Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 00:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 3, 23/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

(ANTV) - Vào lúc 18 giờ 30 (theo giờ GMT) ngày 22/4, Sri Lanka đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia chỉ vài giờ sau khi chính phủ nước này buộc tội National Thowheeth Jama'ath (NTJ), nhóm Hồi giáo địa phương đã tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết khiết ít nhất 290 người thiệt mạng, trong đó có nhiều người nước ngoài.

Theo cơ quan chức năng Sri Kanka, 24 nghi phạm đã bị bắt giữ. Cơ quan chức năng Sri Lanka cho biết các nhân viên điều tra đang tìm kiếm các đầu mối về việc NTJ có nhận được “sự hỗ trợ quốc tế” hay không.

Ngoài ra, tổng thống Sri Lanka từ ngày hôm nay 23/4 đã trao cho quân đội quyền hạn trên cả lực lượng cảnh sát trong bối cảnh các vụ nổ bom khiến gần 300 người thiệt mạng. Quân đội được trao quyền rộng hơn trong việc bắt giữ và truy tìm các nghi phạm - những quyền thường được sử dụng trong các cuộc nội chiến nhưng sẽ được rút lại khi (chiến tranh) kết thúc.
 
Trước đó, Chính phủ Sri Lanka cũng đã phong tỏa truy cập các mạng xã hội Facebook, WhatsApp và Instagram sau khi xảy ra các vụ nổ bom.
 
Interpol cử lực lượng đặc nhiệm hỗ trợ điều tra vụ đánh bom đẫm máu ở Sri Lanka

Trong khi đó, Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol), ngày 22/4, cho biết, sẽ cử một đội đặc nhiệm tới Sri Lanka để hỗ trợ điều tra các vụ đánh bom đẫm máu vừa qua.   

Tổng Thư ký Interpol Jurgen Stock cho biết lực lượng đặc nhiệm trên bao gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực khám nghiệm hiện trường, chất nổ, chống khủng bố, xác định danh tính nạn nhân và các nhà phân tích. Ông Stock cũng cho biết tổ chức này sẽ cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết cho tiến trình điều tra của lực lượng chức năng Sri Lanka. Theo ông Stock, thông tin giúp xác định các cá nhân liên quan đến các cuộc tấn công có thể đến từ bất kỳ nơi nào trên thế giới và mạng lưới toàn cầu cũng như cơ sở dữ liệu của Interpol có thể đóng vai trò quan trọng đối với quá trình điều tra này.
 
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết hỗ trợ Sri Lanka đưa ra xét xử những thủ phạm thực hiện các vụ đánh bom vừa qua.
 
Các nước trong khu vực và có đường biên giới giáp danh với Sri Lanka cũng tăng cường các biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn các vụ tấn công có thể xảy ra sau loạt vụ đánh bom tại Sri Lanka.
BT
Thăm dò khán giả