Thứ Sáu, 19/12/2025 06:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tác động của việc Mỹ ngừng tài trợ cho WHO

(ANTV) -  Liên quan đến tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tổ chức này cho biết sẽ đánh giá lại công tác ứng phó với đại dịch COVID-19, cũng như tìm cách lấp đầy số tiền thiếu hụt do quyết định đóng hầu bao của Mỹ.

Trong một tuyên bố, Tổng giám đốc WHO cam kết sẽ đánh giá kỹ những hạn chế trong công tác ứng phó với đại dịch, đồng thời kêu gọi bổ sung tài chính từ những đối tác khác để đảm bảo hoạt động của WHO không bị gián đoạn.

Trong bài viết đăng trên trang Twitter cá nhân cùng ngày, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh mục tiêu hiện tại của tổ chức này là bảo vệ người dân trên toàn thế giới và ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: Tất nhiên là chúng ta sẽ xác định được những điều cần phải được cải thiện, những bài học cần được rút ra, nhưng hiện tại, mọi sự tập trung của chúng tôi, và cá nhân tôi, là làm sao ngặn chặn virus và cứu sống các sinh mạng. WHO cảm kích trước việc nhiều quốc gia, tổ chức và cá nhân đã bày tỏ sự ủng hộ và cam kết cả về mặt tài chính trong những ngày gần đây. Chúng tôi hoan nghênh tinh thần đoàn kết toàn cầu, vì đó là luật lệ để chiến thắng Covid-19.

Nhiều nước và tổ chức quốc tế, trong đó có cả những đồng minh châu Âu của Mỹ, lấy làm tiếc trước quyết định của Tổng thống Trump.

Trong thông điệp gửi đi trên mạng xã hội Twitter sáng ngày 15/04, ông Heiko Maas tuyên bố việc tố cáo buộc tội nhau không giúp ích được gì, virus không quan tâm đến biên giới nên tất cả phải hợp tác cùng nhau để chống lại Covid-19.

Đồng quan điểm này, Cao uỷ phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, cũng nhấn mạnh không có bất cứ lí do nào biện minh được cho hành động của Mỹ vào thời điểm mà các nỗ lực của Mỹ là cần thiết hơn bao giờ hết trong việc ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.

Cùng ngày 15/4, người phát ngôn Chính phủ Anh cũng tuyên bố, nước Anh không hành động theo Mỹ vì WHO có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt các kế hoạch ứng phó trên toàn cầu với đại dịch hiện nay. Tuần trước, chính phủ Anh đã công bố đóng góp 200 triệu bảng cho WHO.

Ở cấp độ Liên minh châu Âu, trong tuần trước Uỷ ban châu Âu cũng đã họp bàn với các quốc gia thành viên và thống nhất chi đến trên 20 tỷ euro để trợ giúp các nước trên toàn thế giới chống lại đại dịch Covid-19, trong đó chủ yếu là các quốc gia châu Phi, châu Mỹ latin và một số nước láng giềng của EU tại Đông Âu, Balkan và Trung Đông.

G20 ủng hộ sáng kiến đình nợ cho các quốc gia nghèo nhất

Để giúp các nước nghèo nhất đối phó với dịch COVID-19, Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí phương án giãn nợ lên tới 12 tháng. Đây là kết quả cuộc họp trực tuyến giữa các Bộ trưởng Tài Chính và Thống đốc ngân hàng G20 diễn ra ngày 15/4 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Tài chính Ả-rập Xê-út.

Phương án trên sẽ được áp dụng cho các khoản nợ đến hạn từ ngày 1/5 đến hết năm. Điều này sẽ giúp các nước nghèo dành được hơn 20 tỷ USD hỗ trợ cho hệ thống y tế cũng như các biện pháp đối phó với đại dịch.

Ngoài ra, G20 cũng kêu gọi các tổ chức tín dụng tư nhân tham gia sáng kiến giãn nợ cho 76 quốc gia nghèo nhất trên thế giới. G20 còn cam kết sẽ triển khai những công cụ chính sách sẵn có để ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế do COVID-19 gây ra./.

Tin mới nhất

Chuẩn bị khởi công tuyến metro số 2, TP.HCM

Chuẩn bị khởi công tuyến metro số 2, TP.HCM

Kinh tế 18/12/2025

(ANTV) - Trong tiến trình phát triển hệ thống giao thông công cộng văn minh, TP HCM chuẩn bị khởi công xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TPHCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương có tổng chiều dài 11,269 km, trong đó đoạn đi ngầm dài 9,255 km, đoạn đi trên cao dài gần 1km. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 57.000 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách TPHCM.

Đại hội đại biểu Công đoàn CAND lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội đại biểu Công đoàn CAND lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (19/12), tại Hà Nội, diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu Công đoàn Công an nhân dân (CAND) lần thứ 7, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Công an TP. Hải Phòng triển khai chương trình công tác năm 2026

Công an TP. Hải Phòng triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Sáng nay 18/12, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Cùng dự, về phía lãnh đạo TP Hải Phòng có đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng.

Công an tỉnh Lào Cai tổ chức triển khai công tác năm 2026

Công an tỉnh Lào Cai tổ chức triển khai công tác năm 2026

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Hôm nay 18/12, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Dự, chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Bí thư Tỉnh ủy.

Công an Gia Lai triển khai công tác năm 2026

Công an Gia Lai triển khai công tác năm 2026

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Hôm nay 18/12, Công an Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác công an năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Cùng dự còn có đồng chí Thái Đại Ngọc, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.

Campuchia khẳng định lập trường đối thoại với Thái Lan

Campuchia khẳng định lập trường đối thoại với Thái Lan

Thế giới 18/12/2025

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp trong quan hệ với Thái Lan, Bộ Ngoại giao Campuchia vừa phát đi thông điệp quan trọng, khẳng định lập trường nhất quán trong việc giải quyết tranh chấp. Phía Phnom Penh nhấn mạnh, đối thoại và ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt các bất đồng biên giới hiện nay.

Truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 18/12/2025

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 02 bị can Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga (cùng là cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) cùng 53 bị can khác về các tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và nhiều doanh nghiệp liên quan trên cả nước.

Xem thêm