Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 4, 13/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quần đảo hẻo lánh ở Scotland khởi sắc nhờ công nghệ 5G

(ANTV) - Những người dân sinh sống trên một quần đảo hẻo lánh tại Scotland đang chứng kiến một sự khởi sắc chưa từng thấy về kinh tế, khi khu vực vùng sâu vùng xa này mới đây đã được chọn là địa điểm thử nghiệm ứng dụng công nghệ internet băng tầng cao 5G vào lĩnh vực nông nghiệp sản xuất.

Quần đảo Orkney, nằm ở phía Nam bờ biển Scotland là một trong những địa điểm xa xôi hẻo lánh nhất nước Anh. Với dân số khá khiêm tốn, chỉ 20,000 người sống trên cụm 20 đảo nhỏ. Thế nhưng quần đảo này có thể sẽ trở thành một trong những địa điểm có kết nối tốt hơn bất kì nơi nào trên thế giới, nhờ vào công nghệ 5G.

Mới đây, quần đảo Orkney đã được chọn làm địa điểm thử nghiệm ứng dụng kết nối internet tốc độ cao vào sản xuất. Đây là dự án liên kết của Chính phủ Anh với doanh nghiệp tư nhân Cisco Systems, có tên là 5G RuralFirst. Nhưng việc phát triển kinh tế với những người ngư dân, nông dân tại đây quả thật là một thử thách. Bởi họ thường xuyên phải đối mặt với mưa to gió lớn.

Quá trình đánh bắt, chăn nuôi cá tại Orkney từ trước đến nay luôn hoạt động ở quy mô nhỏ do lo ngại ảnh hưởng của thời tiết và nguồn nhân lực hạn hẹp. Tuy nhiên, sự xuất hiện của công nghệ 5G, đã đem đến cơ hội và hơi thở mới cho quần đảo này và cho cả thế giới thấy, tiềm năng kinh tế của khu vực vùng sâu vùng xa khi được trang bị công nghệ hiện đại. Năm 2018, công ty nuôi cá Scotland cung cấp 27,500 tấn cá hồi và 7 trong số 40 trang trại nuôi cá của công ty đặt tại tại quẩn đảo Orkney.

Cũng ở trên quần đảo Orkney, một công ty chưng cất rượu cũng đang ứng dụng công nghệ 5G vào sản xuất. Chỉ với một chiếc Ipad trên tay, những nhân viên tại công ty Scapa Whisky, đã có thể giám sát quá trình sản xuất rượu từ xa.

Chương trình 5G RuralFirst bắt đầu từ tháng 3 năm 2018 đến tháng 9 năm nay. Và những thành công của các doanh nghiệp này dự báo một cuộc chạy đua công nghệ trong tương lai trong tất cả các loại hình kinh doanh. Không chỉ tại quần đảo Orkney, tập đoàn Cisco đồng sở hữu dự án 5G RuralFirst cũng đã ứng dụng thành công tại các vùng quê khác tại Anh.

Tác dụng của internet với đời sống con người là không thể phủ nhận. Với công nghệ 5G, người ta có thể hoàn toàn hy vọng đạt tới một tầm cao mới trong phát triển kinh tế xã hội. Mô hình nói trên không chỉ khả thi ở Anh Quốc, mà hoàn toàn có thể ứng dụng tại nhiều nước nông nghiệp trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

 

Thăm dò khán giả