Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 19:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 2, 28/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Iran thông qua dự luật cho phép gia nhập SCO

(ANTV) - Quốc hội Iran đã bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép nước Cộng hòa Hồi giáo gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), với tỷ lệ bỏ phiếu là 205 phiếu thuận, 3 phiếu chống và 4 phiếu trắng.

 
Phát biểu tại cuộc bỏ phiếu, người phát ngôn Ủy ban an ninh quốc gia thuộc Quốc hội Iran nhấn mạnh SCO là “một trong những tổ chức khu vực có ảnh hưởng lớn nhất.”
 
Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cùng ngày đã mô tả việc Quốc hội nước này nhất trí phê chuẩn dự luật gia nhập SCO là lời khẳng định “quyết tâm và sự nghiêm túc (của Iran) thúc đẩy hợp tác khu vực, quốc tế và kinh tế.”
 
Là 1 trong 4 quốc gia quan sát viên của SCO, Iran đã đăng ký trở thành thành viên đầy đủ của tổ chức này vào năm 2008, tuy nhiên, nỗ lực của nước Cộng hòa Hồi giáo đã bị chậm lại do các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc và Mỹ áp đặt đối với chương trình hạt nhân của Tehran.
 
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập khởi động tiến trình cải thiện quan hệ song phương
 
 
Triển vọng cải thiện quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đang ngày càng mở rộng. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo tiến trình cải thiện quan hệ với Ai Cập sẽ bắt đầu với cuộc gặp giữa các bộ trưởng của hai nước và những cuộc đàm phán ở cấp cao hơn.
 
Sau nhiều năm căng thẳng trong quan hệ song phương, hồi tuần trước tại Doha (Qatar), bên lề Lễ khai mạc Vòng Chung kết World Cup 2022, Tổng thống Erdogan đã có cái bắt tay với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. Động thái cải thiện quan hệ này đánh dấu bước khởi đầu mới của quan hệ song phương.
 
Theo ông Erdogan, Ankara đánh giá mối quan hệ lịch sử giữa người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập có tầm quan trọng đặc biệt. Ông Erdogan cũng tiết lộ về  khả năng cải thiện quan hệ với Damascus khi khẳng định tiến trình đàm phán với Cairo đi đúng hướng, thì mọi thứ cũng có thể trở nên thuận lợi hơn đối với vấn đề Syria.
 
Quan hệ Ankara-Cairo đổ vỡ sau vụ cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi bị lật đổ hồi năm 2013 và những biến động nội bộ đẫm máu sau đó. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan kịch liệt chỉ trích các hành động của quân đội Ai Cập đối với lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo bị lật đổ của nước này.
 
Cairo và Ankara đã tổ chức 2 vòng đàm phán thăm dò vào năm ngoái ở cấp thứ trưởng ngoại giao nhằm hàn gắn mối quan hệ rạn nứt giữa hai bên, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy giảm bớt căng thẳng với Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Israel và Ả rập xê út.
 
Indonesia tìm thấy thêm nhiều nạn nhân trong trận động đất
 
 
Số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất ở Tây Java, Indonesia đầu tuần trước đã tăng lên 321 người. Con số được xác nhận sau khi lực lượng cứu hộ trong hai ngày cuối tuần tìm thấy thêm nhiều thi thể bị chôn vùi trong những đống đổ nát.
 
Trận động đất độ lớn 5,6 xảy ra hôm 21/11 ở thị trấn Cianjur, nơi đa số nạn nhân thiệt mạng là do sập nhà hoặc lở đất. Hiện vẫn còn hơn 20 người mất tích. Hoạt động tìm kiếm sẽ được nối lại trong ngày hôm nay (28/11), tập trung vào những khu vực có thể có người bị vùi lấp.
 
Giới chức địa phương cho biết trận động đất làm hư hại hơn 62.000 ngôi nhà, buộc hơn 73.000 người phải sơ tán tới ít nhất 325 cơ sở lánh nạn. Theo người phát ngôn cơ quan giảm thiểu thiên tai quốc gia, nhà chức trách dự kiến trong tuần nàysẽ thảo luận xem liệu có gia hạn thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp, hiện kéo dài 14 ngày hay không.
Thăm dò khán giả