Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 11:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:53, Thứ 5, 28/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sôi động lễ hội đua trâu ở Thái Lan

(ANTV) - Tháng 7 là mùa mưa ở Thái Lan cũng là lúc những người nông dân nô nức đón lễ hội trồng lúa. Một trong số những sự kiện nổi bật nhất là Lễ hội đua trâu thường niêm ở tỉnh Chonburi. Lễ hội này được tổ chức đều đặn bởi người dân địa phương muốn giữ lại nét đẹp truyền thống ngay cả khi máy cày đã thay thế sức lao động của những chú trâu trên đồng ruộng.

 
Người dân địa phương và du khách đã đổ xô đến đường đua dài 200m ở huyện Map Phai, tỉnh Chonburi, cách thủ đô Bangkok khoảng 800km về phía Đông Nam để tham dự lễ hội đua trâu sôi động. Năm nay, hơn 60 con trâu được tuyển chọn, huấn luyện và thi đấu để tham gia cuộc đua tại lễ hội.
 
Mục đích chính của đua trâu Thái Lan là để tôn vinh vai trò và sức mạnh của con vật gắn liền với đời sống của người nông dân, gắn bó với nền nông nghiệp lâu đời của đất nước Chùa Vàng, đồng thời nhắc nhở thế hệ trẻ về vai trò quan trọng của loài vật này.
 
Nhật Bản: Âm thanh giúp người khiếm thính đi tàu
 
 
Một nhà ga tàu điện tại Nhật Bản mới đây đã sử dụng màn hình để giúp những người bị khiếm thính dễ dàng hơn trong việc đi tàu. Công nghệ này sử dụng trí tuệ thông minh nhân tạo để nhận biết âm thanh tàu hỏa đến gần, từ đó phát lên màn hình cảnh báo giúp người khiếm thị.
 
Công ty Đường sắt phía đông Nhật Bản đã thử nghiệm một hệ thống kể từ tháng 6 tại ga Ueno, trung tâm Tokyo. Trí thông minh nhân tạo tiến hành phân tích âm thanh để đưa ra thông báo và hiển thị trên một màn hình phía trên của hệ thống.
 
Hệ thống này sẽ được thử nghiệm đến tháng 12 này, sau đó triển khai trên các ga khác sau khi nhận được phản hồi từ hành khách. Theo nhân viên điều hành thử nghiệm, sẽ có nhiều cuộc thảo luận về phông chữ, cách tạo đồ họa hấp dẫn hơn. Việc thiết kế do những người khiếm thính trực tiếp thực hiện.
 
 
Nghiên cứu mới về tác động của âm nhạc đối với lợn
 
Các nhà khoa học Bỉ đang nghiên cứu tuyên bố của một nông dân về tác động của âm nhạc đối với loài lợn. Theo người nông dân này, các phong cách âm nhạc khác nhau có thể tạo ra những ảnh hưởng khác nhau đối với hành vi của những con lợn.
 
Piet Paesmans lần đầu tiên phát hiện ra điều thú vị này khi con trai của ông bắt đầu giai điệu của một bài hát trong chuồng khi lũ lợn đang thực hiện quá trình thụ tinh. Kể từ đó, ông ấy đã tạo ra một danh sách các bài hát để phát tại các thời điểm khác nhau trong ngày như phát nhạc tràn đầy năng lượng khi muốn lũ lợn hoạt động tích cực và các bài hát ru vào cuối ngày. “Khi nghe những bản nhạc sôi động, lũ lợn của tôi bắt đầu vẫy đuôi và trở nên phấn khích. Thậm chí chúng bắt đầu nhảy múa xung quanh và vui đùa. Nhạc rock thì quá mạnh và khiến chúng cảm thấy bị căng thẳng và tạo ra hiệu ứng tiêu cực. Vì vậy, tôi nghĩ giai điệu và thể loại nhạc cũng rất quan trọng.”
 
Người nông dân này sau đó đã trình bày sáng kiến của mình và nhận được 75.000 euro tài chính từ một quỹ của EU. Theo điều phối viên dự án Sander Palmans, không có nhiều thông tin về phản ứng của lợn với âm nhạc, nhưng trải nghiệm của ông Paesmans trùng khớp với kiến ​​thức hiện có về tác động của âm thanh nói chung đối với động vật.
 
Anh Sander Palmans – Điều phối viên dự án nhận định, “Không nghi ngờ gì về tác động của tiếng ồn cụ thể đối với động vật. Vì vậy, thực sự có khả năng âm nhạc có thể có tác động tương tự đối với loài lợn.”
 
Phát hiện của nông dân Paesmans có thể có tác động tích cực đối với ngành nông nghiệp vì chất lượng thịt sẽ bị ảnh hưởng bởi sự căng thẳng của động vật. Các nhà khoa học hiện vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về phát hiện mới này và dự kiến kết quả nghiên cứu sẽ được công bố vào cuối năm nay.
 
BT
Thăm dò khán giả