Thứ Hai, 13/04/2026 06:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Robot siêu nhỏ có thể điều trị các bệnh về não

(ANTV) - Một công ty khởi nghiệp tại California, Mỹ đã lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng các robot siêu nhỏ có thể được cấy vào não người, giúp điều trị rối loạn não bộ.

Robot chỉ dài vài mm, hình dạng như một viên đạn nhỏ, được cấy vào não người thông qua tiêm. Robot sau đó sẽ từ từ đi theo quỹ đạo được lập trình trước. Robot được điều khiển thông qua nam châm, do đó, nó không gây hại cho cơ thể con người.

Các cuộn dây từ tính đặt bên ngoài hộp sọ của bệnh nhân được liên kết với một máy tính có thể điều khiển từ xa. Không giống như máy chụp cộng hưởng từ, toàn bộ thiết bị có thể dễ dàng vận chuyển và sử dụng ít điện hơn từ 10 đến 100 lần.

Theo các nhà khoa học, các thử nghiệm lâm sàng dự kiến có thể được tiến hành trong 2 năm nữa.

Dubai: Trưng bày viên hồng ngọc 8.400 carat

Viên hồng ngọc có tên "Bạch Dương" một trong những viên hồng ngọc lớn nhất và đắt giá nhất thế giới, đã lần đầu tiên được đưa ra trưng bày tại khách sạn Dubai.

Viên hồng ngọc này thuộc Bộ sưu tập Callisto của Công ty Vàng và Kim cương SJ, có nguồn gốc từ Tanzania. Sở dĩ "Bạch Dương" được đánh giá là một trong những viên hồng ngọc lớn nhất và đắt nhất thế giới vì nó nặng 8.400 carat, tương đương 2,8 kg và hoàn toàn tự nhiên. Nhiều chuyên gia đá quý cho rằng viên hồng ngọc này có thể đạt mức giá 120 triệu USD.

Theo kế hoạch, viên hồng ngọc này sẽ được trưng bày tại nhiều địa điểm khác nhau ở thành phố Dubai - Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất trong 30 ngày trước khi được đưa ra đấu giá.

Pháp chuẩn bị mở quan tài bí ẩn tìm thấy dưới nhà thờ Đức Bà Paris

Các nhà khảo cổ học Pháp ngày 14/4 thông báo về kế hoạch mở cỗ quan tài phát hiện bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris. Thông báo được đưa ra sau 3 năm nhà thờ xây dựng vào thế kỷ 12 bị hỏa hoạn thiêu rụi, dẫn tới dự án tái xây dựng quy mô lớn.

Trong thời gian chuẩn bị để xây lại phần chóp nhọn cổ xưa của nhà thờ vào tháng trước, công nhân tìm thấy chiếc quan tài nguyên vẹn chôn ở độ sâu 20 m, nằm giữa những chồng gạch của hệ thống sưởi từ thế kỷ 19. Tuy nhiên, giới nghiên cứu cho rằng quan tài có niên đại lâu đời hơn nhiều, có thể từ thế kỷ 14. Các nhà khoa học tiến hành xem xét quan tài bằng camera nội soi, hé lộ phần trên có một bộ xương, một chiếc gối làm từ lá, vải và những vật thể chưa xác định.

Quan tài được chuyển khỏi nhà thờ hôm 12/4, tới Viện y học pháp y ở thành phố Toulouse phía tây nam nước Pháp.

Tin mới nhất

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ dịp Giỗ Tổ và 30/4, 1/5

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ dịp Giỗ Tổ và 30/4, 1/5

Kinh tế 12/04/2026

(ANTV) - Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách và chủ động trong công tác tổ chức vận tải tại các bến xe trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương và kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5/2026, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường xe khách và đảm bảo an ninh trật tự, niêm yết và bán vé đúng quy định.

Những “bóng ma công nghệ” giữa lòng Thủ đô

Những “bóng ma công nghệ” giữa lòng Thủ đô

Pháp luật 12/04/2026

(ANTV) - Nếu như trước đây, tội phạm công nghệ cao thường lựa chọn đặt “đại bản doanh” tại những địa bàn ngoài biên giới như Campuchia, Myanmar để dễ bề ẩn náu và hoạt động, thì nay, các đối tượng đã xâm nhập, ẩn mình ngay giữa lòng Thủ đô, sát những khu dân cư đông đúc.

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Kinh tế 12/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 12/4, Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và nhiên liệu bay, với 460/460 đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành.

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran, diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại Islamabad (Pakistan), là vòng đàm phán trực tiếp thứ ba giữa hai nước, diễn ra chỉ vài ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn mong manh kéo dài 2 tuần được công bố.

Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua tuyên bố bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Liban phải là một hiệp định “kéo dài nhiều thế hệ”, đồng thời nhấn mạnh điều kiện tiên quyết là giải giáp lực lượng Hezbollah.

Xem thêm