Thứ Bảy, 07/03/2026 01:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Robot siêu nhỏ có thể điều trị các bệnh về não

(ANTV) - Một công ty khởi nghiệp tại California, Mỹ đã lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng các robot siêu nhỏ có thể được cấy vào não người, giúp điều trị rối loạn não bộ.

Robot chỉ dài vài mm, hình dạng như một viên đạn nhỏ, được cấy vào não người thông qua tiêm. Robot sau đó sẽ từ từ đi theo quỹ đạo được lập trình trước. Robot được điều khiển thông qua nam châm, do đó, nó không gây hại cho cơ thể con người.

Các cuộn dây từ tính đặt bên ngoài hộp sọ của bệnh nhân được liên kết với một máy tính có thể điều khiển từ xa. Không giống như máy chụp cộng hưởng từ, toàn bộ thiết bị có thể dễ dàng vận chuyển và sử dụng ít điện hơn từ 10 đến 100 lần.

Theo các nhà khoa học, các thử nghiệm lâm sàng dự kiến có thể được tiến hành trong 2 năm nữa.

Dubai: Trưng bày viên hồng ngọc 8.400 carat

Viên hồng ngọc có tên "Bạch Dương" một trong những viên hồng ngọc lớn nhất và đắt giá nhất thế giới, đã lần đầu tiên được đưa ra trưng bày tại khách sạn Dubai.

Viên hồng ngọc này thuộc Bộ sưu tập Callisto của Công ty Vàng và Kim cương SJ, có nguồn gốc từ Tanzania. Sở dĩ "Bạch Dương" được đánh giá là một trong những viên hồng ngọc lớn nhất và đắt nhất thế giới vì nó nặng 8.400 carat, tương đương 2,8 kg và hoàn toàn tự nhiên. Nhiều chuyên gia đá quý cho rằng viên hồng ngọc này có thể đạt mức giá 120 triệu USD.

Theo kế hoạch, viên hồng ngọc này sẽ được trưng bày tại nhiều địa điểm khác nhau ở thành phố Dubai - Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất trong 30 ngày trước khi được đưa ra đấu giá.

Pháp chuẩn bị mở quan tài bí ẩn tìm thấy dưới nhà thờ Đức Bà Paris

Các nhà khảo cổ học Pháp ngày 14/4 thông báo về kế hoạch mở cỗ quan tài phát hiện bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris. Thông báo được đưa ra sau 3 năm nhà thờ xây dựng vào thế kỷ 12 bị hỏa hoạn thiêu rụi, dẫn tới dự án tái xây dựng quy mô lớn.

Trong thời gian chuẩn bị để xây lại phần chóp nhọn cổ xưa của nhà thờ vào tháng trước, công nhân tìm thấy chiếc quan tài nguyên vẹn chôn ở độ sâu 20 m, nằm giữa những chồng gạch của hệ thống sưởi từ thế kỷ 19. Tuy nhiên, giới nghiên cứu cho rằng quan tài có niên đại lâu đời hơn nhiều, có thể từ thế kỷ 14. Các nhà khoa học tiến hành xem xét quan tài bằng camera nội soi, hé lộ phần trên có một bộ xương, một chiếc gối làm từ lá, vải và những vật thể chưa xác định.

Quan tài được chuyển khỏi nhà thờ hôm 12/4, tới Viện y học pháp y ở thành phố Toulouse phía tây nam nước Pháp.

Tin mới nhất

Giao lưu nghệ thuật "Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam"

Giao lưu nghệ thuật "Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam"

Văn hóa 06/03/2026

(ANTV) - Tối 5/3, tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề "Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam". Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình nghệ thuật.

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Công an tỉnh Điện Biên

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Công an tỉnh Điện Biên

Chính trị 06/03/2026

(ANTV) - Ngày 06/3/2026, tại Công an tỉnh Điện Biên, đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trương ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Điện Biên về công tác đầu tư, tài chính, hậu cần, bảo đảm cơ sở vật chất của Công an tỉnh Điện Biên.

Công nghệ số lan tỏa ngày hội toàn dân

Công nghệ số lan tỏa ngày hội toàn dân

Xã hội 06/03/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại, làm thế nào để những thông tin bầu cử tiếp cận gần hơn, nhanh hơn với người dân là yêu cầu đang được đặt ra. Vì vậy nhiều cách làm sáng tạo, các mô hình tuyên truyền cũng đã được ra đời. Trong đó việc ứng dụng công nghệ AI, hay số hóa qua những chiếc mã QR nhỏ gọn - hiện đang được đông đảo các đoàn viên thanh niên trên địa bàn TP Hà Nội tích cực triển khai.

Triển khai đồng bộ, chặt chẽ công tác chuẩn bị bầu cử

Triển khai đồng bộ, chặt chẽ công tác chuẩn bị bầu cử

Xã hội 06/03/2026

(ANTV) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, đến thời điểm này, tại các xã, phường trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, công tác chuẩn bị đang được triển khai khẩn trương, bài bản. Nhiều phần việc quan trọng đã và đang được hoàn tất, từ niêm yết danh sách cử tri, tổ chức hiệp thương giới thiệu người ứng cử đến chuẩn bị các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn.

Đảm bảo quyền bầu cử cho những cử tri đặc biệt

Đảm bảo quyền bầu cử cho những cử tri đặc biệt

Xã hội 06/03/2026

(ANTV) - Trong những ngày này, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ. Đặc biệt, với những công dân đang bị tạm giam, tạm giữ hoặc đang học tập, điều trị tại cơ sở cai nghiện, quyền bầu cử vẫn được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Không ngừng khẳng định và phát huy vai trò, vị thế phụ nữ CAND

Không ngừng khẳng định và phát huy vai trò, vị thế phụ nữ CAND

Xã hội 06/03/2026

(ANTV) - Chiều nay (06/3), tại Hà Nội, Hội Phụ nữ Bộ Công an tổ chức chuỗi hoạt động chính trị – văn hóa – xã hội ý nghĩa, thiết thực nhằm tôn vinh những đóng góp của phụ nữ Công an nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và lan tỏa các giá trị văn hóa tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Phụ nữ CAND trong kỷ nguyên mới

Phụ nữ CAND trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 06/03/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Cục Truyền thông Công an nhân dân đã tổ chức hoạt động kỷ niệm. Không chỉ là dịp tôn vinh những đóng góp của nữ cán bộ chiến sĩ trong đơn vị, chương trình còn mở ra những chia sẻ truyền cảm hứng về hình ảnh người phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, trí tuệ và nhân văn trong kỷ nguyên phát triển và hội nhập.

Israel và Iran gia tăng tấn công nhằm vào các khu vực trọng yếu

Israel và Iran gia tăng tấn công nhằm vào các khu vực trọng yếu

Thế giới 06/03/2026

(ANTV) - Vòng xoáy xung đột tại Trung Đông tiếp tục leo thang khi trong 24h qua, Israel và Iran đồng loạt gia tăng các đòn tập kích nhắm vào những trung tâm đầu não và hạ tầng chiến lược của nhau. Cuộc đối đầu trực diện đang đẩy toàn bộ khu vực Vùng Vịnh vào tình trạng báo động đỏ.

Xem thêm