Thứ Hai, 12/01/2026 12:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Syria: Israel tấn công tên lửa phá hoại sân bay quốc tế Aleppo

(ANTV) - Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, hệ thống phòng không nước này đã đánh chặn một số tên lửa của Israel vào tối qua 31/8 (theo giờ địa phương), song một số khác đã xuyên phá và làm hư hại sân bay quốc tế ở Aleppo.

Theo các nguồn tin quân sự, ít nhất 3 tên lửa đã tấn công đường băng của sân bay Aleppo, khiến nơi này phải ngừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới. Trước đó, nhiều chuyến bay đã phải chuyển hướng sang Aleppo sau khi các đường băng của sân bay quốc tế Damascus bị phá hủy bởi 1 cuộc tập kích tương tự hồi tháng 6.

Các vụ tập kích tên lửa cũng được ghi nhận ở thủ đô Damascus, song hiện chưa có thông tin về thương vong, thiệt hại.

Israel bị cáo buộc nhiều lần không kích Syria từ không phận Liban hoặc Cao nguyên Golan. Trong 1 số lần hiếm hoi, Israel công khai nhận trách nhiệm và cho biết đây là hành động phòng vệ, phủ đầu nhằm chống lại sự hiện diện của Iran ở Syria.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31/8 đã điện đàm với Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi, đồng thời kêu gọi các phe phái ở nước này ủng hộ đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị bùng phát thành bạo lực kéo dài nhiều tháng qua ở quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden và Thủ tướng Kadhemi hoan nghênh kết quả an ninh trên đường phố được khôi phục và kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo Iraq tham gia tiến trình đối thoại dân tộc để định ra lộ trình chung phù hợp với Hiến pháp và luật pháp của Iraq nhằm đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng.

Tổng thống Biden ca ngợi “khả năng lãnh đạo cá nhân” của Thủ tướng Kadhemi và những nỗ lực của ông trong quá trình giảm leo thang căng thẳng tại khu vực thông qua đối thoại và ngoại giao. Ông chủ Nhà Trắng cũng lên tiếng ủng hộ “một Iraq độc lập và có chủ quyền.”

Trước đó, Iraq đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc được áp đặt trong 2 ngày 29-30/8 sau khi những người ủng hộ Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr xông vào một tòa nhà chính phủ ở Vùng Xanh tại trung tâm thủ đô Baghdad và đụng độ với lực lượng an ninh khiến 30 người thiệt mạng và ít nhất 570 người bị thương. Kể từ cuộc bầu cử hồi tháng 10/2021, tình trạng bế tắc chính trị đã khiến Iraq không có chính phủ, Thủ tướng và Tổng thống chính thức, do bất đồng giữa các phe phái về việc thành lập liên minh cầm quyền./.

Tin mới nhất

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Văn hóa 12/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, hơn 1.000 vận động viên đã cùng nhau bước vào hành trình chinh phục Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026. Không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao, giải chạy là lời khẳng định mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của thể thao Công an Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định, giống như mọi quốc gia khác, Cuba có quyền tuyệt đối nhập khẩu nhiên liệu từ các thị trường sẵn sàng xuất khẩu và phát triển quan hệ thương mại mà không bị can thiệp hay lệ thuộc vào các biện pháp cưỡng chế đơn phương do Mỹ áp đặt.

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở bãi chôn lấp rác Binaliw tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines, đang dần tắt khi “72 giờ vàng” sau thảm họa đã trôi qua. Dù vậy, lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào bới trong hàng nghìn tấn rác và đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Trong ngày 11/1, nhà chức trách xác nhận đã tìm thấy thêm một thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng lên 7, trong khi ít nhất 29 người vẫn mất tích.

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học công bố cho thấy những người ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới sẽ tăng cân trở lại nhanh gấp 4 lần so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện, dù nguyên nhân chủ yếu là do họ đã giảm được nhiều cân hơn ngay từ đầu.

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.

Xem thêm