Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 15:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 3, 06/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

San Francisco cho phép sử dụng robot đối phó với tội phạm

(ANTV) - Hội đồng giám sát của thành phố San Francisco, bang California (Mỹ) mới đây đã bỏ phiếu thông qua quyết định cho phép cảnh sát sử dụng robot trang bị chất nổ trong những tình huống đặc biệt mà mạng sống bị đe dọa và không có giải pháp thay thế. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan cảnh sát ở Mỹ đang chịu sự giám sát ngày càng gia tăng về việc sử dụng thiết bị quân sự và vũ lực.

 

 

 

 

 

Cho đến nay, mới chỉ có cảnh sát ở 2 thành phố của California là San Francisco và Oakland thảo luận công khai về việc sử dụng robot trong các chiến dịch nguy hiểm. Theo chính sách mới của San Francisco, robot của cảnh sát không trang bị vũ khí nhưng có thể gắn chất nổ để phá rào chắn hoặc đánh lạc hướng nghi phạm. Chỉ có một số ít sĩ quan cao cấp được sử dụng robot cho mục đích tiêu diệt nghi phạm trong trường hợp đặc biệt khẩn cấp đe dọa tính mạng và không có biện pháp thay thế...

Quyết định của chính quyền thành phố San Francisco đã làm dấy lên tranh cãi nhiều năm qua liên quan đến đạo đức sử dụng robot tiêu diệt nghi phạm và tạo tiền đề để mở rộng sử dụng giải pháp này./.

 

 

 

Những người biểu tình Iran đã kêu gọi đình công 3 ngày trong tuần này, trong bối cảnh thông tin về việc giải tán lực lượng “cảnh sát đạo đức” tồn tại mâu thuẫn, bất chấp việc hàng trăm người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bạo loạn ở Iran kể từ giữa tháng 9 đến nay.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) thuộc quân đội Iran đã đề nghị lực lượng an ninh nước này trừng phạt nghiêm khắc những phần tử bạo loạn, côn đồ, khủng bố liên quan tới làn sóng biểu tình trong nước.

Làn sóng biểu tình tại Iran bắt đầu từ tháng 9/2022, khởi nguồn từ cái chết của cô gái người Kurk tên là Mahsa Amini bị cảnh sát nước này bắt giữ vì mặc "trang phục không phù hợp". Từ đó tới nay có khoảng 200 người, bao gồm cả nhân viên an ninh quốc gia đã thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn, biểu tình.

Một báo cáo khác từ LHQ cho hay, số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Iran lên tới 300 người.

 

BT
Thăm dò khán giả