Thứ Sáu, 26/12/2025 15:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tác động của việc Mỹ ngừng tài trợ cho WHO

(ANTV) -  Liên quan đến tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tổ chức này cho biết sẽ đánh giá lại công tác ứng phó với đại dịch COVID-19, cũng như tìm cách lấp đầy số tiền thiếu hụt do quyết định đóng hầu bao của Mỹ.

Trong một tuyên bố, Tổng giám đốc WHO cam kết sẽ đánh giá kỹ những hạn chế trong công tác ứng phó với đại dịch, đồng thời kêu gọi bổ sung tài chính từ những đối tác khác để đảm bảo hoạt động của WHO không bị gián đoạn.

Trong bài viết đăng trên trang Twitter cá nhân cùng ngày, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh mục tiêu hiện tại của tổ chức này là bảo vệ người dân trên toàn thế giới và ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: Tất nhiên là chúng ta sẽ xác định được những điều cần phải được cải thiện, những bài học cần được rút ra, nhưng hiện tại, mọi sự tập trung của chúng tôi, và cá nhân tôi, là làm sao ngặn chặn virus và cứu sống các sinh mạng. WHO cảm kích trước việc nhiều quốc gia, tổ chức và cá nhân đã bày tỏ sự ủng hộ và cam kết cả về mặt tài chính trong những ngày gần đây. Chúng tôi hoan nghênh tinh thần đoàn kết toàn cầu, vì đó là luật lệ để chiến thắng Covid-19.

Nhiều nước và tổ chức quốc tế, trong đó có cả những đồng minh châu Âu của Mỹ, lấy làm tiếc trước quyết định của Tổng thống Trump.

Trong thông điệp gửi đi trên mạng xã hội Twitter sáng ngày 15/04, ông Heiko Maas tuyên bố việc tố cáo buộc tội nhau không giúp ích được gì, virus không quan tâm đến biên giới nên tất cả phải hợp tác cùng nhau để chống lại Covid-19.

Đồng quan điểm này, Cao uỷ phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, cũng nhấn mạnh không có bất cứ lí do nào biện minh được cho hành động của Mỹ vào thời điểm mà các nỗ lực của Mỹ là cần thiết hơn bao giờ hết trong việc ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.

Cùng ngày 15/4, người phát ngôn Chính phủ Anh cũng tuyên bố, nước Anh không hành động theo Mỹ vì WHO có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt các kế hoạch ứng phó trên toàn cầu với đại dịch hiện nay. Tuần trước, chính phủ Anh đã công bố đóng góp 200 triệu bảng cho WHO.

Ở cấp độ Liên minh châu Âu, trong tuần trước Uỷ ban châu Âu cũng đã họp bàn với các quốc gia thành viên và thống nhất chi đến trên 20 tỷ euro để trợ giúp các nước trên toàn thế giới chống lại đại dịch Covid-19, trong đó chủ yếu là các quốc gia châu Phi, châu Mỹ latin và một số nước láng giềng của EU tại Đông Âu, Balkan và Trung Đông.

G20 ủng hộ sáng kiến đình nợ cho các quốc gia nghèo nhất

Để giúp các nước nghèo nhất đối phó với dịch COVID-19, Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí phương án giãn nợ lên tới 12 tháng. Đây là kết quả cuộc họp trực tuyến giữa các Bộ trưởng Tài Chính và Thống đốc ngân hàng G20 diễn ra ngày 15/4 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Tài chính Ả-rập Xê-út.

Phương án trên sẽ được áp dụng cho các khoản nợ đến hạn từ ngày 1/5 đến hết năm. Điều này sẽ giúp các nước nghèo dành được hơn 20 tỷ USD hỗ trợ cho hệ thống y tế cũng như các biện pháp đối phó với đại dịch.

Ngoài ra, G20 cũng kêu gọi các tổ chức tín dụng tư nhân tham gia sáng kiến giãn nợ cho 76 quốc gia nghèo nhất trên thế giới. G20 còn cam kết sẽ triển khai những công cụ chính sách sẵn có để ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế do COVID-19 gây ra./.

Tin mới nhất

Người dân vui mừng được nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày

Người dân vui mừng được nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày

Xã hội 26/12/2025

(ANTV) - Sáng 25/12, Văn phòng Chính phủ cho biết Phó thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ về việc hoán đổi ngày làm việc bình thường sang ngày nghỉ của tuần kế tiếp, để kỳ nghỉ lễ đầu tiên của năm 2026 kéo dài 4 ngày liên tục.

Một người ở Mỹ trúng Jackpot 1,8 tỷ USD

Một người ở Mỹ trúng Jackpot 1,8 tỷ USD

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Giải độc đắc Powerball tại Mỹ trị giá 1,8 tỷ đô la đã có chủ, đúng vào dịp Giáng sinh. May mắn đã gọi tên một người mua vé ở bang Arkansas. Số tiền này tương đương hơn 47 nghìn tỷ đồng Việt Nam.

Biến đổi khí hậu qua góc nhìn nghệ thuật Sami

Biến đổi khí hậu qua góc nhìn nghệ thuật Sami

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Một chút Lapland vừa “đổ bộ” tới London qua tác phẩm sắp đặt ấn tượng của nghệ sĩ người Sami, Máret Ánne Sara. Sử dụng gỗ, da và xương tuần lộc, kết hợp âm thanh thiên nhiên và âm nhạc truyền thống joik, Sara đưa người xem vào không gian nơi con người cảm nhận sự nhỏ bé trước sức mạnh thiên nhiên.

Thực tế ảo trở thành cầu nối xã hội cho người cao tuổi

Thực tế ảo trở thành cầu nối xã hội cho người cao tuổi

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Dù từng bị xem là công nghệ dễ gây cô lập, thực tế ảo (VR) đang được một số doanh nghiệp tại Mỹ khai thác như công cụ giúp người cao tuổi cải thiện nhận thức và tăng cường kết nối xã hội. Nổi bật trong số đó là Rendever, công ty có trụ sở tại Boston, với các chương trình VR cho phép người cao tuổi “du hành” đến những địa điểm quen thuộc hoặc xa xôi và tham gia nhiều hoạt động sống động mà không cần rời khỏi nơi ở.

Chuyển biến tích cực đợt ra quân xử lý xe khách vi phạm giao thông

Chuyển biến tích cực đợt ra quân xử lý xe khách vi phạm giao thông

Xã hội 26/12/2025

(ANTV) - Trước thực tế tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, việc siết chặt kỷ cương trong hoạt động vận tải là yêu cầu cấp thiết đặt ra. Chính vì vậy, Cục Cảnh sát giao thông đã phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam triển khai cao điểm kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với xe kinh doanh vận tải hành khách trên toàn quốc.

Thắp sáng ước mơ hoàn lương

Thắp sáng ước mơ hoàn lương

Xã hội 26/12/2025

(ANTV) - Không chỉ là nơi thi hành án, trại giam còn là môi trường giáo dục, nơi mỗi phạm nhân có cơ hội sửa sai bằng lao động, học tập, rèn luyện. Tại Trại giam An Trại, thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an, đóng trên địa bàn xã Phước Thành, TP.HCM. Ban giám thị, cán bộ quản giáo, những người được ví như những người “thầy đặc biệt” đã có nhiều cách làm hay, đổi mới trong giáo dục, cải tạo, giúp các phạm nhân nhận ra sai lầm, hướng thiện, sớm trở về làm người có ích cho xã hội.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 26/12/2025

(ANTV) - Đắk Lắk: Bắt tạm giam đối tượng tội tham ô tài sản; TP.HCM: Khởi tố 4 bị can trong đường dây sản xuất, tiêu thụ gas giả quy mô lớn; Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy ngụy trang trong hộp đựng mỹ phẩm; Thanh Hóa: Bắt quả tang 9 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc; Khánh Hòa: Khởi tố 7 đối tượng về hành vi “vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nhìn lại bức tranh kinh tế Việt Nam 2025

Nhìn lại bức tranh kinh tế Việt Nam 2025

Kinh tế 26/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 sắp khép lại với nhiều chuyển động quan trọng của kinh tế Việt Nam trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với những biến động khó lường. Ngay từ đầu năm, hàng loạt nghị quyết lớn và luật quan trọng được ban hành, tạo khuôn khổ thể chế mới cho phát triển.

Xem thêm