Thứ Ba, 04/11/2025 02:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sôi động lễ hội kéo xe gỗ tại Nhật Bản

(ANTV) - Lễ hội kéo xe gỗ nổi tiếng nhất Nhật Bản - Danjiri Matsuri đã quay trở lại thành phố Kishiwada tỉnh Osaka sau 2 năm vắng bóng vì dịch COVID-19. Lễ hội ra đời khoảng 300 năm trước, như một nghi thức cầu nguyện cho vụ mùa bội thu. 

Mỗi chiếc xe gỗ Danjiri đại diện cho 1 huyện khác nhau của thành phố. Chúng có hình dạng những ngôi đền, chùa, được chạm khắc vô cùng công phu và có trọng lượng lên đến hàng nghìn kg. Với quan điểm tín ngưỡng tôn giáo của người Nhật, trong mỗi chiếc xe đều có sự trú ngụ của 1 linh hồn hay 1 vị thần.

Người tham gia sẽ mặc trang phục truyền thống mang tên Happi kèm theo 1 chiếc khăn trắng, kéo và đẩy xe thật nhanh trên đường phố. Mỗi đội có 1 thành viên đứng trên nóc xe để trình diễn điệu múa quạt truyền thống, nhưng vẫn phải giữ được thăng bằng. Lễ hội thường được tổ chức vào đầu mùa thu hàng năm, thu hút rất đông người tham gia.

Đĩa thu âm bằng nhựa sinh học

Tập đoàn Evolution Music của Anh vừa phát triển một loại đĩa thu âm mới, sử dụng một hợp chất có nguồn gốc từ đường thay thế nhựa vinyl truyền thống, qua đó giúp khử carbon trong ngành âm nhạc.

Theo Evolution Music, loại nhựa sinh học mới có thể được sử dụng để làm đĩa ghi âm, giúp các hãng sản xuất âm nhạc và các nghệ sĩ ngừng sử dụng nhựa mà không phải thay đổi máy móc hay quy trình sản xuất hiện có. Về chất lượng và độ cân bằng âm thanh, nhạc được ghi âm trên đĩa nhựa sinh học này hoàn toàn chuẩn. Hiện tất cả đĩa thu âm vinyl đều được làm từ nhựa PVC, loại nhựa hủy hoại môi trường nghiêm trọng nhất. Việc sản xuất PVC thải ra các hóa chất gốc clo độc hại, tích tụ trong nước, không khí và chuỗi thực phẩm.

Tin mới nhất

Đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc

Đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc

Kinh tế 03/11/2025

(ANTV) - Trong khi đó, thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, nhiều đại biểu đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc do thực tế triển khai không hiệu quả.

Mở cơ hội hợp tác, đầu tư và hội nhập quốc tế từ Hội chợ Mùa Thu 2025

Mở cơ hội hợp tác, đầu tư và hội nhập quốc tế từ Hội chợ Mùa Thu 2025

Kinh tế 03/11/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, Hội chợ mùa thu 2025 không chỉ là nơi thúc đẩy tiêu dùng, mà còn là cầu nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong ngoài nước. Tại đây, hàng nghìn sản phẩm đặc trưng từ các vùng miền được trưng bày, cùng sự tham gia của nhiều đối tác quốc tế, đã mở ra cơ hội hợp tác, đầu tư và xúc tiến thương mại mới, góp phần khẳng định vị thế của hàng Việt trên thị trường khu vực.

Bảo đảm quản lý hiệu quả huy động, sử dụng vốn vay

Bảo đảm quản lý hiệu quả huy động, sử dụng vốn vay

Kinh tế 03/11/2025

(ANTV) - Sáng 3/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội làm việc tại Hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công.

Kịp thời xử lý sự cố sập cầu Cây Sung

Kịp thời xử lý sự cố sập cầu Cây Sung

Xã hội 03/11/2025

(ANTV) - Việc triển khai xử lý nhanh, kịp thời khi xảy ra các sự cố là yếu tố tiên quyết giúp giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo an toàn cho người dân vùng thiên tai. Câu chuyện xử lý sự cố sập cầu Cây Sung ở xã Bình Minh, tỉnh Quảng Ngãi đã cho thấy rõ điều này.

Lũ chồng lũ, Huế ngập lụt diện rộng

Lũ chồng lũ, Huế ngập lụt diện rộng

Xã hội 03/11/2025

(ANTV) - Cơn lũ lịch sử vừa chấm dứt chưa lâu, một số tuyến đường trung tâm thành phố Huế chỉ vừa rút nước, nhiều khu vực vẫn còn ngập trong lũ, chính quyền và người dân đang nỗ lực khắc phục hậu quả, chưa kịp trở lại cuộc sống bình thường thì mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua khiến mực nước các sông dâng cao, nhiều nơi lại ngập sâu trở lại.

Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

Chính trị 03/11/2025

(ANTV) - Sáng 03/11, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập (07/11/1950 - 07/11/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an dự và chỉ đạo.

Hơn 700 chiến sĩ Công an hiến máu tình nguyện

Hơn 700 chiến sĩ Công an hiến máu tình nguyện

Xã hội 03/11/2025

(ANTV) - Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an phối hợp với bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng vừa tổ chức chương trình “Hành trình đỏ: Triệu trái tim nhân ái - tiếp nối trang sử vàng”.

Xem thêm