Thứ Hai, 29/12/2025 01:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sri Lanka tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp

(ANTV) - Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp, động thái được cho là ngược với những cam kết trước đó rằng sẽ sớm được nới lỏng các quy định nghiêm ngặt áp dụng từ sau loạt vụ nổ trong dịp lễ Phục sinh hồi tháng 4 vừa qua.

Trong sắc lệnh mới, ông Maithripala Sirisena cho rằng tình trạng khẩn cấp vẫn cần thiết. Quyết định tiếp tục gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp được đưa ra sau khi cảnh sát công bố các cuộc điều tra hình sự nhằm vào một số quan chức hàng đầu trong Chính phủ với cáo buộc bất cẩn và sai sót dẫn tới các vụ đánh bom.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia giúp tăng cường quyền lực toàn diện cho cảnh sát và các lực lượng an ninh bắt giữ các nghi phạm và có hiệu lực trong vòng một tháng.

Lệnh này theo kế hoạch sẽ hết hạn trong ngày 22/6 sau một lần được gia hạn hồi tháng 5. Khoảng hơn 100 nghi phạm trong đó có 10 phụ nữ đã bị giam giữ vì tình nghi có liên quan tới loạt vụ nổ nhằm vào các nhà thờ Công giáo và 3 khách sạn hạng sang ở thủ đô Colombo hôm 21/4 vừa qua khiến 258 người thiệt mạng.

Thủ tướng Nhật Bản công bố nội dung hội đàm song phương tại Hội nghị G20

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Mỹ, Nga và Trung Quốc bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức tại Osaka từ ngày 28-29/6 tới đây. Trong cuộc trả lời báo giới sáng 22/6, ông Shinzo Abe đã tiết lộ một số nội dung quan trọng của các cuộc hội đàm song phương này.

Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh, một trong các nội dung quan trọng trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump là vấn đề thương mại song phương. Ông Abe tái khẳng định sẽ không nhượng bộ vượt quá quy chuẩn của các thỏa thuận thương mại mà Nhật Bản đã ký như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Về nội dung hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan tới Hiệp ước hòa bình, ông Abe cho rằng đây là vấn đề không đơn giản, song ông mong muốn sẽ có tiến triển. Nga được cho đang quan ngại việc quân đội Mỹ có thể hiện diện tại vùng lãnh thổ tranh chấp giữa hai nước mà Nga đang quản lý dưới tên gọi Nam Kuril, nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Lãnh thổ phương Bắc. Về vấn đề này, ông Abe cho biết “đã đàm phán những điều kiện tiên quyết của đồng minh Nhật - Mỹ” và “mong muốn sẽ tìm ra cách giải quyết”.

Đối với cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Abe sẽ dựa trên nội dung trao đổi giữa Trung Quốc và Triều Tiên trong chuyến thăm của ông Tập tới Bình Nhưỡng từ ngày 20-21/6 vừa qua. Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ hy vọng có một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tuy nhiên “giai đoạn hiện nay, đáng tiếc là hoàn toàn chưa thể quyết định được”. Ông Abe cũng khẳng định quyết tâm “không từ bỏ bất cứ cơ hội nào để giải quyết vấn đề "bắt cóc” với Triều Tiên.

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm