Chủ Nhật, 03/05/2026 07:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Qatar áp đặt lệnh cấm bia rượu tại các sân vận động World Cup

(ANTV) - Chỉ hai ngày trước khi giải đấu bắt đầu, các nhà tổ chức World Cup ở Qatar thông báo rằng rượu bia sẽ không được bán tại 8 sân vận động tổ chức những trận đấu, có nghĩa là các khán giả sẽ không được sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian diễn ra các trận đấu.

Việc bán rượu bia cho những người hâm mộ bóng đá đến Qatar, một quốc gia Hồi giáo nghiêm ngặt, là một trong những vấn đề được thảo luận trong quá trình chuẩn bị cho World Cup.

Mặc dù người hâm mộ bóng đá vẫn có thể tìm thấy rượu bia ở những nơi khác ở Qatar, chẳng hạn như khu vực dành cho người hâm mộ và khách sạn, nhưng việc đảo ngược quy định muộn đối với các sân vận động chỉ vài ngày trước khi Qatar khai mạc giải đấu với Ecuador vào ngày 19/11 dường như không được lòng các khán giả, người hâm mộ.

Theo hãng tin Sky News, lệnh cấm rượu bia tại sân vận động được cho là được áp đặt do áp lực từ hoàng gia Qatar.

Nhật Bản áp dụng chính sách mới đối phó với COVID-19

Từ ngày 18/11, Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu thực hiện chính sách mới để đối phó linh hoạt hơn đối với dịch bệnh COVID-19. Chính phủ Nhật Bản cũng đồng thời kêu gọi người dân nhanh chóng tiêm phòng mũi tăng cường nhằm đảm bảo hoạt động cho hệ thống y tế cũng như các hoạt động kinh tế - xã hội.

Số ca mắc COVID-19 tại Nhật Bản liên tiếp tăng trong những ngày gần đây, trong đó nhiều trường hợp liên quan đến biến chủng mới Omicron. Trước nguy cơ dịch COVID- 19 lây lan nhanh có thể gây ra tình trạng quá tải cho hệ thống y tế tại các địa phương, từ ngày 18/11, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện chính sách mới để đối phó với dịch bệnh. Theo đó, cơ quan y tế của nước này sẽ sử dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội hay phát tờ rơi, khuyến khích người dân nhanh chóng đi tiêm chủng các mũi tăng cường phòng những biến thể mới. Bên cạnh đó, Nhật Bản đảm bảo hệ thống chăm sóc cho bệnh nhân ngoại trú, bao gồm cả chăm sóc y tế trực tuyến, đảm bảo điều kiện cho những người có triệu chứng có thể tự xét nghiệm và theo dõi sức khỏe.

Theo cơ quan y tế nước này, có thể Nhật Bản sẽ tiếp tục ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới COVID-19. Quyền quyết định tăng cường các biện pháp phòng dịch hiện đã được trao cho các địa phương, do đó, điều quan trọng nhất hiện nay là phải xác định năng lực tiếp nhận điều trị của hệ thống y tế tại các địa phương này. Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ và hướng dẫn nếu cần thiết.

 

Lạm phát của Nhật Bản tăng lên mức cao nhất trong 40 năm

Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông Nhật Bản công bố báo cáo cho biết, chỉ số giá tiêu dùng - CPI của nước này trong tháng 10 đã tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2021, mức tăng cao nhất trong hơn 40 năm qua.

Mức tăng này cao hơn mức dự báo 3,5% được đưa ra trước đó và phản ánh đà tăng 14 tháng liên tục. Nguyên nhân chủ yếu khiến CPI của Nhật Bản tăng mạnh là do giá nguyên liệu nhập khẩu tăng và xu hướng đồng yen mất giá, kéo theo giá cả sinh hoạt leo thang trong thời gian qua.

Dù cao kỷ lục, song lạm phát ở Nhật Bản hiện vẫn thấp hơn so với Mỹ và một số nước khác. Lạm phát ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã tăng cao sau vài thập niên suy giảm. Tuy nhiên, mức lạm phát trong tháng 10 đã vượt xa mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ). BoJ cho rằng mức tăng này chỉ mang tính tạm thời và vẫn giữ nguyên chính sách nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

 

Tin mới nhất

Đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại Đà Nẵng

Đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại Đà Nẵng

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, TP Đà Nẵng diễn ra chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” – hoạt động quy mô lớn do Bộ Công an phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức. Với lượng người dân, du khách tập trung đông, không gian tổ chức rộng, nhiều hoạt động diễn ra đồng thời, Công an TP Đà Nẵng đã triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn ở mức cao nhất, huy động đồng bộ các lực lượng, giữ vững tuyệt đối an toàn cho toàn bộ chương trình ngay từ thời điểm khai mạc.

Ứng cứu kịp thời 3 người trong căn nhà bốc cháy

Ứng cứu kịp thời 3 người trong căn nhà bốc cháy

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Khoảng 9 giờ sáng ngày 02/5, xảy ra vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh số 9 Ngô Tất Tố, phường Thạnh Mỹ Tây, TP. HCM, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP.HCM khẩn trương tiếp cận hiện trường.

Cấp cứu hơn 2.800 ca nghi tai nạn giao thông trong các ngày 30/4 và 1/5

Cấp cứu hơn 2.800 ca nghi tai nạn giao thông trong các ngày 30/4 và 1/5

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Báo cáo nhanh của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước đã thực hiện nghiêm túc công tác thường trực bảo đảm khám chữa bệnh và cấp cứu tai nạn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Tình hình khám, cấp cứu, nhập viện và tử vong nghi do tai nạn giao thông cơ bản ổn định, không có đột biến. Các bệnh viện duy trì thường trực xuyên lễ, phục vụ người bệnh kịp thời.

Đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân dịp nghỉ Lễ

Đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân dịp nghỉ Lễ

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Chúng ta đang bước vào những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Lễ 30/4-1/5 năm 2026. Năm nay trên cả nước có rất nhiều các lễ hội lớn ở nhiều địa phương và các hoạt động vui chơi, giải trí của người dân cũng rất đa dạng, phong phú. Nhìn chung các hoạt động lễ hội, vui chơi đều được diễn ra tương đối thuận lợi và an toàn nhờ có sự nỗ lực của lực lượng CAND.

Để AI trở thành “người dẫn đường” nhân văn trong giáo dục

Để AI trở thành “người dẫn đường” nhân văn trong giáo dục

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Tại Việt Nam, trí tuệ nhân tạo AI đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục thông qua các nền tảng học tập trực tuyến, hệ thống quản trị và trợ lý ảo. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, để khai thác hiệu quả AI cần sự cân bằng giữa công nghệ và nhân văn, trong đó AI đóng vai trò “dẫn đường”, còn giáo viên vẫn giữ vai trò cốt lõi trong việc truyền cảm hứng, định hướng giá trị và kết nối cảm xúc. Đây cũng là chủ điểm chính của Diễn đàn Công nghệ giáo dục EDTECH 2026 do Hội tin học TP. HCM và Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP. HCM tổ chức.

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Văn hóa 02/05/2026

(ANTV) - Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, hôm nay (2/5), tại tỉnh Nghệ An, giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026 đã chính thức khép lại. Sự kiện thu hút hàng nghìn người yêu chạy bộ từ khắp mọi miền Tổ quốc tham gia, tạo nên bầu không khí thể thao sôi động và giàu cảm xúc. Đây là sự kiện do Hiệp hội Thể thao CAND Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An tổ chức.

Mali: Nhóm al-Qaeda gia tăng hoạt động gần thủ đô

Mali: Nhóm al-Qaeda gia tăng hoạt động gần thủ đô

Thế giới 02/05/2026

(ANTV) - Tình hình an ninh tại Mali đang diễn biến nghiêm trọng khi nhóm vũ trang Jama’at Nusrat al-Islam wal-Muslimin (gọi tắt là JNIM), có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, gia tăng các hoạt động quân sự quanh thủ đô Bamako và kêu gọi nổi dậy chống chính quyền quân sự hiện nay.

Xem thêm