Thứ Sáu, 28/11/2025 01:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sudan khôi phục quá trình chuyển tiếp dân sự

(ANTV) - Tổng Tư lệnh quân đội Sudan đã ký một thỏa thuận với Thủ tướng nước này nhằm khôi phục quá trình chuyển tiếp dân sự. Động thái này diễn ra gần một tháng sau vụ đảo chính quân sự tại Sudan.

Thỏa thuận 14 điểm được ông al-Burhan và Thủ tướng Hamdok ký tại phủ tổng thống ở thủ đô Khartoum. Thỏa thuận này cho phép ông Hamdok phục chức thủ tướng và trả tự do các nhà lãnh đạo dân sự Sudan.

Phát biểu sau buổi ký, Tổng Tư lệnh quân đội al-Burhan đã gửi lời cám ơn tới Thủ tướng Hamdok, đồng thời khẳng định rằng các cuộc bầu cử "tự do và minh bạch" sẽ được tổ chức ở Sudan như một phần trong quá trình chuyển tiếp dân sự.

Cùng ngày, LHQ đã hoan nghênh thỏa thuận nói trên nhưng nhấn mạnh tới "việc cần bảo vệ trật tự hiến pháp, để từ đó bảo đảm cho các quyền cơ bản". Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) cũng đánh giá cao viêc ký kết thỏa thuận. Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit cũng bày tỏ hoan nghênh thỏa thuận chính trị mới tại Sudan.

Cũng trong ngày 21/11, các nước Mỹ, Anh, Na Uy, Canada, Thụy Sĩ  cùng Liên minh châu Âu (EU) đã ra tuyên bố chung hoan nghênh động thái này của các bên tại Sudan.

Động thái mới nhất tại Sudan được kỳ vọng sẽ khép lại những bất ổn tại quốc gia châu Phi này trong gần một tháng qua.

Tin mới nhất

Khởi tố nhân viên chiếm đoạt tiền của công ty

Khởi tố nhân viên chiếm đoạt tiền của công ty

Pháp luật 27/11/2025

(ANTV) - Sáng nay (27/11), Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Hồng Huy (trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cần quy định cấm bóng cười

Cần quy định cấm bóng cười

Kinh tế 27/11/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV. Sáng nay, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi).

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025

Kinh tế 27/11/2025

(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh, Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 đã chính thức khai mạc. Sự kiện do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trực tiếp. Diễn đàn thu hút các tổ chức quốc tế, các trung tâm Đổi mới sáng tạo và các tập đoàn lớn trên thế giới.

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Chính trị 27/11/2025

(ANTV) - Chiều 27/11, Bộ Ngoại giao tổ chức buổi họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin về những hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, cũng như giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

FBI bắt nghi phạm vụ nổ súng gần Nhà trắng

FBI bắt nghi phạm vụ nổ súng gần Nhà trắng

Thế giới 27/11/2025

(ANTV) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tạm giữ một công dân Afghanistan liên quan đến vụ nổ súng xảy ra gần Nhà Trắng vào ngày 26/11, khiến cả 2 thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Tây Virginia rơi vào tình trạng nguy kịch.

Nhanh chóng sửa chữa, xây dựng lại nhà ở cho nhân dân

Nhanh chóng sửa chữa, xây dựng lại nhà ở cho nhân dân

Xã hội 27/11/2025

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện 232 yêu cầu các tỉnh Nam Trung Bộ khẩn trương rà soát, thống kê và báo cáo thiệt hại về nhà ở do mưa lũ, nhằm sớm sửa chữa, xây dựng lại nhà cho người dân trước Tết Nguyên đán 2026.

Xem thêm