Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 5, 08/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Séc phản đối áp giá trần khí đốt Nga của EU

(ANTV) - Cộng hòa Séc sẽ tìm cách đưa vấn đề áp giá trần khí đốt của Nga ra khỏi chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới của các bộ trưởng năng lượng EU. Đây là tuyên bố của  Bộ trưởng Công nghiệp nước này  Jozef Sikela.

Quan chức này cho biết, ông không muốn thảo luận vấn đề này tại cuộc họp vì đây là công cụ chính trị, không phải là giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng. Đó là cách để trừng phạt Nga thay vì giải pháp thực tế cho cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu.

Ngày mai 9/9, các bộ trưởng năng lượng của EU sẽ gặp nhau tại Brussels để thảo luận về cách kiểm soát giá năng lượng tăng cao. Theo ông Sikela, trong số các vấn đề mà ông muốn nêu ra có khả năng là tách giá điện và giá khí đốt. Ông cho rằng giải pháp này có thể giảm giá điện cho người dân.

Áo, Hy Lạp công bố các biện pháp tiết kiệm năng lượng

Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng. Ủy ban châu Âu (EC) mới đây cho biết dự định lấy 1 phần doanh thu của các nhà máy điện không sử dụng khí đốt để hỗ trợ các hộ gia đình. Áo và Hy Lạp cũng vừa công bố 1 số biện pháp tiết kiệm trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao khi mùa Đông đang tới gần.

Chính phủ Áo lên kế hoạch sẽ hỗ trợ mỗi hộ gia đình khoảng 495 USD/năm cho đến tháng 6/2024, với tổng chi phí ước tính khoảng 2,97 đến 3,96 tỷ USD. Những hộ gia đình nghèo nhất và có hơn 3 thành viên sẽ được hỗ trợ thêm. Ngoài ra, Áo sẽ tự động bồi hoàn đến 0,3 USD/KWh đối với 1 số hộ gia đình, với mức giới hạn hàng năm là 2.900 KWh, tương đương 80% mức tiêu thụ trung bình. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn cần được Quốc hội thông qua.

Trong khi đó, Hy Lạp cũng đề ra kế hoạch tiết kiệm năng lượng, theo đó các công sở sẽ phải tắt đèn vào ban ngày. Các công chức nhân viên nhà nước được yêu cầu tắt điện, máy sưởi khi về nhà, nhiệt độ điều hòa phải duy trì ở mức 27 độ C vào mùa hè và 19 độ C vào mùa Đông. Chính phủ Hy Lạp kỳ vọng sẽ đạt mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng ở mức 10% trong ngắn hạn với kế hoạch này.

BT
Thăm dò khán giả