Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:27, Thứ 2, 20/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Ukraine thông qua dự luật rút khỏi một loạt thỏa thuận trong CIS

(ANTV) - Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời đại diện Chính phủ Ukraine tại Quốc hội nước này - ông Taras Melnichuk, ngày 19/6, cho biết cơ quan lập pháp Ukraine đã thông qua các dự luật rút khỏi một loạt thỏa thuận trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS)

Theo ông Melnichuk, dự luật rút khỏi Thỏa thuận CIS về phát triển và sử dụng các hệ thống thông tin di động, dự luật rút khỏi Thỏa thuận liên quốc gia CIS về bảo tồn các chế phẩm sinh học và các biện pháp bảo vệ động vật khác, dự luật rút khỏi Thỏa thuận CIS về hỗ trợ và phát triển các doanh nghiệp nhỏ đã được thông qua. Ngoài ra, Quốc hội Ukraine cũng thông qua dự luật rút khỏi Thỏa thuận về chuyển phát nhanh liên quốc gia.

Ông Melnichuk cho biết thêm, những thỏa thuận trên hoặc là đã lỗi thời hoặc là không có tác dụng, trong khi quy trình thực hiện thỏa thuận về chuyển phát nhanh, đặc biệt là hoạt động gửi các tài liệu chính thức thông qua Moskva, đe dọa lợi ích quốc gia của Ukraine./.

Ba Lan kêu gọi gói trừng phạt thứ bảy chống lại Nga

Giới chức Ba Lan đã đề nghị Liên minh châu Âu cần sớm đưa ra gói trừng phạt tiếp theo đối với Nga, cho rằng gói trừng phạt thứ 6 đã giáng đòn mạnh vào Nga nhưng vẫn chưa thể làm suy yếu được nước này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ba Lan thông báo gói trừng phạt mới sẽ hướng tới các hạn chế liên quan tới nguồn cung cấp khí đốt từ Nga. Gói trừng phạt mới có thể bao gồm việc đình chỉ hoạt động phát sóng tại EU của ba cơ sở truyền thông quốc doanh của Nga ( Rossiya RTR / RTR Planeta, Rossiya 24 / Russia 24 và TV Center International), một số hạn chế xuất khẩu và các lệnh cấm hoạt động ba ngân hàng của Nga bao gồm cả ngân hàng lớn nhất của nhà nước Nga là Sberbank và hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Theo hãng tin Bloomberg, Nga sẽ mất khoảng 10 tỷ USD doanh thu xuất khẩu dầu mỗi năm nếu EU cấm vận chuyển khí đốt.

Tuy nhiên, Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết hiện tại Liên minh châu Âu không có kế hoạch áp đặt lệnh cấm khí đốt đối với Nga. Như vậy có thể thấy, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới vào Nga đang có nhiều bất đồng trong chính nội bộ châu Âu./.

 

BT
Thăm dò khán giả