Thứ Bảy, 09/12/2023 12:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc hội Hàn Quốc thông qua đề cử Thủ tướng mới

(ANTV) - Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua đề cử Thủ tướng mới do Tổng thống nước này, ông Moon Jae-in đệ trình. Theo đó, với tỷ lệ áp đảo 168 phiếu ủng hộ và 5 phiếu chống, Quốc hội Hàn Quốc nhất trí phê chuẩn ông Kim Boo-kyum – người từng là Nghị sỹ trong 4 khóa và là cựu Bộ trưởng Nội vụ từ năm 2017 đến năm 2019 - làm Thủ tướng mới của Hàn Quốc.

Quyết định này mở đường cho Tổng thống Hàn Quốc chính thức bổ nhiệm ông Kim Bu-Cưm làm Thủ tướng, thay người tiền nhiệm Chung Sye-kyun từ chức để ra tranh cử Tổng thống Hàn Quốc trong năm tới.

Tổng thống Moon Jae-in đã quyết định chọn ông Kim Boo-kyum trong một cuộc cải tổ Nội các được cho là nhằm củng cố vai trò lãnh đạo, sau thất bại của Đảng Dân chủ Đồng hành cầm quyền trong cuộc bầu cử bổ sung hồi tháng 4 năm nay.

Giới quan sát nhận định, việc Tổng thống Moon Jae-in đề cử ông Kim Boo-kyum làm Thủ tướng còn là một thông điệp chính trị hướng tới sự hòa hợp, đoàn kết dân tộc, bởi ông Kim sinh tại thị trấn Sangju, tỉnh Bắc Gyeongsang – vốn là thành trì của đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) đối lập.

Là người coi trọng đối thoại - thỏa hiệp, ông Kim được kỳ vọng sẽ đáp ứng các đòi hỏi của người dân Hàn Quốc trong việc xử lý dịch bệnh Covid-19, chống tiêu cực trong lĩnh vực bất động sản.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng trấn an người dân các bang thuộc bờ Đông nước Mỹ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu, sau vụ tấn công mạng gây tê liệt hệ thống của Colonial Pipeline vào tuần trước.

Ông Biden cho biết, kể từ tối 12/5, Colonial đã bắt đầu khởi động lại dòng sản phẩm tinh chế trong đường ống của họ. Đến sáng 13/5, nhiên liệu bắt đầu chảy đến phần lớn các thị trường mà họ kinh doanh và sẽ sớm đạt được công suất hoạt động tối đa. Thêm vào đó, tổng thống Biden cũng cập nhật 4 bước mà chính quyền của ông đang thực hiện để đẩy nhanh tiến trình khắc phục sự cố, giảm thiểu tác động tiêu cực từ tình trạng thiếu hụt nhiên liệu và các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng. Tổng thống Mỹ khẳng định đây chỉ là tình huống tạm thời và kêu gọi mọi người không nên mua xăng nhiều hơn mức cần thiết trong vài ngày tới.

Trước đó, mạng lưới cung cấp nhiên liệu của Colonial Pipeline phải dừng hoạt động, sau một cuộc tấn công mạng vào cuối tuần qua (11/5), liên quan đến mã độc tống tiền (ransomware). Cuộc tấn công một lần nữa làm dấy lên lo ngại về lỗ hổng an ninh tại các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước Mỹ.

Tin mới nhất

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm vì ăn đồ lạ ở cổng trường

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm vì ăn đồ lạ ở cổng trường

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Lại có thêm hàng chục học sinh ngộ độc thực phẩm nghi do ăn đồ lạ tại khu vực cổng trường. Sự việc xảy ra tại địa bàn xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi. Tính đến cuối giờ chiều qua, hơn 40 em học sinh Trường Tiểu học và THCS Trần Văn Trà, xã Tịnh Long đã phải nhập viện, trong đó 24 em phải chuyển đến Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh cấp cứu.

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do rắn lục đuôi đỏ cắn vào mùa thu hoạch cà phê

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do rắn lục đuôi đỏ cắn vào mùa thu hoạch cà phê

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch cà phê, cũng là mùa sinh sôi của các loài rắn. Từ đầu tháng 9 đến nay, tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tục tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp bị rắn độc cắn với các triệu chứng từ nhẹ đến nặng; trong đó có loài rắn lục đuôi đỏ rất độc thường xuất hiện trên tán của cây cà phê.

Mỹ phản ứng sau vụ tấn công bằng rocket tại Iraq

Mỹ phản ứng sau vụ tấn công bằng rocket tại Iraq

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đã kêu gọi Chính phủ Iraq thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ nhân sự của phái bộ này, sau vụ tấn công bằng rocket nhằm vào Đại sứ quán Mỹ trong Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt ở trung tâm thủ đô của Iraq vào sáng 8/12.

Văn hóa ứng xử trong trường học

Văn hóa ứng xử trong trường học

Văn hóa 09/12/2023

(ANTV) - Văn hóa ứng xử là một yếu tố rất cần thiết trong đời sống hàng ngày, nhất là trong môi trường học đường - nơi mà các thế hệ tương lai của đất nước đang theo học. Tuy nhiên, thời gian qua, đặc biệt những ngày qua, vụ việc một nhóm học sinh ở Trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang dồn cô giáo vào góc lớp và có những hành vi xúc phạm lại đang cho thấy những mảng màu xám trong văn hóa ứng xử ở học đường.

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 09/12/2023

(ANTV) - Thông tin người dân "Phải đổi GPLX nếu không lãnh phạt" là thất thiệt; “Đại án Vạn Thịnh Phát 'phơi bày yếu kém trong kiểm soát tài sản cán bộ'; Bộ Tài chính: Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 9/12.

Điểm tựa của những người lầm lỡ

Điểm tựa của những người lầm lỡ

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Hơn 30 năm gắn bó với buôn làng, ông Kpuih Ing, người uy tín của làng luôn được bà con kính trọng, suy tôn. Ông còn là điểm tựa để những người từng lầm lỗi vươn lên làm lại cuộc đời.

Xem thêm