Thứ Sáu, 16/01/2026 03:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sắc màu thế giới 24h qua

(ANTV) - Bồ Đào Nha phát triển vaccine ăn được; Chi 35.000 USD cho một đêm ở khách sạn xa xôi nhất thế giới; Biến tranh thù hận thành những bức tường ẩm thực đầy màu sắc; Thắp sáng cây thông Noel ở thủ đô Hy Lạp; Mỹ thiếu hụt nguồn cung cây thông Noel;... là những tin tức thế giới nổi bật trong 24h qua.

Bồ Đào Nha phát triển vaccine ăn được

Mới đây, các nhà khoa học tại Bồ Đào Nha đã phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19 có thể ăn được cùng các chất lỏng như sữa chua hoặc nước trái cây. Nghiên cứu mới này không nhằm thay thế những công nghệ phát triển vaccine hiện nay mà được kỳ vọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, nhằm tăng hiệu quả của các loại vaccine đang được sử dụng.

Theo nhóm nghiên cứu thuộc Viện bách khoa Porto của Bồ Đào Nha, loại vaccine mới này được bào chế từ thực vật và các vi sinh vật sửa đổi gen có lợi cho sức khỏe. Những lợi khuẩn này là những chất tăng cường miễn dịch tự nhiên và được các nhà khoa học sử dụng để tạo ra một chất mới giúp miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm đối với một số sản phẩm từ thực vật và những lợi khuẩn. Kết quả đều khả quan. Dự kiến vaccine mới sẽ được thử nghiệm trên động vật trong thời gian tới. Nếu thành công, vaccine này có thể được sử dụng rộng rãi trong vòng 6 tháng đến 1 năm tới với giá thành rẻ và nguồn cung bền vững.

Chi 35.000 USD cho một đêm ở khách sạn xa xôi nhất thế giới

Quý vị có bao giờ nghĩ sẽ bỏ ra gần 1 tỷ đồng để ở một đêm tại một khách sạn nằm ở khu vực xa xôi, hẻo lánh. Nghe có phần phi lý, nhưng khách sạn Sheldon Chalet, nằm trong khu vực Vườn quốc gia Denali, bang Alaska, Mỹ lại biến con số trên thành có lý. Khách sạn được mệnh danh là xa xôi nhất thế giới có thể chứa tối đa 10 người với 5 phòng ngủ, có tầm nhìn ngoạn mục ra khung cảnh xung quanh phủ đầy tuyết vào ban ngày và cực quang vào ban đêm.

Khách sạn Sheldon Chalet là một căn nhà gỗ được xây dựng vào năm 2018. Hứa hẹn sẽ mang đến sự riêng tư hoàn toàn và giúp du khách tránh xa những căng thẳng của cuộc sống đô thị, Sheldon Chalet là nơi nghỉ dưỡng hoàn hảo cho những ai có đủ khả năng đến tham quan.Khách thuê phải nghỉ tối thiểu 3 đêm với giá 35.000 USD/đêm (gần 800 triệu) dành cho 2 người, bao gồm dịch vụ đưa đón bằng máy bay trực thăng, hướng dẫn viên riêng, dịch vụ ăn uống hạng sang và các hoạt động khác như trượt tuyết, đi bộ xuyên sông băng và leo núi.Phải mất hơn một thập kỷ chờ đợi, khách sạn Sheldon Chalet mới có được giấy phép xây dựng và việc vận chuyển các vật liệu cần thiết đến nơi biệt lập này là vô cùng khó khăn. Vì vậy, nhiều người cho rằng mức giá 35.000 USD/đêm là hợp lý. Tuy nhiên, mức giá cho thấy nơi này không dành cho tất cả mọi người.

Biến tranh thù hận thành những bức tường ẩm thực đầy màu sắc.

Biến những bức graffity mang nội dung thù hận, phân biệt chủng tộc thành những bức tường ẩm thực đầy màu sắc. Đó là những gì mà nghệ sĩ đường phố người Italia Pier Paolo Spinazze (biệt danh Cibo) nỗ lực thực hiện.

Một biểu tượng đặc trưng của chủ nghĩa phát xít được biến hóa thành một quả cà chua đỏ tươi, đi kèm với đó là một lát bánh pizza và một món salad, như trở thành 1 bức tranh nghệ thuật khổng lồ đầy mắc sắc.Những hình ảnh phân biệt chủng tộc khác cũng được người nghệ sĩ tài ba biến hóa trở thành chiếc bánh nướng hay những bức tranh về mì ống, xúc xích, bánh ngọt, trái cây… Nghệ sĩ Cibo tin rằng thông điệp tích cực, ý nghĩa về chống phân biệt chủng tộc của mình không chỉ được lan truyền tại Italy mà còn trên toàn thế giới.

Thắp sáng cây thông Noel ở thủ đô Hy Lạp

Hôm qua, lễ thắp sáng cây thông Noel ở Athens, thủ đô Hy Lạp đã diễn ra với màn trình diễn ánh sáng và âm nhạc hoành tráng.

Cây thông cao tới 19 m, trang trí 60 nghìn bóng đèn báo hiệu mùa Giáng sinh chính thức bắt đầu, sớm hơn so với thường lệ vốn diễn ra vào tháng 12. Thị trưởng thành phố Athens cho biết, việc thắp sáng cây thông Noel nhằm mục đích khích lệ tinh thần mọi người sớm hơn một chút khi đất nước lần nữa phải đối mặt với các hạn chế về dịch và số ca mắc COVID-19 trong ngày liên tục tăng cao.

Mỹ thiếu hụt nguồn cung cây thông Noel

Giáng sinh đang đến gần. Thế nhưng, việc tìm mua được một cây thông Noel theo phong tục của các nước phương Tấy ưng ý sẽ không phải là công việc dễ dàng đối với nhiều gia đình tại Mỹ trong dịp lễ năm nay.Đứt gãy nguồn cung và tình trạng biến đổi khí hậu đã dẫn đến sự thiếu hụt và tăng giá mạnh của cả cây thông tươi lẫn cây thông nhân tạo tại xứ sở cờ hoa.

Ông Louis Smith đang gấp rút tìm mua cây thông Noel để trang trí cho mùa Giáng sinh năm nay. Mặc dù tìm mua từ rất sớm, nhưng ông vẫn chưa chọn mua được cho mình một cây ưng ý. Ông Louis Smith, Người dân Mỹ cho biết: “Tình trạng thiếu hàng đang xảy ra. Tôi đến các trang trại từ rất sớm, nhưng còn rất ít cây to và ưng ý.”

Nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, trong khi nguồn cung lại khan hiếm. Nguyên nhân được những người lái buôn cho rằng do đại dịch đã làm tăng chi phí vận chuyển, từ đó đẩy giá thông lên cao.

Ông Chris Butler, Giám đốc điều hành Công ty National Trees cho biết: “Từ tháng 5 năm nay, chúng tôi đã gặp khó khăn trong việc thuê container vận chuyển cây. Do ảnh hưởng của đại dịch, trước đây chỉ cần trả 2.000-3.000 USD cho các container chuyển hàng từ Trung Quốc sang Mỹ. Năm nay số tiền này đã đội lên 20.000 USD.”

Nếu việc đứt gãy chuỗi cung ứng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu hụt cây thông, thì thị trường mặt hàng đặc biệt này còn bị ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu. Nhiều cây thông trong tự nhiên đã chết khô trước khi có thể chặt mang đi bán.

Hiện chính phủ Mỹ đã công bố chiến lược mới để giải tỏa các nút thắt nguồn cung, trong đó trọng tâm là tăng thời gian hoạt động tại các cảng Long Beach và Los Angeles lên 24/24h. Tuy nhiên, nhiều gia đình Mỹ rất có thể sẽ phải đón Giáng sinh năm nay mà thiếu cây thông Noel.

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm