Thứ Sáu, 23/01/2026 03:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

San Francisco cho phép sử dụng robot đối phó với tội phạm

(ANTV) - Hội đồng giám sát của thành phố San Francisco, bang California (Mỹ) mới đây đã bỏ phiếu thông qua quyết định cho phép cảnh sát sử dụng robot trang bị chất nổ trong những tình huống đặc biệt mà mạng sống bị đe dọa và không có giải pháp thay thế. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan cảnh sát ở Mỹ đang chịu sự giám sát ngày càng gia tăng về việc sử dụng thiết bị quân sự và vũ lực.

Cho đến nay, mới chỉ có cảnh sát ở 2 thành phố của California là San Francisco và Oakland thảo luận công khai về việc sử dụng robot trong các chiến dịch nguy hiểm. Theo chính sách mới của San Francisco, robot của cảnh sát không trang bị vũ khí nhưng có thể gắn chất nổ để phá rào chắn hoặc đánh lạc hướng nghi phạm. Chỉ có một số ít sĩ quan cao cấp được sử dụng robot cho mục đích tiêu diệt nghi phạm trong trường hợp đặc biệt khẩn cấp đe dọa tính mạng và không có biện pháp thay thế...

Quyết định của chính quyền thành phố San Francisco đã làm dấy lên tranh cãi nhiều năm qua liên quan đến đạo đức sử dụng robot tiêu diệt nghi phạm và tạo tiền đề để mở rộng sử dụng giải pháp này./.

Những người biểu tình Iran đã kêu gọi đình công 3 ngày trong tuần này, trong bối cảnh thông tin về việc giải tán lực lượng “cảnh sát đạo đức” tồn tại mâu thuẫn, bất chấp việc hàng trăm người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bạo loạn ở Iran kể từ giữa tháng 9 đến nay.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) thuộc quân đội Iran đã đề nghị lực lượng an ninh nước này trừng phạt nghiêm khắc những phần tử bạo loạn, côn đồ, khủng bố liên quan tới làn sóng biểu tình trong nước.

Làn sóng biểu tình tại Iran bắt đầu từ tháng 9/2022, khởi nguồn từ cái chết của cô gái người Kurk tên là Mahsa Amini bị cảnh sát nước này bắt giữ vì mặc "trang phục không phù hợp". Từ đó tới nay có khoảng 200 người, bao gồm cả nhân viên an ninh quốc gia đã thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn, biểu tình.

Một báo cáo khác từ LHQ cho hay, số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Iran lên tới 300 người.

Tin mới nhất

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem thêm