Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 12:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 5, 30/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phương Tây phong tỏa 330 tỷ USD tài sản của Nga

(ANTV) - Lực lượng đặc nhiệm đa phương REPO có nhiệm vụ truy tìm tài sản của giới tài phiệt Nga trên toàn thế giới, ngày 29/6 cho biết đã phong tỏa 330 tỷ USD nguồn tài chính thuộc sở hữu của giới tinh hoa và ngân hàng trung ương Nga kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Theo tuyên bố chung của REPO, lực lượng này đã phong tỏa 30 tỷ USD tài sản của các nhà tài phiệt và quan chức Nga, đồng thời đóng băng 300 tỷ USD thuộc sở hữu của ngân hàng trung ương Nga. Bên cạnh đó, lực lượng này cũng đang giữ ít nhất 5 du thuyền và phong tỏa bất động sản sang trọng thuộc sở hữu của các tỷ phú Nga.

REPO được thành lập vào ngày 17/3 vừa qua, 3 tuần sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Các thành viên của REPO bao gồm các quan chức tài chính và tư pháp hàng đầu của Mỹ, Australia, Pháp, Canada, Đức, Nhật Bản, Italy, Anh và Ủy ban châu Âu.

Cùng ngày, chính phủ Anh cũng thông báo bổ sung thêm 13 cá nhân và thực thể mới vào danh sách trừng phạt Nga.

Nga phản đối Na Uy cản trở vận chuyển hàng hóa tới người Nga

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại biện Na Uy tới để phản đối những biện pháp hạn chế mà nước này vừa áp đặt lên Moscow, theo đó cản trở việc vận chuyển hàng hóa tới những khu định cư của người Nga ở quần đảo Svalbard tại Bắc Cực. Bộ trên cũng đồng thời kêu gọi chính quyền Oslo sớm giải quyết vấn đề này.

Hiện, người Nga ở quần đảo Svalbard tại Bắc Cực đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt hàng hóa sau khi Na Uy giữ lại hơn 20 tấn hàng tiếp tế ở cảng Storskog, với lý do Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Quần đảo Svalbard nằm giữa vòng Bắc Cực và cực Bắc này có chưa đến 3.000 cư dân và thuộc quyền quản lý của Na Uy trong khoảng một thế kỷ. Trước đó, ngày 28/6, Bộ Ngoại giao Na Uy cũng thông báo đơn xin miễn trừ nhân đạo của Nga đã bị từ chối.

Thăm dò khán giả