Thứ Tư, 14/01/2026 09:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sắc màu thế giới 24h qua

(ANTV) - Thị trưởng Mexico cưới cá sấu để cầu may; Đường hầm tuổi đời hàng thế kỷ được mở cửa; Xe tải đầu tiên trên thế giới vận hành bằng nhiên liệu Hydro; Trung Quốc cấp phép hoạt động cho dịch vụ taxi tự vận hành Robottaxis; Người Nhật giải nhiệt trong đợt nắng nóng kỷ lục;... là những tin tức quốc tế nổi bật 24h qua.

Thị trưởng Mexico cưới cá sấu để cầu may

Một đám cưới vô cùng độc đáo vừa được tổ chức tại thị trấn San Pedro Huamelula của Mexico. Thị trưởng tại đây đã cưới một con cá sấu làm vợ theo nghi thức truyền thống hàng năm, với hy vọng có thể mang lại may mắn cho các ngư dân địa phương.

Cô dâu là một "cô" cá sấu nhỏ được mặc chiếc váy trắng và đã được rửa tội một ngày trước đó. Cá sấu nhỏ đã được buộc miệng lại để tránh sự cố không mong muốn trong ngày trọng đại này. Theo truyền thống, mỗi năm, Thị trưởng San Pedro Huamelula phải cưới một "cô dâu" cá sấu. Người dân tại thị trấn này coi cá sấu là một vị thần đại diện cho Trái đất. Cuộc hôn nhân giữa cá sấu và nhà lãnh đạo địa phương tượng trưng cho sự kết hợp giữa con người và thần thánh.

Đường hầm tuổi đời hàng thế kỷ được mở cửa

Một đường hầm có tuổi đời hàng thế kỷ nằm trên lãnh thổ của Canada thuộc khu vực của thác nước Niagara, đã mở cửa cho công chúng từ ngày 1/ 7. Đây sẽ là một điểm chiêm ngưỡng thác Niagara hoàn toàn mới cho du khách.

Đường hầm trải dài từ nhà máy điện Niagara Parks, nhà máy điện lớn đầu tiên ở thác Niagara, điểm cuối là một địa điểm quan sát độc đáo để chiêm ngưỡng vẻ hùng vĩ của thác nước. Trong khoảng 1 thế kỷ, Công ty Điện lực Niagara của Canada đã xây dựng đường hầm cho mục đích phát điện. Du khách sẽ đi thang máy xuống khoảng 55 mét, đến khu vực nhà máy điện cũ, trước khi đi bộ.

Xe tải đầu tiên trên thế giới vận hành bằng nhiên liệu Hydro

Tevva - công ty khởi nghiệp về xe điện của Anh vừa cho ra mắt chiếc xe tải điện đầu tiên chạy bằng pin nhiên liệu hydro. Với hệ thống mới này, chiếc xe có thể đạt vận tốc lên đến 499 km/h mà vẫn thân thiện với môi trường.

Theo các chuyên gia, pin nhiên liệu hydro được coi là một bước tiến lớn cho dòng xe điện chạy đường dài vì chúng nhẹ hơn nhiều so với các loại pin thông thường. Tuy nhiên, hãng vẫn chưa thể xây dựng cơ sở hạ tầng để sản xuất pin nhiên liệu hydro bằng các nguồn năng lượng “xanh”. Đồng thời, số lượng các trạm tiếp nhiên liệu cho loại xe này vẫn còn rất ít.

Công ty Tevva có trụ sở đặt tại Tilbury, Vương Quốc Anh. Hiện công ty này đã huy động được 140 triệu đô-la Mỹ từ các nhà đầu tư. Được biết, Tevva sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt pin nhiên liệu hydro cho chiếc xe tải điện nặng 7,5 tấn này vào cuối năm nay.

Trung Quốc cấp phép hoạt động cho dịch vụ taxi tự vận hành Robottaxis

Thành phố Quảng Châu là nơi đầu tiên tại Trung Quốc cấp phép hoạt động cho dịch vụ taxi tự vận hành, hay còn gọi là Robottaxis để phục vụ người dân. Sự kiện trên nằm trong chương trình thử nghiệm mới được triển khai.

Hãng phát triển xe ô tô tự lái Pony.ai đã vượt qua một loạt các bài kiểm tra nghiêm ngặt để chính thức đưa dịch vụ xe taxi tự lái có trả phí vào hoạt động. Theo đó, giá cước của Robottaxis sẽ tương đương với giá cước dịch vụ taxi truyền thống. Hiện, dịch vụ PonyPilot sử dụng robottaxis đã được áp dụng trên toàn bộ địa bàn quận Nam Sa, thành phố Quảng Châu tại 500 địa điểm, dịch vụ này sẽ phục vụ hành khách từ 8:30 đến 22:30 mỗi ngày. Bên cạnh đó, quận Nam Sa cũng dự kiến sẽ đưa khoảng 2.000 phương tiện kết nối thông minh vào dịch vụ thí điểm trong năm 2025.

Người Nhật giải nhiệt trong đợt nắng nóng kỷ lục

Nhật Bản đang trải qua một giai đoạn nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ trong những ngày tới dự kiến có thể lên tới 40 độ C. Trong bối cảnh đó, nhiều người dân Nhật Bản đã tìm đến công viên nước để giải nhiệt.

Những ngày qua, công viên nước ở ngoại ở thành phố Tokyo luôn trong tình trạng đông nghẹt khách. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, năm nay công viên nước Yomiuri Land mở cửa sớm hơn so với mùa hè các năm khác.

Ông KOJI AOKI, Quản lý Công viên Yomiuri Land, Tokyo, Nhật Bản chia sẻ: “Công viên Yomiuri Land mở cửa lần đầu tiên vào năm 1990, nhưng đây là lần đầu tiên hồ bơi ở đây đón một lượng khách đông kỷ lục. Vào mùa hè năm 2018, hồ bơi đã mở cửa nhưng du khách không đến nhiều như vậy, thời tiết cũng không quá nóng bức. Trong 1 tuần qua, lượng khách tới đây luôn đông như vậy.”

TORANOSUKE FUKAMACHI, học sinh Tiểu học, Nhật Bản chia sẻ: “Kể từ tháng 6 năm nay thời tiết đã rất nóng, đến hồ bơi giải trí giúp em có cảm giác sảng khoái và dễ chịu hơn.”

Mùa hè ở Nhật Bản vốn rất nắng nóng nhưng trong năm nay, nhiệt độ tăng cao sớm hơn so với thường lệ. Ghi nhận trong tháng 6 cho thấy, nhiệt độ nền tại nước này cao kỷ lục trong gần 150 năm qua.

Tin mới nhất

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm