Thứ Hai, 05/01/2026 00:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Siêu bão Nanmadol đổ bộ vào Nhật Bản

(ANTV) - Ít nhất 22 người bị thương sau khi bão Nanmadol đổ bộ Nhật Bản. Siêu bão Nanmadol đã đổ bộ vào hòn đảo chính Kyushu, phía Tây Nam Nhật Bản vào chiều tối 18/9, gây mưa lớn và gió giật mạnh ở khu vực này. Đây là cơn bão được Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đánh giá là "nguy hiểm chưa từng thấy".

Siêu bão Nanmadol đã đổ bộ vào hòn đảo chính Kyushu, phía Tây Nam Nhật Bản vào chiều tối 18/9, gây mưa lớn và gió giật mạnh ở khu vực này. Đây là cơn bão được Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đánh giá là "nguy hiểm chưa từng thấy".

Theo đài Phát thanh - Truyền hình công cộng Nhật Bản (NHK), tối 18/9, trên toàn quốc đã có ít nhất 22 người bị thương khi cơn bão Nanmadol ập đến. Một số địa phương cơn nơi bão đi qua đã ghi nhận hiện tượng lở đất. Một số sông của khu vực Kyushu đã ghi nhận mực nước vượt mức cảnh báo nguy hiểm.

Hàng nghìn người dân ở Tây Nam Nhật Bản đã phải trú ẩn khi siêu bão Nanmadol đổ bộ vào nước này. Giới chức các địa phương cũng đã hối thúc gần 2 triệu người dân sơ tán để phòng tránh bão.

Bão Fiona đổ bộ vào Puerto Rico

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ (NHC), bão Fiona đã đổ bộ vào Puerto Rico như một cơn bão cấp 1 vào chiều 18/9 (theo giờ địa phương). NHC cho biết trên tài khoản Twitter, cơn bão đã tấn công bờ biển phía Tây Nam của Puerto Rico lúc 15h20 (giờ địa phương) với sức gió duy trì tối đa là 85 dặm/h (140 km/h).

Các cảng của Puerto Rico đã phải đóng cửa và những chuyến bay xuất phát từ sân bay chính bị hủy bỏ. Theo NHC, những trận mưa xối xả và lở đất cũng được dự báo cho Cộng hòa Dominica khi cơn bão tiến về phía khu vực Tây Bắc nước này, trong đó quần đảo Turks và Caicos có thể phải đối mặt với điều kiện bão nhiệt đới vào ngày 20/9./.

Lũ lụt đã tác động đến 33 triệu người Pakistan, gây thiệt hại hàng tỷ USD và khiến hơn 1.500 người thiệt mạng, làm dấy lên lo ngại rằng Islamabad sẽ không thể hoàn thành những nghĩa vụ tài chính đã cam kết. Tuy nhiên, Bộ trưởng tài chính nước này tuyên bố sẽ không vỡ nợ bất chấp thảm họa lũ lụt vừa qua, thể hiện cam kết tiếp tục triển trai những biện pháp cải tổ nhằm ổn định nền kinh tế đang vật lộn với khó khăn.

Pakistan đã triển khai được chương trình cứu trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sau nhiều tháng chậm trễ, nhờ các quyết định khó khăn. Tuy nhiên, tâm lý lạc quan đã nhanh chóng biến mất sau khi xảy ra đợt lũ lụt thảm họa vừa qua.

Mặc dù vậy, trong tuyên bố ngày 18/9, Bộ trưởng Tài chính Pakistan khẳng định những chính sách ổn định nền kinh tế và các mục tiêu đề ra vẫn được thực hiện đúng tiến độ, trong đó có việc tăng khoản dự trữ ngoại tệ ít ỏi của Pakistan, hiện ở mức 8,6 tỷ USD - bao gồm cả số tiền 1,12 tỷ USD mà IMF giải ngân cuối tháng Tám – chỉ đủ để chi cho nhập khẩu hàng hóa trong khoảng 1 tháng./.

Tin mới nhất

Hành vi giết người từ mâu thuẫn việc đổ rác

Hành vi giết người từ mâu thuẫn việc đổ rác

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra về hành vi “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”. Các đối tượng cùng cư trú xã Phú Hoà, tỉnh An Giang.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô rất lớn

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô rất lớn

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trực tuyến với quy mô đặc biệt lớn, tổng số tiền giao dịch ước tính lên tới 350 tỷ đồng.

Ma trận tick xanh và cú lừa ngày nghỉ lễ

Ma trận tick xanh và cú lừa ngày nghỉ lễ

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Nhu cầu mua sắm, du lịch tăng cao dịp nghỉ lễ cũng là lúc tội phạm mạng lộng hành. Không chỉ dừng lại ở các tour du lịch giá rẻ, "vòi bạch tuộc" lừa đảo còn vươn sang các mặt hàng thời trang, đồ công nghệ, thực phẩm với cùng một kịch bản: Lợi dụng lòng tin từ các Fanpage có dấu "tick xanh". Ngay sau đây là bài học đắt giá cho những giao dịch thiếu sự xác thực đa kênh.

Xuyên đêm, nghỉ lễ làm nhà cho bà con vùng bão lũ

Xuyên đêm, nghỉ lễ làm nhà cho bà con vùng bão lũ

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Những ngày đầu năm mới 2026, trên các công trường xây dựng nhà ở cho người dân bị thiệt hại do bão lũ tại tỉnh Gia Lai, tinh thần “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm” đang được cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai cụ thể hóa bằng hành động thiết thực. Với quyết tâm cao nhất, lực lượng Công an đang chạy đua với thời gian để sớm về đích "Chiến dịch Quang Trung", mang lại mái ấm vững chắc cho nhân dân.

TP.HCM thí điểm chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại

TP.HCM thí điểm chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại

Kinh tế 04/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM đang từng bước tháo gỡ các điểm nghẽn pháp lý, một chủ trương đang thu hút sự quan tâm đặc biệt: thí điểm chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại, nhà ở thương mại. Đây không chỉ là câu chuyện quy hoạch, mà còn là cơ hội quan trọng nhằm khai thông nguồn lực đất đai, bổ sung nguồn cung hợp pháp và lập lại trật tự cho thị trường.

Cao tốc La Sơn - Hòa Liên nhộn nhịp thi công về đích

Cao tốc La Sơn - Hòa Liên nhộn nhịp thi công về đích

Kinh tế 04/01/2026

(ANTV) - Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn bám trụ trên công trường cao tốc La Sơn-Hòa Liên nối thành phố Huế và thành phố Đà Nẵng, miệt mài thi công trong cao điểm nước rút của dự án.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 04/01/2026

(ANTV) - Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, làm việc tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia; Bảo đảm an ninh trật tự phục vụ phát triển KT-XH vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Thanh tra Bộ Công an phát huy niềm vinh dự, tự hào “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 15 luật, pháp lệnh;... là những công tác Công an nổi bật tuần qua.

Xem thêm