Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 02:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:08, Thứ 2, 19/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Siêu bão Nanmadol đổ bộ vào Nhật Bản

(ANTV) - Ít nhất 22 người bị thương sau khi bão Nanmadol đổ bộ Nhật Bản. Siêu bão Nanmadol đã đổ bộ vào hòn đảo chính Kyushu, phía Tây Nam Nhật Bản vào chiều tối 18/9, gây mưa lớn và gió giật mạnh ở khu vực này. Đây là cơn bão được Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đánh giá là "nguy hiểm chưa từng thấy".

 

 

 

Siêu bão Nanmadol đã đổ bộ vào hòn đảo chính Kyushu, phía Tây Nam Nhật Bản vào chiều tối 18/9, gây mưa lớn và gió giật mạnh ở khu vực này. Đây là cơn bão được Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đánh giá là "nguy hiểm chưa từng thấy".

Theo đài Phát thanh - Truyền hình công cộng Nhật Bản (NHK), tối 18/9, trên toàn quốc đã có ít nhất 22 người bị thương khi cơn bão Nanmadol ập đến. Một số địa phương cơn nơi bão đi qua đã ghi nhận hiện tượng lở đất. Một số sông của khu vực Kyushu đã ghi nhận mực nước vượt mức cảnh báo nguy hiểm.

Hàng nghìn người dân ở Tây Nam Nhật Bản đã phải trú ẩn khi siêu bão Nanmadol đổ bộ vào nước này. Giới chức các địa phương cũng đã hối thúc gần 2 triệu người dân sơ tán để phòng tránh bão.

Bão Fiona đổ bộ vào Puerto Rico

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ (NHC), bão Fiona đã đổ bộ vào Puerto Rico như một cơn bão cấp 1 vào chiều 18/9 (theo giờ địa phương). NHC cho biết trên tài khoản Twitter, cơn bão đã tấn công bờ biển phía Tây Nam của Puerto Rico lúc 15h20 (giờ địa phương) với sức gió duy trì tối đa là 85 dặm/h (140 km/h).

Các cảng của Puerto Rico đã phải đóng cửa và những chuyến bay xuất phát từ sân bay chính bị hủy bỏ. Theo NHC, những trận mưa xối xả và lở đất cũng được dự báo cho Cộng hòa Dominica khi cơn bão tiến về phía khu vực Tây Bắc nước này, trong đó quần đảo Turks và Caicos có thể phải đối mặt với điều kiện bão nhiệt đới vào ngày 20/9./.

 

 

Lũ lụt đã tác động đến 33 triệu người Pakistan, gây thiệt hại hàng tỷ USD và khiến hơn 1.500 người thiệt mạng, làm dấy lên lo ngại rằng Islamabad sẽ không thể hoàn thành những nghĩa vụ tài chính đã cam kết. Tuy nhiên, Bộ trưởng tài chính nước này tuyên bố sẽ không vỡ nợ bất chấp thảm họa lũ lụt vừa qua, thể hiện cam kết tiếp tục triển trai những biện pháp cải tổ nhằm ổn định nền kinh tế đang vật lộn với khó khăn.

Pakistan đã triển khai được chương trình cứu trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sau nhiều tháng chậm trễ, nhờ các quyết định khó khăn. Tuy nhiên, tâm lý lạc quan đã nhanh chóng biến mất sau khi xảy ra đợt lũ lụt thảm họa vừa qua.

Mặc dù vậy, trong tuyên bố ngày 18/9, Bộ trưởng Tài chính Pakistan khẳng định những chính sách ổn định nền kinh tế và các mục tiêu đề ra vẫn được thực hiện đúng tiến độ, trong đó có việc tăng khoản dự trữ ngoại tệ ít ỏi của Pakistan, hiện ở mức 8,6 tỷ USD - bao gồm cả số tiền 1,12 tỷ USD mà IMF giải ngân cuối tháng Tám – chỉ đủ để chi cho nhập khẩu hàng hóa trong khoảng 1 tháng./.

BT
Thăm dò khán giả