Thứ Tư, 10/12/2025 15:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quân đội Nga ngừng bắn, tạo điều kiện sơ tán thương binh Ukraine

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này và đồng minh đang phong tỏa các nhà máy thép Azovstal ở Mariupol sẽ cho phép các binh sĩ Ukraine bị thương rời khỏi khu vực này và đến bệnh viện ở Novoazovsk, một thành phố nhỏ cách Mariupol khoảng 40 km, do lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng kiểm soát. Việc sơ tán được lên kế hoạch vào cuối ngày 16/5 (theo giờ địa phương), sau khi đạt được thỏa thuận.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội nước này đã đình chỉ chiến sự tại Azovstal để cho phép sơ tán nhân đạo. Nhà máy thép Azovstal đóng vai trò là pháo đài cuối cùng của quân đội Ukraine ở Mariupol, thành phố cảng lớn đã chứng kiến ​​những cuộc giao tranh dữ dội nhất trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Do phía Nga tiến hành bao vây kéo dài, quân đội Ukraine đã lên tiếng về tình trạng thiếu lương thực, vật tư y tế và đạn dược trong nhiều tuần qua ở khu vực này.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất làm trung gian sơ tán thương binh và dân thường Ukraine khỏi Azovstal. Hiện chỉ còn các thành viên thuộc tiểu đoàn Azov và một số đơn vị quân đội Ukraine còn ở lại bên trong nhà máy. Tuần trước, cả Nga và Ukraine đều xác nhận việc sơ tán dân thường khỏi khu vực này đã hoàn tất.

Thụy Điển chính thức tuyên bố đệ đơn gia nhập NATO

Tối 16/5 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson đã chính thức tuyên bố quốc gia Bắc Âu này sẽ từ bỏ lịch sử 200 năm trung lập và sẽ cùng Phần Lan xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc tranh luận tại Quốc hội Thụy Điển trước đó cùng ngày. Các nhà lập pháp Thụy Điển đã bày tỏ sự ủng hộ lớn đối với việc nước này gia nhập liên minh. Theo bà Magdalena Andersson, đây là một sự thay đổi mang tính lịch sử trong chính sách an ninh quốc gia của Thụy Điển, vốn có hơn 200 năm không tham gia các liên minh quân sự.

Ngay sau tuyên bố trên, Pháp đã ngay lập tức lên tiếng ủng hộ việc Thụy Điển trở thành một thành viên NATO. Trong khi đó, phía Nga cho biết Moskva đang theo dõi sát tiến trình xin gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan, đồng thời cho rằng quyết định trên không giúp củng cố cấu trúc an ninh châu Âu.

Khả năng Triều Tiên chuẩn bị tiến hành thử hạt nhân

Giới chức Hàn Quốc hôm 16/5, cho biết quân đội nước này không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân trong “thời gian ngắn” sắp tới. Thông tin đưa ra trước thềm cuộc gặp hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và người đồng cấp Mỹ Joe Biden vào ngày 21/5 tới.

Theo quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên đã có những bước chuẩn bị “đáng kể” để thử hạt nhân tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri kể từ tháng 3. Hiện Hàn Quốc đang chuẩn bị cho kịch bản Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân, đồng thời duy trì thế trận quốc phòng vững chắc.

Cuối tuần qua, giới chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng đánh giá Triều Tiên dường như đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7. Dù vậy giới quan sát nhận định hiện chưa rõ thời điểm Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân vì Bình Nhưỡng đang phải đối phó với đợt bùng phát dịch COVID-19.

Tin mới nhất

Thủ tướng Đức bác bỏ một số điều trong Chiến lược An ninh của Mỹ

Thủ tướng Đức bác bỏ một số điều trong Chiến lược An ninh của Mỹ

Thế giới 10/12/2025

(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng chiến lược an ninh mới nhấn mạnh sự cần thiết để châu Âu trở nên “độc lập hơn nhiều” so với Mỹ về chính sách an ninh. Ông Merz cũng phản bác quan điểm cho rằng nền dân chủ châu Âu cần được cứu vãn.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 10/12/2025

(ANTV) - Điện Biên: Bắt đối tượng giết người; Điện Biên: Bắt 2 đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy; Quảng Ninh: Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép khí cười; Thanh Hóa: Khởi tố 3 bị can trong vụ trốn thuế tại tiệm vàng Kim Chung; Còn 2 điểm ùn tắc do sạt lở tại Khánh Hòa và Lâm Đồng....là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bản lĩnh, tinh thần thể thao Việt Nam tại SEA Games 33

Bản lĩnh, tinh thần thể thao Việt Nam tại SEA Games 33

Văn hóa 10/12/2025

(ANTV) - Lễ khai mạc SEA Games 33 vừa diễn ra tại Bangkok, Thái Lan thực sự là một bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng và công nghệ đỉnh cao. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã mở ra hành trình thể thao khu vực bằng tinh thần đoàn kết, ấm áp tình hữu nghị của 11 quốc gia Đông Nam Á.

Người dân thế giới rộn ràng đón Giáng sinh

Người dân thế giới rộn ràng đón Giáng sinh

Thế giới 10/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn 2 tuần nữa là đến lễ Giáng sinh, nhiều thành phố trên thế giới đã khoác lên mình ánh sáng rực rỡ với những cây thông khổng lồ, các con phố lung linh đèn trang trí và những lễ hội đặc sắc, mang đến không khí ấm áp, náo nức và tràn đầy niềm vui cho mọi người.

Cảnh báo rủi ro từ việc vay tiền online dịp cuối năm

Cảnh báo rủi ro từ việc vay tiền online dịp cuối năm

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Đến hẹn lại lên, dịp cuối năm, khi nhu cầu chi tiêu, mua sắm, xoay vòng tài chính của người dân tăng mạnh cũng là thời điểm các hình thức lừa đảo vay tiền online hoặc cho vay nặng lãi, tín dụng đen lại gia tăng hoạt động, đặc biệt trên không gian mạng.

Người dân Thủ đô hào hứng trải nghiệm xe đạp điện công cộng

Người dân Thủ đô hào hứng trải nghiệm xe đạp điện công cộng

Xã hội 10/12/2025

(ANTV) - Hà Nội đang từng bước chuyển dịch sang những phương tiện giao thông xanh, thông minh, phù hợp mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính theo các cam kết quốc tế. Việc thí điểm xe đạp điện công cộng được xem như lời giải cho tương lai không khí sạch, giao thông văn minh tại Thủ đô.

Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng

Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng

Chính trị 10/12/2025

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng 10/12, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Với đa số đại biểu có mặt ấn nút biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật An ninh mạng. Đây là dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo.

Thủ đoạn trốn thuế của chủ tiệm vàng vừa bị bắt

Thủ đoạn trốn thuế của chủ tiệm vàng vừa bị bắt

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Chiều 9/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với 3 đối tượng gồm Nguyễn Hữu Bình, Lê Thị Thu Hương và Nguyễn Thu Nga thuộc Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung về hành vi Trốn thuế. Đây là kết quả bước đầu của chuyên án đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vàng, bạc, đá quý trên địa bàn tỉnh.

Phòng, chống tình trạng trộm cắp cà phê

Phòng, chống tình trạng trộm cắp cà phê

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Giữa lúc bà con nông dân đang phấn khởi vì giá cà phê tăng cao, thì nỗi lo về tình trạng trộm cắp trước mùa thu hoạch lại khiến nhiều hộ trồng cà phê phải thấp thỏm. Để hạn chế tối đa thiệt hại, các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác tuần tra và liên tục khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản, vườn tược của gia đình mình.

Xem thêm