Chủ Nhật, 13/07/2025 16:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sắc màu thế giới 24h qua

(ANTV) - Thị trưởng Mexico cưới cá sấu để cầu may; Đường hầm tuổi đời hàng thế kỷ được mở cửa; Xe tải đầu tiên trên thế giới vận hành bằng nhiên liệu Hydro; Trung Quốc cấp phép hoạt động cho dịch vụ taxi tự vận hành Robottaxis; Người Nhật giải nhiệt trong đợt nắng nóng kỷ lục;... là những tin tức quốc tế nổi bật 24h qua.

Thị trưởng Mexico cưới cá sấu để cầu may

Một đám cưới vô cùng độc đáo vừa được tổ chức tại thị trấn San Pedro Huamelula của Mexico. Thị trưởng tại đây đã cưới một con cá sấu làm vợ theo nghi thức truyền thống hàng năm, với hy vọng có thể mang lại may mắn cho các ngư dân địa phương.

Cô dâu là một "cô" cá sấu nhỏ được mặc chiếc váy trắng và đã được rửa tội một ngày trước đó. Cá sấu nhỏ đã được buộc miệng lại để tránh sự cố không mong muốn trong ngày trọng đại này. Theo truyền thống, mỗi năm, Thị trưởng San Pedro Huamelula phải cưới một "cô dâu" cá sấu. Người dân tại thị trấn này coi cá sấu là một vị thần đại diện cho Trái đất. Cuộc hôn nhân giữa cá sấu và nhà lãnh đạo địa phương tượng trưng cho sự kết hợp giữa con người và thần thánh.

Đường hầm tuổi đời hàng thế kỷ được mở cửa

Một đường hầm có tuổi đời hàng thế kỷ nằm trên lãnh thổ của Canada thuộc khu vực của thác nước Niagara, đã mở cửa cho công chúng từ ngày 1/ 7. Đây sẽ là một điểm chiêm ngưỡng thác Niagara hoàn toàn mới cho du khách.

Đường hầm trải dài từ nhà máy điện Niagara Parks, nhà máy điện lớn đầu tiên ở thác Niagara, điểm cuối là một địa điểm quan sát độc đáo để chiêm ngưỡng vẻ hùng vĩ của thác nước. Trong khoảng 1 thế kỷ, Công ty Điện lực Niagara của Canada đã xây dựng đường hầm cho mục đích phát điện. Du khách sẽ đi thang máy xuống khoảng 55 mét, đến khu vực nhà máy điện cũ, trước khi đi bộ.

Xe tải đầu tiên trên thế giới vận hành bằng nhiên liệu Hydro

Tevva - công ty khởi nghiệp về xe điện của Anh vừa cho ra mắt chiếc xe tải điện đầu tiên chạy bằng pin nhiên liệu hydro. Với hệ thống mới này, chiếc xe có thể đạt vận tốc lên đến 499 km/h mà vẫn thân thiện với môi trường.

Theo các chuyên gia, pin nhiên liệu hydro được coi là một bước tiến lớn cho dòng xe điện chạy đường dài vì chúng nhẹ hơn nhiều so với các loại pin thông thường. Tuy nhiên, hãng vẫn chưa thể xây dựng cơ sở hạ tầng để sản xuất pin nhiên liệu hydro bằng các nguồn năng lượng “xanh”. Đồng thời, số lượng các trạm tiếp nhiên liệu cho loại xe này vẫn còn rất ít.

Công ty Tevva có trụ sở đặt tại Tilbury, Vương Quốc Anh. Hiện công ty này đã huy động được 140 triệu đô-la Mỹ từ các nhà đầu tư. Được biết, Tevva sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt pin nhiên liệu hydro cho chiếc xe tải điện nặng 7,5 tấn này vào cuối năm nay.

Trung Quốc cấp phép hoạt động cho dịch vụ taxi tự vận hành Robottaxis

Thành phố Quảng Châu là nơi đầu tiên tại Trung Quốc cấp phép hoạt động cho dịch vụ taxi tự vận hành, hay còn gọi là Robottaxis để phục vụ người dân. Sự kiện trên nằm trong chương trình thử nghiệm mới được triển khai.

Hãng phát triển xe ô tô tự lái Pony.ai đã vượt qua một loạt các bài kiểm tra nghiêm ngặt để chính thức đưa dịch vụ xe taxi tự lái có trả phí vào hoạt động. Theo đó, giá cước của Robottaxis sẽ tương đương với giá cước dịch vụ taxi truyền thống. Hiện, dịch vụ PonyPilot sử dụng robottaxis đã được áp dụng trên toàn bộ địa bàn quận Nam Sa, thành phố Quảng Châu tại 500 địa điểm, dịch vụ này sẽ phục vụ hành khách từ 8:30 đến 22:30 mỗi ngày. Bên cạnh đó, quận Nam Sa cũng dự kiến sẽ đưa khoảng 2.000 phương tiện kết nối thông minh vào dịch vụ thí điểm trong năm 2025.

Người Nhật giải nhiệt trong đợt nắng nóng kỷ lục

Nhật Bản đang trải qua một giai đoạn nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ trong những ngày tới dự kiến có thể lên tới 40 độ C. Trong bối cảnh đó, nhiều người dân Nhật Bản đã tìm đến công viên nước để giải nhiệt.

Những ngày qua, công viên nước ở ngoại ở thành phố Tokyo luôn trong tình trạng đông nghẹt khách. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, năm nay công viên nước Yomiuri Land mở cửa sớm hơn so với mùa hè các năm khác.

Ông KOJI AOKI, Quản lý Công viên Yomiuri Land, Tokyo, Nhật Bản chia sẻ: “Công viên Yomiuri Land mở cửa lần đầu tiên vào năm 1990, nhưng đây là lần đầu tiên hồ bơi ở đây đón một lượng khách đông kỷ lục. Vào mùa hè năm 2018, hồ bơi đã mở cửa nhưng du khách không đến nhiều như vậy, thời tiết cũng không quá nóng bức. Trong 1 tuần qua, lượng khách tới đây luôn đông như vậy.”

TORANOSUKE FUKAMACHI, học sinh Tiểu học, Nhật Bản chia sẻ: “Kể từ tháng 6 năm nay thời tiết đã rất nóng, đến hồ bơi giải trí giúp em có cảm giác sảng khoái và dễ chịu hơn.”

Mùa hè ở Nhật Bản vốn rất nắng nóng nhưng trong năm nay, nhiệt độ tăng cao sớm hơn so với thường lệ. Ghi nhận trong tháng 6 cho thấy, nhiệt độ nền tại nước này cao kỷ lục trong gần 150 năm qua.

Tin mới nhất

Bắt giữ nữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp

Bắt giữ nữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp

Pháp luật 13/07/2025

(ANTV) - Công an phường Bình Thuận vừa phối hợp với Công an xã Tuyên Quang, tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Nguyễn Thị Nỡ (35 tuổi, trú phường Tiến Thành, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản của người dân tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Iran nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

Iran nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

Thế giới 13/07/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng Iran ngày 11/7 khẳng định điều kiện tiên quyết để nước này nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân là Mỹ phải từ bỏ ý định tấn công quân sự chống lại Iran khi tiến trình đàm phán đang được tiến hành.

Căn bệnh nguy hiểm bắt nguồn từ món tiết canh

Căn bệnh nguy hiểm bắt nguồn từ món tiết canh

Xã hội 13/07/2025

(ANTV) - Liên cầu khuẩn lợn, một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây từ động vật sang người đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại nhiều địa phương. Chỉ trong vài tuần gần đây, đã có hàng chục ca mắc được ghi nhận, trong đó có những trường hợp diễn biến rất nặng, đã có ca tử vong tại Huế, chủ yếu liên quan đến thói quen ăn tiết canh, hoặc chế biến thịt lợn không đảm bảo vệ sinh.

Tuyến đường thi công kéo dài, tiềm ẩn mất an toàn giao thông

Tuyến đường thi công kéo dài, tiềm ẩn mất an toàn giao thông

Xã hội 13/07/2025

(ANTV) - Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, vẫn tồn tại một dự án cải tạo hạ tầng kéo dài gần một thập kỷ. Một khoảng thời gian đủ dài để người dân kỳ vọng vào sự thay đổi tích cực, nhưng điều mà họ nhận lại chỉ là sự chậm trễ, thi công ngổn ngang và hơn hết, chính là hiểm họa giao thông luôn rình rập khi lưu thông qua chính con đường mà họ sinh sống hàng ngày.

Người lao động phấn khởi trước thông tin tăng lương tối thiểu vùng lên 7,2%

Người lao động phấn khởi trước thông tin tăng lương tối thiểu vùng lên 7,2%

Kinh tế 13/07/2025

(ANTV) - Vào ngày 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026 thêm 7,2%, tương đương 250.000–350.000 đồng/tháng tùy khu vực. Đề xuất này, nếu được Chính phủ phê duyệt, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Thông tin này đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý của nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng, bởi đó là tin vui không nhỏ với hàng triệu người lao động, khi đang đối mặt với chi phí sinh hoạt đang ngày càng leo thang như hiện nay.

 Chiếc túi Birkin được bán với mức giá kỷ lục

Chiếc túi Birkin được bán với mức giá kỷ lục

Thế giới 13/07/2025

(ANTV) - Dù bị trầy xước, có phần sờn và ố màu, tuy nhiên một chiếc túi Birkin của Hermes da màu đen vừa được bán với giá 8,6 triệu euro (tương đương trên 260 tỷ đồng) và trở thành chiếc túi xách đắt nhất từng được bán đấu giá.

Xem thêm