Thứ Hai, 30/03/2026 22:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sắc màu thế giới 24h qua

(ANTV) - Lễ hội đi chân trần trên lửa tại Nhật Bản; Mỹ: Ô nhiễm không khí có thể gây trầm cảm ở thanh thiếu niên; Anh: Phát triển loại "gối thở" giúp người ôm giảm căng thẳng; Phần Lan: Hầm chứa chất thải hạt nhân an toàn trong 100.000 năm; Phát hiện loài rùa khổng lồ mới tại quần đảo Galapagos, Ecuador;... là những tin tức quốc tế nổi bật 24h qua.

Lễ hội đi chân trần trên lửa tại Nhật Bản

Lễ hội đi chân trần trên lửa Hiwatari được tổ chức hàng năm ở một ngôi đền phía tây Tokyo, Nhật Bản nhằm cầu nguyện cho hoà bình thế giới, sức khoẻ và may mắn.

Lễ hội Hiwatari năm nay có sự tham gia của các tín đồ Shugendo, tôn giáo pha trộn các yếu tố giữa Thần đạo, Phật giáo và Đạo giáo. Nhiều khách tham dự lễ hội Hiwatari đã chụp ảnh đống lửa và các tín đồ Shugendo làm lễ xung quanh. Khoảng 1.500 tín đồ Shugendo và các nhà sư Phật giáo đi chân trần trên than hồng trong lễ hội Hiwatari năm nay để cầu sức khỏe tốt, may mắn, đại dịch COVID-19 chấm dứt và thế giới hòa bình. Lễ hội Hiwatari từng bị hoãn năm 2020 do COVID-19 và được tổ chức lại một năm sau đó. Vé tham dự lễ hội được bán với giá 2.500 yên (22 USD), du khách có thể trải nghiệm đi trên lửa vào cuối buổi lễ.

Mỹ: Ô nhiễm không khí có thể gây trầm cảm ở thanh thiếu niên

Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa Psychology, ô nhiễm không khí có thể gây trầm cảm ở thanh thiếu niên tại Mỹ.

Nghiên cứu có sự tham gia của 213 người ở tuổi vị thành niên tại khu vực Vịnh San Francisco, Mỹ. Các tác giả nhận thấy rằng những thanh thiếu niên sống ở những khu vực có nồng độ ozone tương đối cao hơn cho thấy các triệu chứng trầm cảm gia tăng đáng kể theo thời gian. Các triệu chứng trầm cảm này có thể biểu hiện như cảm giác buồn bã hoặc tuyệt vọng dai dẳng, khó tập trung, rối loạn giấc ngủ hoặc có ý định tự tử. Phát hiện trên cho thấy tầm quan trọng của việc xem xét tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe tinh thần, bên cạnh sức khỏe thể chất.

Anh: Phát triển loại "gối thở" giúp người ôm giảm căng thẳng

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Bristol (Anh) đã phát triển 5 chiếc gối mềm cho cảm giác giống như nó đang thở. Mục tiêu của họ là giúp người dùng giảm lo lắng và căng thẳng khi ôm.

Được thiết kế để mô phỏng cảm giác tương tác với vật nuôi hoặc người khác, những thiết bị này tái tạo nhịp thở, tiếng mèo rên, sự kết hợp giữa thở và tiếng mèo rên, nhịp tim đập. Chiếc gối thứ 5 có thể phát ra ánh sáng cầu vồng.

Khi tiến hành thử nghiệm với 24 sinh viên, chiếc gối chỉ thở mang lại cảm giác dễ chịu nhất khi ôm. Dựa trên thông tin này, nhóm nhà khoa học đã tạo ra một phiên bản lớn hơn. Thiết bị mới có vỏ ngoài bằng sợi micro mềm, nhồi polyester và một túi khí ở giữa. Túi khí này phồng lên và xẹp xuống nhịp nhàng nhờ một máy bơm đặt bên ngoài mà người dùng không thể nghe hay nhìn thấy.

Phần Lan: Hầm chứa chất thải hạt nhân an toàn trong 100.000 năm

Onkalo, hầm chứa chất thải hạt nhân vĩnh viễn đầu tiên trên thế giới, nằm bên dưới khu rừng ở Olkiluoto, một hòn đảo ngoài khơi phía tây Phần Lan. Hầm nằm ở độ sâu hơn 400m dưới lòng đất chuyên lưu trữ chất thải có độ phóng xạ cao từ nhà máy điện hạt nhân, dự kiến hoạt động từ năm 2024.

Trong vòng vài năm, những thanh nhiên liệu lò phản ứng đã qua sử dụng bọc trong thùng lớn bằng đồng và cao ngang hươu cao cổ sẽ được chuyển tới đây bằng thang máy. Tiếp theo, phương tiện tự lái sẽ đưa chúng tới một trong hàng chục đường hầm cụt thuộc mạng lưới giống tổ kiến ở lớp đá nền.

Sau khi 30 - 40 thùng đồng được chôn ở nền đường hầm, lỗ chôn sẽ bị bịt kín bằng bentonite, một loại đất sét hút nước. Các kỹ sư cũng lấp mỗi đường hầm bằng bentonite và bịt kín bằng bê tông. Những thùng đồng sẽ nằm yên ở đó trong 100.000 năm, ngay cả khi khí hậu ấm lên trong các thế kỷ tới mở ra kỷ Băng Hà tiếp theo.

Phát hiện loài rùa khổng lồ mới tại quần đảo Galapagos, Ecuador

Các nhà khoa học vừa qua đã phát hiện ra những con rùa khổng lồ hiện diện trên đảo San Cristobal, thuộc quần đảo Galapagos của Ecuador không phải là loài từng được xác định trước đây. Vườn quốc gia Galapagos cho biết, một nghiên cứu mới cho thấy, loài này tương ứng về mặt di truyền với một loài hoàn toàn mới.

Ông Danny Rueda, Giám đốc Vườn quốc gia Galapagos, Ecuador cho biết: “Các nhà khoa học kết luận rằng gần 8.000 con rùa tồn tại ngày nay trên đảo San Cristobal không phải là loài Chelonoidis chathamensis từng được xác định trước đây, mà tương ứng với một dòng dõi hoàn toàn mới chưa được mô tả”.

Phát hiện này được thực hiện thông qua so sánh gene của các loài động vật với mẫu từ các loài đã được mô tả. Các nghiên cứu về gen của những con rùa của đảo Galapagos còn sống được bắt đầu vào năm 1995 và 4 năm sau đó, các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu các mẫu vật hình thành nên các loài đã tuyệt chủng.

Ông Danny Rueda - Giám đốc Vườn quốc gia Galapagos, Ecuador: "Nhóm các nhà điều tra đang khôi phục thêm DNA của loài được cho là đã tuyệt chủng để làm rõ tình trạng của rùa và xác định mối quan hệ của hai loài này (còn sống và đã tuyệt chủng).”

Quần đảo Galapagos, nơi có sự đa dạng sinh học phong phú đã truyền cảm hứng cho thuyết tiến hóa của nhà tự nhiên học nổi tiếng Charles Darwin, là nơi sinh sống của rất nhiều loài chim hồng hạc, chim hải âu và chim cốc. Ecuador gần đây đã mở rộng khu bảo tồn biển xung quanh quần đảo thêm 60.000 km2.

Tin mới nhất

Xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cùng các bị cáo

Xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cùng các bị cáo

Pháp luật 30/03/2026

(ANTV) - Sáng nay 30/3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 23 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ), Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân (gọi tắt là Công ty Hoàng Dân) cùng một số đơn vị liên quan.

Những "cánh tay nối dài" của ANTV tại cơ sở

Những "cánh tay nối dài" của ANTV tại cơ sở

Bạn đọc 30/03/2026

(ANTV) - Phía sau mỗi bản tin trên ANTV là những phóng viên cơ sở đang ngày đêm bám địa bàn, phản ánh kịp thời, chân thực những vấn đề từ cuộc sống. Họ chính là “mắt xích” quan trọng, giữ cho dòng chảy thông tin luôn thông suốt.

Khủng hoảng nhân đạo leo thang tại Liban

Khủng hoảng nhân đạo leo thang tại Liban

Thế giới 30/03/2026

(ANTV) - Hơn một triệu người phải rời bỏ nhà cửa, hệ thống y tế và sinh kế bị tê liệt, Liban đang trượt sâu vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa thấy hồi kết, khi xung đột khu vực tiếp tục lan rộng và nhấn chìm đời sống dân thường.

Lưu giữ dấu ấn cá nhân bằng chữ ký mùi hương

Lưu giữ dấu ấn cá nhân bằng chữ ký mùi hương

Thế giới 30/03/2026

(ANTV) - Paris – kinh đô hoa lệ của nước Pháp không chỉ được biết đến như cái nôi của thời trang thế giới, mà còn gây dấu ấn bởi những mùi hương tinh tế đến từ nhiều thương hiệu nước hoa nổi tiếng. Tuy nhiên, giữa những chai nước hoa được nhân bản và có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, việc sở hữu một chai nước hoa được “may đo” theo phong cách của riêng mình, như một chữ ký mùi hương được lưu giữ theo thời gian đang là xu hướng được giới mộ điệu yêu thích. Giờ đây, ngay giữa lòng thủ đô Paris, Pháp, bạn có thể lưu giữ cho mình ký ức thời gian qua những mùi hương do chính mình thiết kế.

Điểm tin tức nổi bật mới cập nhật

Điểm tin tức nổi bật mới cập nhật

Điểm tin 30/03/2026

(ANTV) - Hà Nội: Xưởng gỗ bốc cháy dữ dội trong đêm, 1 người tử vong; Hôm nay, xét xử cựu Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Đồng Nai: Bắt tạm giam 343 người lừa đảo trực tuyến xuyên biên giới; Khởi tố 8 đối tượng gây rối trật tự công cộng; Đà Nẵng: Triệt phá 2 vụ buôn bán “khí cười” - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm