Thứ Năm, 15/01/2026 09:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sắc màu thế giới 24h qua

(ANTV) - Ra mắt búp bê barbie hình Nữ hoàng Anh; Chiếc áo lịch sử của Maradona được bán đấu giá; Cuộc thi điều khiển ô tô bay qua chướng ngại vật ở Anh; Australia thử nghiệm pin mặt trời in trên nhựa cho xe điện Tesla; 

Ra mắt búp bê barbie hình Nữ hoàng Anh

Để kỷ niệm ngày sinh của Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị (21/4/1926), nhà sản xuất đồ chơi, Mỹ đã cho ra mắt một mẫu búp bê Barbie có hình của Nữ hoàng Anh. Sản phẩm cũng dành cho Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng.

Mặc một chiếc váy màu trắng ngà với thắt lưng màu xanh lam. Cùng với đó là các huy chương, ruy băng và vương miện... theo kích thước thu nhỏ. Mẫu búp bê Barbie này được nhà sản xuất giới thiệu là đặc biệt nhất trong các sản phẩm búp bê Barbie nổi tiếng mà hãng cho ra mắt trước đó. Mẫu búp bê này sẽ được bán tại các hệ thống cửa hàng ở London, Anh trước lễ kỷ niệm chính thức từ ngày 2-5/6 tới, trùng với dịp kỷ niệm ngày Nữ hoàng đăng quang năm 1953.

Chiếc áo lịch sử của Maradona được bán đấu giá

Trong ngày đầu tiên đấu giá, chiếc áo huyền thoại mà cố danh thủ Diego Maradona từng mặc trong trận tứ kết World Cup 1986 giữa đội tuyển Argentina và đội tuyển Anh, có tên gọi "Bàn tay của Chúa", đã được định giá lên tới 4 triệu bảng (5,2 triệu USD).

Sau trận đấu lịch sử ấy, Maradona đã đổi áo cho Steve Hodge là cầu thủ đầu tiên để cho "Cậu bé vàng" vượt qua trước khi ghi bàn thắng "đẹp nhất lịch sử World Cup". Trong 20 năm qua, chủ nhân chiếc áo lịch sử của Maradona là Hodge thực ra cũng không giữ kỷ vật của cố danh thủ người Argentina ở nhà. Thay vào đó, ông đã trao cho bảo tàng quốc gia Anh có trụ sở ở Manchester mượn áo của Maradona đến tận bây giờ. Có một chi tiết thú vị là mẫu áo mà Maradona từng mặc ở World Cup 1986 chỉ được sản xuất một lần theo kiểu "chữa cháy". Lý do là bởi tại World Cup 1986 các cầu thủ Argentina đã phàn nàn rằng nhiệt độ ở Mexico quá cao. Liên đoàn bóng đá Argentina khi ấy phải đặt làm mẫu áo mới khẩn cấp để Maradona và các đồng nghiệp của mình cảm thấy dễ chịu hơn khi ra sân.

Cuộc thi điều khiển ô tô bay qua chướng ngại vật ở Anh 

Cũng tại Anh, một cuộc thi thú vị khác vừa được tổ chức tại làng Angmering, thuộc vùng England, thu hút nhiều người dân địa phương và du khách đến theo dõi các thí sinh điều khiển ô tô bay qua chướng ngại vật.

Cuộc thi quy tụ những tay lái cừ khôi trên khắp nước Anh. Họ phải điều khiển ô tô tăng tốc trên một đoạn đường dốc, tạo đà để bay qua một dãy ô tô cũ được bố trí sẵn trên đường đua, rồi tiếp đất ở phía bên kia.

Đa số các thí sinh đều khéo léo cho xe tiếp đất an toàn, xong cũng có một vài trường hợp khiến người xem thót tim. Ban giám khảo chấm điểm các thí sinh dựa trên độ cao mà ô tô đạt được, khoảng cách xe rơi xuống, cũng như sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

Theo các thí sinh, số tiền thưởng của cuộc thi này không nhiều, nhưng họ vẫn mong muốn có được danh hiệu và được trổ tài điều khiển xe điệu nghệ. Dành chiến thắng cao nhất ở cuộc thi năm nay là ông Kevin Lording cùng với chiếc xe Sonic Boom Boy của ông.

Australia thử nghiệm pin mặt trời in trên nhựa cho xe điện Tesla

Từ tháng 9 tới, xe điện của hãng Tesla sẽ chạy thử nghiệm với những tấm pin mặt trời in trên nhựa. Đây là dự án đang được triển khai tại Australia với hy vọng giúp người tiêu dùng quan tâm hơn tới xe điện cũng như hiểu hơn về các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học Australia đang thử nghiệm các tấm pin mặt trời in trên nhựa mà họ dự định sử dụng để cung cấp năng lượng cho xe điện của Tesla trên hành trình 15.100 km, bắt đầu từ tháng 9 tới. Trong dự án mang tên Charge Around Australia này, các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng 19 tấm pin mặt trời in trên nhựa, mỗi tấm dài 18m, cuộn tròn ở bên ngoài xe để hấp thụ ánh sáng Mặt Trời khi cần sạc.

Ông Paul Dastoor - Điều hành Dự án Charge Around Australia cho biết: "Chúng tôi đang đưa một chiếc xe đến những vùng xa xôi nhất của Australia, thậm chí là những vùng xa xôi nhất trên thế giới bằng một công nghệ đơn giản có thể tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời. Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là nó dường như là một thử nghiệm lý tưởng cung cấp cho chúng tôi thông tin về các cung cấp năng lượng cho các địa điểm xa xôi khác, chẳng hạn như không gian. Lộ trình cho thấy năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để tạo ra năng lượng cho những sứ mệnh lớn hơn như lên sao Hỏa chẳng hạn".

Pin mặt trơi in là một loại nhựa PET nhẹ, nhiều lớp, có chi phí chưa tới 10 USD/1 m2. Các tấm pin này được sản xuất bởi một máy in thương mại vốn ban đầu được sử dụng để in nhãn rượu.

Ông Paul Dastoor - Điều hành Dự án Charge Around Australia cho biết: "Việc sử dụng các tấm pin Mặt Trời để cung cấp năng lượng cho xe điện có thể giúp người dân quan tâm tới xe điện nhiều hơn, qua đó giảm sự lo lắng về phạm vi hoạt động. Bên cạnh đó, chúng tôi cho rằng, cộng đồng cũng đang tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề mà họ đang phải đối mặt, đó là biến đổi khí hậu. Đây là một vấn đề mà chúng tôi cũng tính đến trong quá trình phát triển dự án".

Trong hành trình thử nghiệm kéo dài 84 ngày, nhóm cũng dự định ghé thăm khoảng 70 trường học để giúp học sinh hiểu hơn về công nghệ tương lai.

Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa 15/01/2026

(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.

Xem thêm