Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 16:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:26, Chủ Nhật, 22/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Burkina Faso giải cứu thành công hàng chục phụ nữ, trẻ em bị bắt cóc

(ANTV) - Quân đội Burkina Faso vừa giải cứu thành công 66 phụ nữ và trẻ em bị các tay súng Hồi giáo cực đoan bắt cóc cách đây hơn 1 tuần, ở khu vực miền Bắc đất nước. Trong số các nạn nhân được giải cứu có 39 trẻ em, bao gồm 4 trẻ sơ sinh.

Giới chức Burkina Faso cho hay, nhiều phụ nữ và trẻ em hái quả dại gần thị trấn Arbinda, thuộc tỉnh Soum đã bị các phần tử hồi giáo cực đoan bắt cóc trong các ngày 12 – 13/1.

Các tay súng đã bao vây nhiều ngôi làng và ngăn không cho người dân vận chuyển hàng hóa tự do. Theo Đài truyền hình Nhà nước Burkina Faso, quân đội đã xác định được vị trí giam giữ các con tin trong một chiến dịch quân sự tại 1 tỉnh liền kề.

Hiện tình trạng bạo lực vẫn xảy ra tại Burkina Faso, bất chấp các cam kết khôi phục an ninh của chính quyền quân sự lên nắm quyền hồi tháng 9 năm ngoái.

Israel: Biểu tình lớn phản đối kế hoạch cải cách tư pháp

Ngày 21/1, khoảng 100.000 người Israel đã đổ xuống đường phố ở thành phố Tel Aviv để biểu tình phản đối kế hoạch cải cách nền tư pháp của chính phủ mới. Hàng nghìn người tại các thành phố khác như Haifa, Jerusalem, BeerSheba và Modiin cũng xuống đường hưởng ứng cuộc biểu tình này.

Những người biểu tình đã diễu hành qua các tuyến phố lớn và tập trung trước tòa nhà liên cơ quan chính quyền Tel Aviv. Cảnh sát đã phải huy động nhiều lực lượng để đảm bảo an ninh.

Đây là lần thứ 3 trong vòng chưa đầy 3 tuần qua, người dân Tel Aviv và nhiều địa phương khác tổ chức biểu tình phản đối kế hoạch cải cách ngành tư pháp. Người dân lo ngại việc trao quá nhiều quyền lực cho các nghị sĩ Quốc hội, đồng nghĩa với việc tước bớt quyền lực và tính độc lập của Tòa án Tối cao, sẽ làm thay đổi trật tự dân chủ ở Israel.

Tuy nhiên, đến nay chưa có dấu hiệu cho thấy Chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ lùi bước hay nhượng bộ. Liên minh cầm quyền mong muốn đưa dự luật này ra biểu quyết tại Quốc hội lần đầu tiên trước ngày 1/2 tới.

BT
Thăm dò khán giả