Thứ Sáu, 03/04/2026 19:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Qatar áp đặt lệnh cấm bia rượu tại các sân vận động World Cup

(ANTV) - Chỉ hai ngày trước khi giải đấu bắt đầu, các nhà tổ chức World Cup ở Qatar thông báo rằng rượu bia sẽ không được bán tại 8 sân vận động tổ chức những trận đấu, có nghĩa là các khán giả sẽ không được sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian diễn ra các trận đấu.

Việc bán rượu bia cho những người hâm mộ bóng đá đến Qatar, một quốc gia Hồi giáo nghiêm ngặt, là một trong những vấn đề được thảo luận trong quá trình chuẩn bị cho World Cup.

Mặc dù người hâm mộ bóng đá vẫn có thể tìm thấy rượu bia ở những nơi khác ở Qatar, chẳng hạn như khu vực dành cho người hâm mộ và khách sạn, nhưng việc đảo ngược quy định muộn đối với các sân vận động chỉ vài ngày trước khi Qatar khai mạc giải đấu với Ecuador vào ngày 19/11 dường như không được lòng các khán giả, người hâm mộ.

Theo hãng tin Sky News, lệnh cấm rượu bia tại sân vận động được cho là được áp đặt do áp lực từ hoàng gia Qatar.

Nhật Bản áp dụng chính sách mới đối phó với COVID-19

Từ ngày 18/11, Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu thực hiện chính sách mới để đối phó linh hoạt hơn đối với dịch bệnh COVID-19. Chính phủ Nhật Bản cũng đồng thời kêu gọi người dân nhanh chóng tiêm phòng mũi tăng cường nhằm đảm bảo hoạt động cho hệ thống y tế cũng như các hoạt động kinh tế - xã hội.

Số ca mắc COVID-19 tại Nhật Bản liên tiếp tăng trong những ngày gần đây, trong đó nhiều trường hợp liên quan đến biến chủng mới Omicron. Trước nguy cơ dịch COVID- 19 lây lan nhanh có thể gây ra tình trạng quá tải cho hệ thống y tế tại các địa phương, từ ngày 18/11, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện chính sách mới để đối phó với dịch bệnh. Theo đó, cơ quan y tế của nước này sẽ sử dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội hay phát tờ rơi, khuyến khích người dân nhanh chóng đi tiêm chủng các mũi tăng cường phòng những biến thể mới. Bên cạnh đó, Nhật Bản đảm bảo hệ thống chăm sóc cho bệnh nhân ngoại trú, bao gồm cả chăm sóc y tế trực tuyến, đảm bảo điều kiện cho những người có triệu chứng có thể tự xét nghiệm và theo dõi sức khỏe.

Theo cơ quan y tế nước này, có thể Nhật Bản sẽ tiếp tục ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới COVID-19. Quyền quyết định tăng cường các biện pháp phòng dịch hiện đã được trao cho các địa phương, do đó, điều quan trọng nhất hiện nay là phải xác định năng lực tiếp nhận điều trị của hệ thống y tế tại các địa phương này. Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ và hướng dẫn nếu cần thiết.

 

Lạm phát của Nhật Bản tăng lên mức cao nhất trong 40 năm

Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông Nhật Bản công bố báo cáo cho biết, chỉ số giá tiêu dùng - CPI của nước này trong tháng 10 đã tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2021, mức tăng cao nhất trong hơn 40 năm qua.

Mức tăng này cao hơn mức dự báo 3,5% được đưa ra trước đó và phản ánh đà tăng 14 tháng liên tục. Nguyên nhân chủ yếu khiến CPI của Nhật Bản tăng mạnh là do giá nguyên liệu nhập khẩu tăng và xu hướng đồng yen mất giá, kéo theo giá cả sinh hoạt leo thang trong thời gian qua.

Dù cao kỷ lục, song lạm phát ở Nhật Bản hiện vẫn thấp hơn so với Mỹ và một số nước khác. Lạm phát ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã tăng cao sau vài thập niên suy giảm. Tuy nhiên, mức lạm phát trong tháng 10 đã vượt xa mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ). BoJ cho rằng mức tăng này chỉ mang tính tạm thời và vẫn giữ nguyên chính sách nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

 

Tin mới nhất

Hà Nội: Linh hoạt điều tiết giao thông tại công trình chống ngập

Hà Nội: Linh hoạt điều tiết giao thông tại công trình chống ngập

Xã hội 03/04/2026

(ANTV) - Trên nhiều tuyến đường của Thủ đô Hà Nội, các công trình chống ngập đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm, kéo theo việc dựng rào chắn và thu hẹp mặt đường, đặc biệt tại những khu vực có mật độ phương tiện lớn, vì thế áp lực giao thông cũng gia tăng rõ rệt. Trước thực tế đó, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết linh hoạt, vừa đảm bảo tiến độ thi công, vừa duy trì việc đi lại của người dân.

Miễn phí xe buýt tại TP.HCM: Cú hích cho giao thông công cộng

Miễn phí xe buýt tại TP.HCM: Cú hích cho giao thông công cộng

Kinh tế 03/04/2026

(ANTV) - Giữa những áp lực ngày càng lớn của đô thị như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và chi phí sinh hoạt gia tăng, thông tin TPHCM sẽ miễn phí xe buýt cho người dân thành phố đang mở ra một hướng tiếp cận mới trong phát triển giao thông công cộng, không chỉ nhằm hỗ trợ người dân đi lại mà còn kỳ vọng tạo ra cú hích thay đổi thói quen di chuyển.

Lập lại trật tự đô thị: Quan trọng là thay đổi ý thức

Lập lại trật tự đô thị: Quan trọng là thay đổi ý thức

Xã hội 03/04/2026

(ANTV) - Nhằm lập lại trật tự vỉa hè, vệ sinh môi trường và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã đồng loạt ra quân, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý, một số địa phương đã có cách làm linh hoạt, công khai thông tin về thời gian, tuyến đường kiểm tra để người dân chủ động chấp hành, từng bước hình thành ý thức tự giác, thay vì chỉ tập trung xử phạt.

Những kẽ hở nhìn từ vụ thịt lợn bẩn tuồn vào trường học

Những kẽ hở nhìn từ vụ thịt lợn bẩn tuồn vào trường học

Xã hội 03/04/2026

(ANTV) - An toàn thực phẩm trong trường học là nơi đáng lẽ phải là môi trường an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của trẻ em nhưng lại đang đứng trước những mối lo ngại về thực phẩm bẩn bủa vây. Những ngày vừa qua, vụ việc đường dây tiêu thụ gần 300 tấn thịt lợn bệnh vào các bếp ăn, trong đó có nhiều trường học tại Hà Nội, đang khiến dư luận đặc biệt phẫn nộ.

Công an Phú Thọ bảo đảm an ninh trật tự Lễ hội Tây Thiên

Công an Phú Thọ bảo đảm an ninh trật tự Lễ hội Tây Thiên

Xã hội 03/04/2026

(ANTV) - Diễn ra từ 15 đến 17/2 âm lịch, lễ hội Tây Thiên là một trong những lễ hội lớn của khu vực phía Bắc. Năm nay, lễ hội được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt, năm đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dâng hương, chiêm bái.

Khởi tố đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước

Khởi tố đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước

Pháp luật 03/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành bắt bị can để tạm giam đối Phạm Văn Lộc (SN 1980, trú tại phường Mường Thanh) về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Đức: Chính phủ liên minh đối mặt áp lực cải cách

Đức: Chính phủ liên minh đối mặt áp lực cải cách

Thế giới 03/04/2026

(ANTV) - Theo kết quả cuộc khảo sát “Xu hướng nước Đức” do đài ARD tiến hành và công bố ngày 2/4, mức độ hài lòng của người dân Đức với chính phủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU)-Dân chủ Xã hội (SPD) đang giảm mạnh. 84% số người được hỏi không hài lòng với hoạt động của chính phủ, mức cao kỷ lục kể từ khi Thủ tướng Đức lên nắm quyền vào tháng 5/2025.

Đề xuất tạm ứng ngân sách 4.000 - 5.000 đồng/lít xăng dầu để bình ổn giá

Đề xuất tạm ứng ngân sách 4.000 - 5.000 đồng/lít xăng dầu để bình ổn giá

Kinh tế 03/04/2026

(ANTV) - Bộ Công Thương đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định cơ chế tạm ứng ngân sách trung ương cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu, trong bối cảnh dư địa của quỹ hiện hữu gần như đã cạn kiệt. Theo đề xuất, mức chi tạm ứng ban đầu có thể lên tới 4.000 - 5.000 đồng mỗi lít xăng dầu nhằm hỗ trợ điều hành giá trong ngắn hạn.

Xem thêm