Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:42, Chủ Nhật, 14/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sắc màu thế giới 24h qua

(ANTV) -  Kỷ lục Guinness: Bác sĩ lớn tuổi nhất thế giới còn đang hành nghề; Scotland là nước đầu tiên trên thế giới miễn phí sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ; Sông băng nổi tiếng ở Thụy Sĩ có thể biến mất...Là những tin tức thế giới nổi bật đang được quan tâm.

 

 

Bác sĩ Howard Tucker đã được Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness xác nhận danh hiệu là bác sĩ lớn tuổi nhất thế giới còn đang hành nghề. Ở tuổi 100, bác sĩ chuyên ngành thần kinh này đã cống hiến suốt 75 năm trong ngành y và hiện mỗi tuần ông tới công sở.

Ở tuổi 100, bác sĩ Howard Tucker gần đây không còn trực tiếp thăm khám người bệnh nữa nhưng vẫn đang giảng dạy cho các nhân viên y tế tại Trung tâm y khoa nhân đạo St. Vincent ở TP Cleveland, bang Ohio (Mỹ).

Bác sĩ Howard Tucker cho biết: Tôi nghĩ khi về hưu, một người sẽ đối mặt với việc trở nên héo hắt và cuối cùng kết thúc cuộc đời trong nhà dưỡng lão. Việc được sống và làm việc thật vui đó là công việc rất tuyệt vời. Mỗi ngày tôi đều học được một điều mới mẻ.

Không chỉ sống sót sau đại dịch, ông cũng từng vượt qua các mốc lịch sử lớn của nước Mỹ và thế giới như cuộc đại suy thoái những năm 1930, Chiến tranh thế giới thứ 2 và cả một thế kỷ của những khủng hoảng lịch sử nối tiếp nhau. Ông Tucker chưa từng phải đối mặt với bệnh tật nguy hiểm nào, ngoại trừ việc bị gãy xương cổ khi trượt tuyết ở độ tuổi ngoài 80 nhưng cũng đã bình phục sau đó.

Chia sẻ với báo giới về bí kíp sống thọ, ông Tucker cho rằng khởi đầu thuận lợi sẽ là lợi thế di truyền. Gene sống thọ ông được thừa hưởng từ tổ tiên, nhưng bên cạnh đó ông cũng đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng, kiểm soát việc uống rượu và thái độ sống hạnh phúc.

 

Từ ngày mai 15-8, Scotland sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp các sản phẩm vệ sinh miễn phí cho tất cả phụ nữ, nhờ vào dự luật mang tính bước ngoặt được thông qua năm 2020.

Băng vệ sinh sẽ được cấp miễn phí tại địa điểm công cộng được chỉ định như trung tâm cộng đồng, câu lạc bộ thanh thiếu niên và nhà thuốc. Các trường học, cao đẳng, đại học cũng phải cung cấp miễn phí các sản phẩm này trong nhà vệ sinh.

Vào tháng 11-2020, Quốc hội Scotland đã bỏ phiếu thông qua dự luật làm cho các sản phẩm vệ sinh có sẵn miễn phí cho tất cả phụ nữ. Dự luật cũng đặt ra nghĩa vụ pháp lý đối với các nhà chức trách, nhằm đảm bảo ai cũng có thể tiếp cận sản phẩm vệ sinh.

Đây cũng là động thái thể hiện quyết tâm của nước này trong việc thực thi bình đẳng giới. Ước tính động thái này sẽ tiêu tốn khoảng 32 triệu USD/năm.

 

 

 

Ban quản lý khu nghỉ mát trượt tuyết Glacier 3000 cảnh báo, lớp băng dày bao phủ con đèo ở Thụy Sĩ trong nhiều thế kỷ qua có thể tan chảy hoàn toàn trong vài tuần tới. Trong bối cảnh, các đợt nắng nóng như đổ lửa trong mùa hè đã gây ra thảm họa cho các sông băng trên dãy Alps.

Con đèo phủ băng này nằm ở độ cao 2.800 m trong khu trượt tuyết Glacier 3000 và đã có từ thời La Mã. Người trượt tuyết có thể lướt từ sông băng này sang sông băng khác. Tuy nhiên, con đèo giữa 2 sông băng đã hiện ra và chỉ còn rất ít băng tại khu vực này.

Ước tính lớp băng bao phủ con đèo dày 15 cm vào năm 2012, song con đèo này có thể lộ ra hoàn toàn vào cuối tháng 9 tới. Giới chuyên gia cho biết tốc độ tan chảy của các con sông băng trong khu vực trong năm nay trung bình cao gấp 3 lần so với 10 mùa hè qua.

BT
Thăm dò khán giả