Thứ Hai, 12/01/2026 08:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sắc màu thế giới 24h qua

(ANTV) - Rực rỡ lễ hội carnival tại Bolivia; Quán cà phê làm từ tuyết lớn nhất thế giới tại Ấn Độ; Công nghệ kích thích thần kinh giúp người bị liệt đi lại được; Phát hiện con đường cổ nhất Berlin, Đức;... là những tin tức quốc tế nổi bật trong 24h qua.

Rực rỡ lễ hội carnival tại Bolivia

Cuối tuần qua, các đường phố ở thủ đô La Paz của Bolivia đã trở nên nhộn nhịp bởi những màn trình diễn đầy sắc màu, đánh dấu sự trở lại của lễ hội carnival sau hai năm phải tạm dừng do đại dịch COVID-19.

Hình ảnh chú hề Pepino sống lại từ chiếc quan tài vàng và đỏ tươi của mình đã chính thức đánh dấu khởi đầu Lễ hội hóa trang Paceno của thành phố La Paz. Các đường phố trở nên vui nhộn nhờ âm nhạc và những màn khiêu vũ, cùng đông đảo người dân tham gia. Tuy nhiên, mọi người đều được khuyến khích mang theo giấy chứng nhận tiêm chủng và thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang để ngăn chặn lây lan virus. Năm ngoái, lễ hội này đã bị hủy bỏ để ngăn chặn nguy cơ lây lan COVID-19 ở quốc gia Nam Mỹ.

Quán cà phê làm từ tuyết lớn nhất thế giới tại Ấn Độ

Mô hình quán cà phê băng tuyết khá phổ biến ở các nước có khí hậu lạnh, nhưng ở Ấn Độ đây là điều mới mẻ. Tại thị trấn nghỉ dưỡng trượt tuyết ở Gulmarg, Ấn Độ, một quán cà phê lều tuyết vừa được khai trương và điểm đặc biệt là nó lớn nhất thế giới đến thời điểm hiện tại.

Có tên là Snowglu, quán cà phê được bố trí bên trong một lều tuyết lạnh giá với sức chứa khoảng 40 khách. Bên trong quán có hai phần: một phần sắp xếp bàn ghế ngồi cho khách, một phần dành cho không gian nghệ thuật, chạm khắc trên tường băng. Nhiệt độ trong quán cà phê này đều ở mức âm độ C, du khách sẽ phải mặc áo bông thật dày, trang bị thêm găng tay mới có thể thoải mái tận hưởng không gian bên trong. Với chiều cao khoảng 11 mét, chiều rộng khoảng 13 mét, đây được xem là quán cà phê bên trong lều tuyết lớn nhất thế giới và quản lý quán cho biết, họ đã nộp đơn xin xác lập kỷ lục Guinness.

Công nghệ kích thích thần kinh giúp người bị liệt đi lại được

Nhiều bệnh nhân bị liệt vốn gắn cuộc sống của mình với chiếc xe lăn. Tuy nhiên, với đột phá trị liệu mới được các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ thử nghiệm trong nhiều năm, các bệnh nhân bị liệt giờ có thể lại tự bước đi trên chính đôi chân của mình, thậm chí là đạp xe hay bơi lội, mở ra những hy vọng về một cuộc sống mới cho họ.

Để thu được kết quả này, một nhóm các nhà khoa học gồm các nhà giải phẫu thần kinh và kỹ sư đã nghiên cứu và thử nghiệm trong hơn 10 năm liệu pháp điện xung, với mục tiêu kích thích các cơ riêng lẻ theo đúng trình tự vận hành của não bộ. Các xung điện này có được là nhờ một thiết bị được cấy vào cột sống liên kết chặt chẽ với những vùng kiểm soát các cơ ở phần dưới cơ thể. Sau vài tháng áp dụng liệu pháp xung điện mục tiêu, 3 bệnh nhân tham gia thử nghiệm đã có thể vận động các cơ bị liệt mà không phải kích thích điện và có thể tự bước đi mà không cần sự hỗ trợ.

Phát hiện con đường cổ nhất Berlin, Đức

Tại Đức, các công nhân xây dựng đã tình cờ phát hiện một con đường cổ xưa bị chôn vùi dưới lòng đất trong quá trình lắp đặt đường ống dẫn khí. Đây được đánh giá là con đường cổ nhất được phát hiện ở thủ đô Berlin.

Trên công trường xây dựng ở trung tâm thủ đô Berlin, các nhà khảo cổ đã khai quật được khoảng 50 mét của một con đường gỗ. Công trình nằm cách mặt đất 2,5 mét, ẩn bên dưới khu vực ngày nay là phố Stralauer, gần quảng trường Alexander. Vào thế kỷ 13, đây là con đường dẫn đến khu chợ của thành phố trẻ Berlin khi ấy.

Ông Matthias Wemhoff - Nhà khảo cổ học Berlin, Đức cho biết: "Phát hiện này rất có ý nghĩa với chúng tôi. Nó cho thấy thành phố đã tạo ra những cơ sở để phát triển kinh tế vào thế kỷ 13. Bản thân tôi cũng không ngờ rằng các nhà kiến trúc khi đó lại có cách bảo quản gỗ tuyệt vời đến vậy. Có thể do được xây dựng bên sông, nằm trong một môi trường rất ẩm ướt, và nhờ nước, gỗ được bảo vệ giúp ngăn quá trình oxy hóa".

Được làm bằng các khúc gỗ sồi, thông và bạch dương, con đường mới khai quật dẫn đến một khu chợ cổ xưa ở Berlin vào thế kỷ 13. Ngày nay, địa điểm này đã trở thành trục giao thông huyết mạch của thành phố. Bất chấp những giá trị lịch sử, các nhà chức trách nói rằng công việc thi công sẽ phải tiếp tục, và con đường sẽ bị thay thế bằng đường ống dẫn khí và điện. Tuy nhiên, một phần đoạn đường cổ sẽ được lưu giữ và trưng bày trong bảo tàng để gợi nhớ về lịch sử của nơi này.

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm