Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 6, 09/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sáu quốc gia EU vạch 'giới hạn đỏ' về giá trần khí đốt

(ANTV) - Sáu quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) gồm Đức, Hà Lan, Áo, Đan Mạch, Estonia và Luxembourg cảnh báo sẽ không chấp nhận bất cứ nỗ lực nào nhằm hạ thấp hơn nữa mức giá trần mà khối sẽ áp với khí đốt nhập khẩu từ Nga.

 

 

 

Sáu quốc gia trên hoài nghi về việc áp giá trần khí đốt của Nga, do lo ngại việc này sẽ gây rối loạn thị trường năng lượng của châu Âu và khiến EU khó khăn hơn trong việc mua nhiên liệu nếu các nhà cung cấp khí đốt chuyển sang bán ở những nơi không bị áp giá trần.

Tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất mức giá trần sẽ được áp dụng nếu giá khí đốt vượt quá 275 euro mỗi megawatt giờ (MWh) trong 2 tuần đối với giá khí đốt hợp đồng tương lai tại trung tâm giao dịch Title Transfer Facility (TTF) ở Hà Lan.

Giá TTF, vốn là mức giá chuẩn của châu Âu, sẽ cần cao hơn 58 euro so với giá tham chiếu cho khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong 10 ngày, để kích hoạt việc áp giá trần.

Bỉ, Italia, Ba Lan và Hy Lạp nằm trong số những nước cho rằng một mức giá trần là cần thiết để bảo vệ nền kinh tế của mình khỏi trường hợp chi phí quá cao cho khí đốt và muốn một mức giá trần thấp hơn đề xuất của EC.

Hiện các nhà ngoại giao EU đang tiếp tục thảo luận nhằm nỗ lực tiến gần hơn một thỏa thuận.

 

Hôm  8/12, Bộ trưởng Nội vụ các nước Anh, Bỉ, Pháp, Đức và Hà Lan đã nhất trí các kế hoạch nhằm tăng cường hợp tác chống nhập cư trái phép xuyên châu Âu và tìm cách ngăn chặn buôn người qua Eo biển Manche.

Phát biểu sau cuộc gặp diễn ra tại thủ đô Brussels của Bỉ, Bộ trưởng Nội vụ Anh cho biết các bên có cuộc thảo luận về vấn đề di cư trên tình thần xây dựng nhằm tìm các giải pháp có lợi cho tất cả các bên. Bộ trưởng Nội vụ Anh khẳng định rằng các nước Châu Âu cần phối hợp chặt chẽ hơn để giải quyết tình trạng nhập cư trái phépvà trấn áp nạn buôn người trước khi các vấn đề này vượt ra khỏi biên giới quốc gia.

Ngoài ra tại cuộc  gặp, các Bộ trưởng cũng nhất trí ủng hộ thỏa thuận giữa Anh và cơ quan biên giới Châu Âu nhằm giảm số người nhập cư bằng cách cho phép các nước sửa đổi thủ tục đăng ký nhập cư có phép và đảm bảo giải quyết nhanh hơn thủ tục xin tị nạn.

BT
Thăm dò khán giả