Chủ Nhật, 28/12/2025 06:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sri Lanka tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì bạo loạn

(ANTV) - Tổng thống Sri Lanka đã ban hành một thông báo bất thường tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại đảo quốc Ấn Độ Dương này. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp được đưa ra trong bối cảnh bất ổn lan rộng trên toàn quốc, nhằm đảm bảo an ninh, bảo vệ trật tự công cộng và duy trì các ngành dịch vụ thiết yếu với cuộc sống của người dân. Ngoài ra, Sri Lanka cũng đã áp đặt lệnh giới nghiêm ở tỉnh Tây kéo dài 6 giờ trong ngày hôm nay (2/4).

Tình hình an ninh tại Sri Lanka đang có những diễn biến xấu trong tuần qua. Biểu tình bùng phát do người dân cho rằng chính phủ tỏ ra bất lực trong việc giải quyết các vấn đề tồn tại của đất nước. Người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài nhà riêng của Tổng thống. Ít nhất 10 người đã bị thương trong cuộc biểu tình này.

Kinh tế Sri Lanka bắt đầu rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện năm 2020. Ngành du lịch, xương sống của nền kinh tế gần như bị sụp đổ, khiến dự trữ ngoại hối của Sri Lanka cạn kiệt. Nước này không còn tiền mặt để nhập khẩu lương thực, nhiên liệu và than.

Các bên tham chiến tại Yemen đạt thỏa thuận ngừng bắn trong 2 tháng

Các bên xung đột tại Yemen đã nhất trí với đề xuất ngừng bắn trong 2 tháng của Liên hợp quốc, nhân dịp tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen Hans Grund-berg  cũng khẳng định thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn có thể gia hạn nếu như các bên tiếp tục nhất trí.

Ông Grundberg cho hay, các bên chấp thuận ngừng tất cả các cuộc tấn công quân sự trên không, trên mặt đất và trên biển trong lãnh thổ Yemen, đồng thời nhất trí cho phép các tàu dầu vào các cảng tại Hodeidah, cũng như cho phép máy bay thương mại hoạt động trong và ngoài sân bay Sanaa, bay tới các điểm đến đã được lên kế hoạch từ trước.

Tuyên bố về thỏa thuận ngừng bắn được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán về cuộc xung đột dai dẳng tại Yemen đang được tiến hành ở Ả Rập Xê Út.

Tuần trước, lực lượng Houthi tại Yemen đã bất ngờ đề xuất thỏa thuận ngừng bắn tạm thời và trao đổi tù nhân. Đây là thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên mà các bên đạt được kể từ tháng 4/2020.

Liên hợp quốc kêu gọi thế giới nỗ lực vì hòa bình nhân tháng lễ Ramadan

Khoảng 1,8 tỷ người Hồi giáo đã chính thức bước vào tháng lễ Ramadan kéo dài từ ngày 1/4 - 1/5.  Nhân dịp này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gửi lời chúc tới các tín đồ Hồi giáo khắp nơi trên thế giới. Ông đồng thời kêu gọi tất cả mọi người dân nỗ lực vì một thế giới hòa bình.

Trong thông điệp gửi tới cộng đồng tín đồ Hồi giáo đúng vào dịp lễ Ramadan năm nay, Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh, Ramadan là khoảng thời gian dành cho sự thấu hiểu và cảm thông, suy nghĩ và học hỏi, là cơ hội để con người xích lại gần nhau và nâng đỡ nhau. Ông Guterres cũng bày tỏ vui mừng lễ Ramadan đã được tổ chức lại sau hai năm phải tạm ngưng vì đại dịch COVID-19.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu: "Nhiều người dân trên thế giới còn đang phải sống trong nỗi sợ hãi chiến tranh, xung đột, phải rời bỏ nhà cửa. Chúng ta hãy cùng chung tay vì sự an toàn, phẩm giá và thịnh vượng của tất cả phụ nữ và nam giới. Chúng ta hãy học hỏi lẫn nhau và cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình bền vững".

Cũng trong một phát biểu từ người đứng đầu Liên hợp quốc, ông đã ca ngợi thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc vừa đạt được giữa các bên tham chiến ở Yemen, nhấn mạnh đây sẽ là bước tiến đầu tiên để chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu: "Thỏa thuận ngừng bắn có thể được gia hạn, trùng với thời điểm bắt đầu tháng lễ Ramadan. Nó mở ra cánh cửa để giải quyết các nhu cầu nhân đạo và kinh tế cấp bách của Yemen, đồng thời tạo cơ hội thực sự để khởi động lại tiến trình chính trị ở quốc gia này. Thỏa thuận ngừng bắn lần này cũng là bước đi đầu tiên để chấm dứt cuộc nội chiến tàn khốc tại Yemen".

Yemen đã sa lầy trong cuộc nội chiến kể từ cuối năm 2014, khi các tay súng Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và Chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Đến nay, xung đột đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường và gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Tin mới nhất

Giấc mơ thành hiện thực

Giấc mơ thành hiện thực

(ANTV) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Thu (tổ dân phố Hoà An, phường Ba Ngòi) bị nước lũ làm sập đổ. Công an tỉnh Khánh Hoà đã huy động lực lượng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại ngôi nhà, góp phần giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 27/12/2025

(ANTV) - Cháy nhà ở Đắk Lắk, 4 người tử vong; Chủ mưu vụ buôn lậu 1,7 triệu lít dầu lĩnh 13 năm tù; Truy bắt thủ phạm trộm tiền, vàng trị giá gần 1 tỷ đồng; Nữ giám đốc bị 249 người tố chiếm đoạt hơn 166 tỷ đồng; Quảng Trị: Bắt đối tượng vận chuyển 12.000 viên MTTH - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước

Lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Cùng với không khí trang trọng của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, trong những ngày qua, trên không gian mạng xã hội, từ Facebook, TikTok đến Zalo, tinh thần chào mừng Đại hội đang được lan tỏa mạnh mẽ. Hàng nghìn bài viết, hình ảnh và video đã được chia sẻ, mang theo niềm tự hào, sự trân trọng và tinh thần thi đua yêu nước. Không chỉ dừng lại ở những dòng trạng thái, đó còn là sự ghi nhận và tôn vinh những con người bình dị, đang ngày ngày cống hiến cho xã hội, góp phần làm nên sức lan tỏa sâu rộng của Đại hội.

Bưu chính Đan Mạch ngừng chuyển phát thư sau hơn 400 năm

Bưu chính Đan Mạch ngừng chuyển phát thư sau hơn 400 năm

Thế giới 27/12/2025

(ANTV) - Dịch vụ Bưu chính quốc gia Đan Mạch PostNord sẽ chuyển lá thư cuối cùng vào ngày 30/12, chính thức chấm dứt dịch vụ chuyển phát thư có truyền thống hơn 400 năm qua. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu chuyển phát thư đã giảm mạnh.

Làm sạch hồ Malawi - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

Làm sạch hồ Malawi - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

Thế giới 27/12/2025

(ANTV) - Hồ Malawi, một Di sản Thế giới ở Châu Phi, đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa và gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường. Hiện nay, một dự án với sự tham gia của các thợ lặn địa phương đang giải quyết vấn đề bằng cách vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.

Tuần tra, tuyên tuyền an toàn giao thông cho học sinh

Tuần tra, tuyên tuyền an toàn giao thông cho học sinh

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Bước vào những tháng cuối năm, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh, kéo theo áp lực lớn lên hệ thống giao thông và công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông. Để hạn chế vi phạm và phòng ngừa tai nạn, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lai Châu đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các trường học.

Đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm về pháo

Đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm về pháo

Pháp luật 27/12/2025

(ANTV) - Pháp luật nghiêm cấm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Thế nhưng trên thực tế, dù đã bị cấm, các hành vi vi phạm về pháo vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn cũng như sức khỏe, tính mạng của người dân. Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, Công an tỉnh Ninh Bình đã và đang tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo.

Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị

Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Tại buổi họp báo kinh tế – xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 25/12, đại diện UBND phường Bình Tây cho biết, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm trật tự đô thị trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thận.

Xem thêm