Thứ Bảy, 06/12/2025 03:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

San Francisco cho phép sử dụng robot đối phó với tội phạm

(ANTV) - Hội đồng giám sát của thành phố San Francisco, bang California (Mỹ) mới đây đã bỏ phiếu thông qua quyết định cho phép cảnh sát sử dụng robot trang bị chất nổ trong những tình huống đặc biệt mà mạng sống bị đe dọa và không có giải pháp thay thế. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan cảnh sát ở Mỹ đang chịu sự giám sát ngày càng gia tăng về việc sử dụng thiết bị quân sự và vũ lực.

Cho đến nay, mới chỉ có cảnh sát ở 2 thành phố của California là San Francisco và Oakland thảo luận công khai về việc sử dụng robot trong các chiến dịch nguy hiểm. Theo chính sách mới của San Francisco, robot của cảnh sát không trang bị vũ khí nhưng có thể gắn chất nổ để phá rào chắn hoặc đánh lạc hướng nghi phạm. Chỉ có một số ít sĩ quan cao cấp được sử dụng robot cho mục đích tiêu diệt nghi phạm trong trường hợp đặc biệt khẩn cấp đe dọa tính mạng và không có biện pháp thay thế...

Quyết định của chính quyền thành phố San Francisco đã làm dấy lên tranh cãi nhiều năm qua liên quan đến đạo đức sử dụng robot tiêu diệt nghi phạm và tạo tiền đề để mở rộng sử dụng giải pháp này./.

Những người biểu tình Iran đã kêu gọi đình công 3 ngày trong tuần này, trong bối cảnh thông tin về việc giải tán lực lượng “cảnh sát đạo đức” tồn tại mâu thuẫn, bất chấp việc hàng trăm người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bạo loạn ở Iran kể từ giữa tháng 9 đến nay.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) thuộc quân đội Iran đã đề nghị lực lượng an ninh nước này trừng phạt nghiêm khắc những phần tử bạo loạn, côn đồ, khủng bố liên quan tới làn sóng biểu tình trong nước.

Làn sóng biểu tình tại Iran bắt đầu từ tháng 9/2022, khởi nguồn từ cái chết của cô gái người Kurk tên là Mahsa Amini bị cảnh sát nước này bắt giữ vì mặc "trang phục không phù hợp". Từ đó tới nay có khoảng 200 người, bao gồm cả nhân viên an ninh quốc gia đã thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn, biểu tình.

Một báo cáo khác từ LHQ cho hay, số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Iran lên tới 300 người.

Tin mới nhất

Bắt giữ ổ nhóm tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia người nước ngoài

Bắt giữ ổ nhóm tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia người nước ngoài

Pháp luật 05/12/2025

(ANTV) - Thực hiện cao điểm phối hợp phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội phạm đánh bạc trên không gian mạng giữa Việt Nam - Trung Quốc năm 2025, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc Bộ Công an và công an các địa phương có liên quan xác minh, bắt giữ, xử lý nhóm đối tượng người Trung Quốc có hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet theo đề nghị của Bộ Công an Trung Quốc.

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn hợp đồng khí đốt với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn hợp đồng khí đốt với Nga

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Trong một thông tin đưa ra mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Bayraktar cho biết, nước này đã đồng ý gia hạn hợp đồng nhập khẩu khí đốt tự nhiên với Nga thêm một năm, đồng thời tìm hiểu các khoản đầu tư năng lượng tiềm năng với Mỹ.

EU thúc đẩy hội nhập thị trường tài chính

EU thúc đẩy hội nhập thị trường tài chính

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) hôm 4/12 đã thông qua gói biện pháp quy mô lớn nhằm xóa bỏ các rào cản trên thị trường tài chính. Đây là nội dung trọng tâm của Chiến lược Liên minh Tiết kiệm và Đầu tư, được EC xác định là ưu tiên cấp thiết đối với tăng trưởng kinh tế và củng cố năng lực cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU).

Nhiều trường đại học bỏ tổ hợp xét tuyển truyền thống

Nhiều trường đại học bỏ tổ hợp xét tuyển truyền thống

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Từ năm 2026, nhiều trường đại học trên cả nước điều chỉnh phương thức tuyển sinh theo hướng bỏ một số tổ hợp truyền thống như C00, A00, A01. Việc các trường điều chỉnh tổ hợp tuyển sinh khi chỉ còn khoảng 7 tháng nữa kỳ tốt nghiệp THPT 2026 – 2027 chính thức diễn ra khiến nhiều học sinh vừa phải nhanh chóng điều chỉnh định hướng vào đại học vừa phải tăng tốc ôn tập.

Nga và Ấn Độ nhấn mạnh quan hệ hợp tác ổn định trong biến động

Nga và Ấn Độ nhấn mạnh quan hệ hợp tác ổn định trong biến động

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã tới Ấn Độ, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 2 ngày, nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và thương mại, trong bối cảnh trật tự quốc tế biến động sâu sắc. Chuyến thăm này đánh dấu lần thứ 10 ông Putin tới thăm Ấn Độ trên cương vị Tổng thống Nga và chuyến thăm đầu tiên, kể từ khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine.

Đội tuần tra Sinjil: Biểu tượng của sự kiên cường

Đội tuần tra Sinjil: Biểu tượng của sự kiên cường

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt, bạo lực từ các nhóm người định cư Israel tại Bờ Tây bị chiếm đóng đang gia tăng mạnh. Không được bảo vệ và thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công, nhiều cộng đồng người Palestine đã phải tự tổ chức những đội tuần tra để bảo vệ làng mạc của mình.

Mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại lớn

Mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại lớn

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Mưa lớn tiếp tục gây lũ trên các sông ở Lâm Đồng, Khánh Hòa và Quảng Ngãi. Trong đó lũ trên sông Cam Ly, tỉnh Lâm Đồng đã vượt lũ lịch sử năm 2019 là 0,11m; trên sông Lũy, tỉnh Lâm Đồng ở mức trên báo động 3.

Công an thành phố Đà Nẵng xây dựng hình mẫu “Chiến sĩ Công an số"

Công an thành phố Đà Nẵng xây dựng hình mẫu “Chiến sĩ Công an số"

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 5/12, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, tiến độ và kết quả thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lực lượng Công an thành phố năm 2025, được triển khai theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến toàn bộ Công an phường, xã, đồn.

Xem thêm