phẩm, rau quả hay vật dụng được bày bán ngay tại chợ này.

Phiên chợ trao đổi nằm trong một loạt sáng kiến của chính quyền thủ đô Mexico city với mục tiêu góp phần làm sạch thành phố 20 triệu dân, mà trước đây bị coi là thành phố ô nhiễm nhất hành tinh. Sáng kiến này ngày càng được người dân ưa thích.

Rác sau khi thu mua ở chợ sẽ được chuyên chở đến nhà máy xử lý rác của thành phố để tái chế. Giới sản xuất địa phương cũng hoan nghênh loại hình chợ trao đổi này, bởi nó giúp cho nông sản họ sản xuất ra được tiêu thụ nhều hơn và chính phủ Mexico mua sản phẩm của họ với giá cao hơn thị trường.

Từ năm 2010, thành phố Mexico đã thay đổi cách quản lý rác, đó là yêu cầu dân chúng phân loại rác ngay từ nhà và cho xây một bãi rác có thể chứa đến 6.000 tấn rác mỗi ngày. Và chợ trao đổi này được mở cũng nhằm mục tiêu khuyến khích và thúc đẩy người dân phân loại rác, ý thức được là thùng rác của họ có thể mang lại tiền, chỉ bằng một hành động nhỏ là phân loại rác.

Bên cạnh việc giải quyết nhu cầu bán rác đổi lương thực của người dân, phiên chợ này còn giúp nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Phiên chợ gọi là đổi rác này rất thành công, thu hút đông đảo khách hàng, với ít nhất 2.000 người đến chợ phiên hàng tháng.

Tin mới nhất

Còn sức khỏe còn cống hiến

Còn sức khỏe còn cống hiến

Xã hội 01/10/2023

(ANTV) - Người cao tuổi là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam. Lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định vai trò, tầm quan trọng của người cao tuổi trong sự nghiệp dựng xây đất nước. Bằng uy tín và kinh nghiệm tích lũy của mình, tuổi già chí không già, khi trở về địa phương, bằng cách này hay cách khác, những người cao tuổi vẫn tiếp tục cống hiến cho xã hội, là tấm gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ noi theo.

Tin tức nổi bật trong tuần qua

Tin tức nổi bật trong tuần qua

Điểm tin 01/10/2023

(ANTV) - Để người cao tuổi sống vui, khỏe, có ích; Cơ hội cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng rộng mở; Đề xuất bỏ nhiều tiêu chí ‘đánh đố’ người mua nhà ở xã hội- là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra trong tuần qua

Công ty Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

Công ty Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

Pháp luật 01/10/2023

(ANTV) - Chiều 30/9, thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết căn cứ tài liệu thu thập được, ngày 30/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (gọi tắt là công ty Nhật Nam).

Bắt người, cướp tài sản từ mâu thuẫn đánh bạc

Bắt người, cướp tài sản từ mâu thuẫn đánh bạc

Pháp luật 01/10/2023

(ANTV) - Công an huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vừa khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng Trần Văn Việt và Trần Quốc Huy, cùng trú huyện Cao Lãnh để điều tra về hành vi Bắt giữ người trái pháp luật và Cướp tài sản.

Việt Nam - Lào đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Việt Nam - Lào đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Chính trị 01/10/2023

(ANTV) - Nhận lời mời của Đại tướng Vi-lay Lạ-khăm-phong, Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào, ngày 29/9, Đoàn đại biểu cấp cao BCA Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã thăm chính thức CHDCND Lào.

Khởi tố vụ TNGT làm nhiều người thương vong ở Đồng Nai

Khởi tố vụ TNGT làm nhiều người thương vong ở Đồng Nai

Pháp luật 01/10/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên tuyến QL 20 đoạn qua địa bàn xã Phú Vinh, huyện Định Quán tỉnh Đồng Nai khiến 9 người thương vong. Cơ quan CSĐT Công an huyện Định Quán cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ Hoàng Văn Tính (tài xế xe Thành Bưởi) để điều tra về hành vi gây TNGT đường bộ.

Đảm bảo công bằng trong sử dụng mã vùng trồng

Đảm bảo công bằng trong sử dụng mã vùng trồng

Kinh tế 01/10/2023

(ANTV) - Mặc dù thời gian qua, nông dân cùng các địa phương đã tăng cường nâng cao sản xuất có trách nhiệm, nỗ lực xây dựng mã vùng trồng, đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩ. Tuy nhiên, hiện nay thực trạng giả mạo, đánh tráo, trục lợi mã số…đã đang xảy ra, trong khi khâu quản lý, xử lý vi phạm còn gặp không ít khó khăn. Vậy đâu giải pháp nào để đảm bảo tính công bằng trong sử dụng mã số vùng trồng.

Xem thêm