Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 7, 30/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) - Trận động đất có độ lớn 7,1 xảy ra ngày 27/7 đã làm rung chuyển khu vực miền Bắc đảo Luzon, Philippines. Động đất đã khiến 6 người thiệt mạng, 270 người bị thương, phá hủy gần 1.600 căn nhà và đẩy người dân nhiều thị trấn ở tỉnh Abra rơi vào tình cảnh cô lập. Ngày hôm nay, những chuyến hàng viện trợ đầu tiên đã tiếp cận được với các khu vực này.

Quân đội Philippines đã triển khai nhân lực cùng nhiều trực thăng tham gia phân phối hàng cứu trợ cho 7 thị trấn bị cô lập tại tỉnh Abra. Khoảng 3.000 gói lương thực và lều tạm trú đã được chuyển tới các cộng đồng nói trên.

Một nguồn tin quan chức cho biết, thị trấn Bucloc thuộc tỉnh Abra vẫn bị cô lập cho tới tối 28/7. Cư dân tại đây lo ngại sẽ xảy ra thêm các trận lở đất do dư chấn sau động đất và mưa lớn.

Nhiều cư dân vẫn đang phải tạm trú trong các lều trại tại các công viên và những không gian mở. Tại thị trấn Lagangilang cũng thuộc tỉnh Abra, cư dân cũng đã kêu gọi chính quyền cứu trợ thực phẩm và lều.

Philippines ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ

Philippines đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ trong nước. Đây là một công dân từ nước ngoài trở về nước đầu tháng này. Bệnh nhân này hiện đã được cách ly.

Bộ Y tế Philippines cho hay, khoảng 10 người khác được xác định có tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng được yêu cầu cách ly và chưa có dấu hiệu phát bệnh.

Như vậy, tại khu vực Đông Nam Á, hiện đã có 5 quốc gia ghi nhận trường hợp mắc đậu mùa khỉ là Singapore, Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Philippines.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo ghi nhận trên 18.000 ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn thế giới, tại 78 quốc gia, trong đó phần lớn là ở châu Âu. Số ca nhiễm trên thế giới đã tăng 77% từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7. Để ứng phó, nhiều quốc gia cũng đã kích hoạt hệ thống y tế dự phòng và siết chặt quy định nhập cảnh với người đi từ nước ngoài trở về.

 

BT
Thăm dò khán giả