Thứ Sáu, 31/10/2025 07:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc hội Hàn Quốc thông qua đề cử Thủ tướng mới

(ANTV) - Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua đề cử Thủ tướng mới do Tổng thống nước này, ông Moon Jae-in đệ trình. Theo đó, với tỷ lệ áp đảo 168 phiếu ủng hộ và 5 phiếu chống, Quốc hội Hàn Quốc nhất trí phê chuẩn ông Kim Boo-kyum – người từng là Nghị sỹ trong 4 khóa và là cựu Bộ trưởng Nội vụ từ năm 2017 đến năm 2019 - làm Thủ tướng mới của Hàn Quốc.

Quyết định này mở đường cho Tổng thống Hàn Quốc chính thức bổ nhiệm ông Kim Bu-Cưm làm Thủ tướng, thay người tiền nhiệm Chung Sye-kyun từ chức để ra tranh cử Tổng thống Hàn Quốc trong năm tới.

Tổng thống Moon Jae-in đã quyết định chọn ông Kim Boo-kyum trong một cuộc cải tổ Nội các được cho là nhằm củng cố vai trò lãnh đạo, sau thất bại của Đảng Dân chủ Đồng hành cầm quyền trong cuộc bầu cử bổ sung hồi tháng 4 năm nay.

Giới quan sát nhận định, việc Tổng thống Moon Jae-in đề cử ông Kim Boo-kyum làm Thủ tướng còn là một thông điệp chính trị hướng tới sự hòa hợp, đoàn kết dân tộc, bởi ông Kim sinh tại thị trấn Sangju, tỉnh Bắc Gyeongsang – vốn là thành trì của đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) đối lập.

Là người coi trọng đối thoại - thỏa hiệp, ông Kim được kỳ vọng sẽ đáp ứng các đòi hỏi của người dân Hàn Quốc trong việc xử lý dịch bệnh Covid-19, chống tiêu cực trong lĩnh vực bất động sản.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng trấn an người dân các bang thuộc bờ Đông nước Mỹ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu, sau vụ tấn công mạng gây tê liệt hệ thống của Colonial Pipeline vào tuần trước.

Ông Biden cho biết, kể từ tối 12/5, Colonial đã bắt đầu khởi động lại dòng sản phẩm tinh chế trong đường ống của họ. Đến sáng 13/5, nhiên liệu bắt đầu chảy đến phần lớn các thị trường mà họ kinh doanh và sẽ sớm đạt được công suất hoạt động tối đa. Thêm vào đó, tổng thống Biden cũng cập nhật 4 bước mà chính quyền của ông đang thực hiện để đẩy nhanh tiến trình khắc phục sự cố, giảm thiểu tác động tiêu cực từ tình trạng thiếu hụt nhiên liệu và các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng. Tổng thống Mỹ khẳng định đây chỉ là tình huống tạm thời và kêu gọi mọi người không nên mua xăng nhiều hơn mức cần thiết trong vài ngày tới.

Trước đó, mạng lưới cung cấp nhiên liệu của Colonial Pipeline phải dừng hoạt động, sau một cuộc tấn công mạng vào cuối tuần qua (11/5), liên quan đến mã độc tống tiền (ransomware). Cuộc tấn công một lần nữa làm dấy lên lo ngại về lỗ hổng an ninh tại các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước Mỹ.

Tin mới nhất

Lo ngại tình trạng giới trẻ nghiện mạng xã hội

Lo ngại tình trạng giới trẻ nghiện mạng xã hội

Xã hội 30/10/2025

(ANTV) - Sáng ngày 30/10, tiếp tục kỳ họp thứ 10, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026. Trong đó, vấn đề giáo dục là chủ đề nóng được các đại biểu tập trung thảo luận.

Tạo nguồn lực cho phòng, chống thiên tai

Tạo nguồn lực cho phòng, chống thiên tai

Kinh tế 30/10/2025

(ANTV) - Trong ngày làm việc hôm nay (30/10), Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình thực hiện, dự toán ngân sách nhà nước; phương án phân bổ ngân sách trung ương và Kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội.

Lá chắn pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân trong kỷ nguyên số

Lá chắn pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân trong kỷ nguyên số

Xã hội 30/10/2025

(ANTV) - Khi không gian mạng trở thành một phần tất yếu của đời sống, mỗi cá nhân đều có nguy cơ trở thành nạn nhân của rò rỉ thông tin cá nhân, lừa đảo trực tuyến hay chiếm đoạt dữ liệu. Trong bối cảnh đó, dự thảo Luật An ninh mạng 2025 khi được thông qua sẽ đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong việc bảo vệ quyền riêng tư và an toàn thông tin của người dân. Đây được xem là lá chắn pháp lý cấp thiết, giúp Việt Nam xây dựng một môi trường mạng an toàn, tin cậy và bền vững hơn trong kỷ nguyên số.

Bộ trưởng Lương Tam Quang hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh

Bộ trưởng Lương Tam Quang hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh

Chính trị 30/10/2025

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, chiều ngày 29/10 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Luân Đôn, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Shabana Mahmood.

Công an Đà Nẵng hỗ trợ nhân dân vùng ngập lụt

Công an Đà Nẵng hỗ trợ nhân dân vùng ngập lụt

Xã hội 30/10/2025

(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, mặc dù mưa đã ngớt nhưng nước lũ vẫn còn bao vây nhiều xã phường, có nơi vẫn ngập sâu hơn 3 mét, nhiều khu vực còn bị cô lập. Lực lượng Công an toàn thành phố vẫn đang huy động 100% quân số, túc trực ngày đêm, sát cánh, hỗ trợ nhân dân vùng ngập lụt, đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho nhân dân.

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận về đất hiếm và giảm thuế

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận về đất hiếm và giảm thuế

Thế giới 30/10/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/10, cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận giảm thuế quan đối với Trung Quốc để đổi lấy việc nước này nối lại việc mua đậu nành của Mỹ, hoãn kế hoạch siết chặt kiểm soát xuất khẩu đất hiếm trong ít nhất một năm và trấn áp nạn buôn bán trái phép fentanyl.

Phong tỏa đèo D'Ran lên Đà Lạt

Phong tỏa đèo D'Ran lên Đà Lạt

Xã hội 30/10/2025

(ANTV) - Sau đợt mưa lớn kéo dài, tuyến đèo D’ran, Quốc lộ 20, đoạn qua xã D’ran lên Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng xảy ra sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông. Sáng ngày 30/10, các lực lượng chức năng của tỉnh tiếp tục triển khai phương án xử lý khoảng 60.000 mét khối đất đá tại khu vực đồi cao phía taluy dương (địa phận thuộc phường Xuân Trường - Đà Lạt) có nguy cơ trượt xuống mặt đường.

Thủ đoạn lôi kéo người Việt Nam đánh bạc triệu đô ở King Club

Thủ đoạn lôi kéo người Việt Nam đánh bạc triệu đô ở King Club

Pháp luật 30/10/2025

(ANTV) - Sáng ngày 30/10, phiên tòa xét xử 141 người trong vụ án đánh bạc hơn 2.500 tỉ đồng tại "sòng bạc" King Club ở tầng 1 khách sạn Pullman (Hà Nội) bắt đầu phần thẩm vấn. Hội đồng xét xử thẩm vấn nhóm bị cáo người Hàn Quốc để làm rõ hành vi tổ chức cho người Việt vào King Club đánh bạc dưới hình thức trò chơi điện tử có thưởng.

Xem thêm