Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 18:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:22, Thứ 7, 23/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Robot phẫu thuật tiên tiến tại Nam Phi

(ANTV) -Các ca phẫu thuật phức tạp trên cơ thể người luôn đòi hỏi không chỉ sự khéo léo về tay nghề của các bác sĩ, mà còn cả sự tinh mắt và tỉnh táo. Đó là lý do sau những cuộc phẫu thuật kéo dài, nhiều bác sĩ và đội ngũ tham gia trở nên kiệt sức. Nhưng tại Cape Town của Nam Phi, công việc nặng nhọc này phần nào được san sẻ khi bệnh viện ở đây đã áp dụng một loại robot có thể giúp làm công tác phẫu thuật, được coi là loại robot phẫu thuật tiên tiến nhất trên thị trường.

 
Robot này có tên DaVinci. Là nhân vật chính trong cuộc phẫu thuật loại bỏ khối u ung thư trực tràng cho bệnh nhân tại bệnh viện công Tygerberg ở Cape Town, Nam Phi.
 
Với 4 cánh tay được điều khiển bằng thời gian thực, DaVinci là robot phẫu thuật tiên tiến nhất trên thị trường và là một trong chỉ hai robot phẫu thuật được sử dụng ở châu Phi. Cả hai đều được vận hành tại các bệnh viện công của Nam Phi ở Cape Town, chủ yếu phục vụ các ca phẫu thuật phức tạp về tiết niệu, phụ khoa và đại trực tràng.
 
Tiến sĩ Tim Forgan, Bác sĩ tại bệnh viện công Tygerberg, Nam Phi nói:"May mắn thay, Bộ Y tế đã mua hai robot DaVinci là DaVinci XI, đây là hai robot phẫu thuật công nghệ tiên tiến nhất hiện có, chúng làm việc rất tinh vi và có độ chính xác cao, màn hình của các robot cũng phóng đại hình ảnh to và rõ hơn rất nhiều so với phương pháp nội soi thông thường. Vì vậy, chúng tôi có thể thực hiện các cuộc phẫu thuật tốt hơn và thu được kết quả tốt hơn".
 
Ca phẫu thuật đầu tiên robot thực hiện diễn ra tại bệnh viện Tygerberg vào tháng Hai năm nay, với hàng chục ca khác được thực hiện thành công kể từ đó. Tỷ lệ biến chứng của bệnh nhân được giảm đáng kể và họ có thể về nhà sơm hơn.
 
Các bệnh nhân được phẫu thuật bởi robot đời mới này thường sẽ được về nhà trong vòng 3 ngày. Tất cả các bệnh nhân đều cho biết, họ cảm thấy khỏe mạnh như chưa từng phải phẫu thuật.
 
Ngôi làng Ấn Độ tổ chức đám cưới cho ếch để cầu mưa
 
Người dân ở thành phố Gorakhpur, bang Uttar Pradesh, đã tổ chức lễ cưới đặc biệt cho hai con ếch theo phong tục địa phương để xoa dịu Thần Indra – vị Thần mưa theo tín ngưỡng của đạo Hindu. Họ tin rằng vị thần này sẽ tạo ra những cơn mưa cho khu vực đang trải qua tình trạng hạn hán kéo dài.
 
Rất nhiều người đã tập trung tại đền Kalibari để chứng kiến và tham dự nghi lễ kỳ lạ này. Những người có mặt trong lễ cưới của ếch đều lạc quan cho rằng nghi lễ sẽ linh nghiệm và mang lại những cơn mưa làm dịu cái nóng như thiêu như đốt của mùa hè.
 
Theo Cục Khí tượng Ấn Độ, bang Uttar Pradesh có lượng mưa rất thấp. Từ ngày 1/6 đến ngày 15/7, bang này chỉ ghi nhận lượng mưa 77,3 mm, ít hơn 65% so với 220 mm dự kiến trong thời gian này.
Thăm dò khán giả