Thứ Ba, 20/01/2026 23:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tai nạn thảm khốc tại Bangladesh, ít nhất 12 người thiệt mạng

(ANTV) - Ngày 19/12, ít nhất 12 người đã thiệt mạng khi một tàu hỏa đâm vào 1 chiếc xe chở khách tại một điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt ở huyện Joypurhat, cách thủ đô Dhaka của Bangladesh 249km về phía Tây Bắc.

Theo cơ quan chức năng địa phương, tai nạn xảy ra vào lúc 7 giờ sáng 19/12 (giờ địa phương) khi chiếc xe chở khách đang băng qua đường ray đúng lúc tàu hỏa đi tới. Toàn bộ 12 người thiệt mạng đều là hành khách trên xe ôtô chở khách. Ngoài ra, còn 6 người khách bị thương. Nguyên nhân tai nạn là do người gác chắn tàu đảm nhận ca trực tại thời điểm đó ngủ quên.

Căn cứ của Mỹ ở Afghanistan bị tấn công

Căn cứ không quân chính của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại phía Bắc thủ đô Kabul của Afghanistan đã trở thành mục tiêu trong một cuộc tấn công bằng tên lửa ngày 19/12. Tuy nhiên, theo giới chức của NATO và Afghanistan, vụ tấn công không gây thương vong cũng như không làm ảnh hưởng nhiều tới cơ sở hạ tầng tại đây.

Người phát ngôn của thống đốc tỉnh Parwan cho biết 5 quả tên lửa đã nã vào căn cứ không quân của Mỹ và NATO ở tỉnh này lúc 6 giờ sáng ngày 19/12, trong khi 12 quả tên lửa được gắn trên một chiếc xe và 7 tên lửa khác đã được lực lượng an ninh tháo ngòi nổ. Hiện chưa có tổ chức nào tuyên bố thực hiện vụ tấn công. Trong khi đó, lực lượng Taliban phủ nhận mọi liên quan tới vụ việc này.ư

Dư luận cho rằng đây có thể là một vụ tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Hồi tháng 4 vừa qua IS cũng đã từng thực hiện vụ tấn công tên lửa tương tự nhằm vào căn cứ không quân Bagram.

Thêm hàng chục công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào 'danh sách đen thương mại

Bộ Thương mại Mỹ ngày 18/12 thông báo đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc, bao gồm cả nhà sản xuất chip hàng đầu của nước này SMIC và nhà sản xuất máy bay không người lái (drone) SZ DJI Technology Co Ltd, vào “danh sách đen thương mại”, giữa lúc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gia tăng căng thẳng với Trung Quốc trong những tuần cuối cùng tại vị.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố danh sách 77 công ty và chi nhánh liên kết vào danh sách thực thể, bao gồm 60 công ty Trung Quốc. Ngoài SMIC, những cái tên khác được đưa vào “danh sách đen” lần này bao gồm công ty chuyên về drone lớn nhất thế giới DJI, công ty công nghệ sinh học AGCU Scientech, công ty Vật liệu và Dụng cụ Khoa học Quốc gia Trung Quốc (CSIMC) và công ty công nghệ Kuang-Chi Group. Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đưa ra hành động trên là vì Bắc Kinh muốn khai thác các công nghệ dân sự cho mục đích quân sự. Bộ cũng cho hay có bằng chứng về các hoạt động giữa SMIC và các công ty công nghiệp quân sự của Trung Quốc.

Phản ứng trước đô%3ḅng thái trên của Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc cùng ngày tuyên bố "phản đối mạnh mẽ" động thái trên của Mỹ, đồng thời cam kết sẽ "thực hiện các biện pháp cần thiết" để bảo vệ quyền lợi của các công ty Trung Quốc. Bộ này cáo buộc Mỹ "lạm dụng kiểm soát xuất khẩu và các biện pháp khác hòng liên tục chèn ép" các thực thể nước ngoài, cũng như kêu gọi Washington chấm dứt chủ nghĩa đơn phương và chính sách bắt nạt.

Tin mới nhất

Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương đóng góp vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội Đảng XIV

Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương đóng góp vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội Đảng XIV

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Trong chương trình làm việc của Đại hội, chiều nay 20/1, các đại biểu tiến hành thảo luận tại Đoàn về Dự thảo các văn kiện trình Đại hội. Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì thảo luận, đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

Vinh dự và tự hào được bảo vệ Đại hội Đảng

Vinh dự và tự hào được bảo vệ Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Bộ Công an xác định bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV là công tác trọng tâm của toàn lực lượng, được thực hiện ở mức độ cao nhất, mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào, dù là nhỏ nhất không chỉ ở nơi diễn ra Đại hội mà trên phạm vi cả nước. Mỗi cán bộ chiến sĩ công an nhân dân (CAND) đều xác định rõ niềm vinh dự khi được góp phần vào thành công của Đại hội.

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào ta gửi điện mừng Đại hội Đảng XIV

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào ta gửi điện mừng Đại hội Đảng XIV

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Trong những ngày toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chào đón sự kiện chính trị trọng đại - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế, hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài liên tục gửi thư, điện chúc mừng Đại hội, bày tỏ tình cảm hữu nghị, hợp tác và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn và trật tự giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Công an thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo điều chỉnh phương án phân luồng giao thông trên địa bàn Thủ đô, áp dụng trong những ngày diễn ra Đại hội.

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Xem thêm