Thứ Bảy, 01/04/2023 15:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Taliban ban hành lệnh cấm trồng cây thuốc phiện tại Afghanistan

(ANTV) - Thủ lĩnh tối cao của lực lượng Taliban tại Afghanistan đã ra lệnh cấm trồng cây thuốc phiện tại nước này. Sắc lệnh nêu rõ bất kỳ ai vi phạm quy định sẽ bị xử lý theo luật Sharia Hồi giáo và cây trồng sẽ bị phá hủy.

Đây không phải là lần đầu tiên, Taliban ban hành lệnh cấm này. Năm 2000, chính quyền Taliban đã ban hành lệnh cấm tương tự trước khi bị các lực lượng do Mỹ đứng đầu lật đổ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ.

Afghanistan là nước sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới. Theo Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm, Afghanistan hầu như nắm độc quyền về sản xuất thuốc phiện và heroin, chiếm từ 80-90% sản lượng toàn cầu. Diện tích trồng cây thuốc phiện tại Afghanistan đã tăng kỷ lục vào năm 2017.

Trong những năm gần đây, diện tích trung bình trồng cây thuốc phiện ở Afghanistan vào khoảng 250.000 ha, tăng khoảng 4 lần so với mức giữa những năm 1990.

Theo số liệu được Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn công bố ngày 3/4, gần 4,2 triệu người Ukraine đã rời khỏi đất nước kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Nga - Ukraine, với gần 40.000 người trong số này chạy sang các nước láng giềng trong 24 giờ qua.

Trong số những người sơ tán, phụ nữ và trẻ em chiếm tới 90%. Nam giới tại Ukraine từ 18-60 tuổi đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự, nên không thể rời khỏi đất nước.

Trong khi đó, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của Liên hợp quốc cho biết gần 205.500 công dân từ những nước khác đang sinh sống và làm việc tại Ukraine cũng phải rời bỏ nước này. Theo IOM, tính tới giữa tháng 3 vừa qua, có gần 6,48 triệu người được cho là đã sơ tán trong lãnh thổ nước này, nâng tổng số người phải rời bỏ nhà cửa do xung đột lên hơn 10 triệu người, chiếm khoảng 1/4 dân số Ukraine.

Gần 8 triệu cử tri Hungary đi bỏ phiếu bầu ra Quốc hội khóa mới

Ngày 3/4, khoảng 7,8 triệu cử tri ở Hungary đã đi bỏ phiếu để bầu ra Quốc hội khóa mới gồm 199 ghế, sự kiện có thể mở đường cho Thủ tướng đương nhiệm Viktor Orban tái cử.

Hơn 10.000 điểm bầu cử mở cửa 6 giờ sáng cho đến 7 giờ tối (giờ địa phương). Kết quả sơ bộ dự kiến sẽ được công bố chiều tối cùng ngày. Các cuộc thăm dò dư luận dự đoán một chiến thắng sít sao cho đảng Fidesz của Thủ tướng Orban và đảng Nhân dân Dân chủ Cơ đốc giáo (KDNP) đồng minh của đảng này.

Ông Orban, 58 tuổi, đã nắm quyền từ năm 1998 đến năm 2002 và lên nắm quyền trở lại vào năm 2010. Nếu đảng của ông chiến thắng trong cuộc bầu cử này, ông sẽ lần thứ năm trở thành Thủ tướng Hungary.

Tại cuộc vận động tranh cử hôm 1/4, ông Orban đã vận động cử tri bằng cách cam kết với họ về hòa bình và ổn định trong bối cảnh cuộc xung đột Nga-Ukraine, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ ông đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử.

Tin mới nhất

Từ 1/4, kiên quyết dừng hoạt động thuê bao không chuẩn hóa

Từ 1/4, kiên quyết dừng hoạt động thuê bao không chuẩn hóa

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày hôm nay 1/4, các nhà mạng sẽ bắt đầu khóa một chiều với các thuê bao di động có thông tin chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư – hay nói 1 cách đơn giản là chưa tiến hành chuẩn hóa thông tin. Việc kiên quyết không lùi thời hạn cho thấy động thái quyết liệt từ Bộ thông tin và truyền thông cũng như đặt ra yêu cầu đối với chính người dùng sim chính chủ.

Những người mẹ đỡ đầu mang sắc phục Công an

Những người mẹ đỡ đầu mang sắc phục Công an

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Không máu mủ ruột thịt nhưng với tình yêu thương xuất phát từ trái tim, những người “mẹ đỡ đầu” của Hội phụ nữ Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn đã dang rộng vòng tay yêu thương, nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và giúp đỡ những em nhỏ là con của can, phạm nhân.

Khởi tố 54 bị can liên quan đến Công ty luật Pháp Việt

Khởi tố 54 bị can liên quan đến Công ty luật Pháp Việt

Pháp luật 01/04/2023

(ANTV) - Qua công tác điều tra chuyên án cưỡng đoạt tài sản liên quan đến Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn Pháp Việt có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố 54 bị can (02 Phó Giám đốc, 20 Trưởng phòng, 01 thư ký và 31 nhân viên) theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 01/04/2023

(ANTV) - Theo thông tin, trong khi việc lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia tích cực thì những phần tử chống đối, số đối tượng cơ hội chính trị đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, quyền dân chủ để đăng tải các luận điệu xuyên tạc về nội dung, ý nghĩa của dự thảo luật cũng như chống phá hoạt động lấy ý kiến nhân dân. Thông tin được đăng tải trên Báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay.

Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025: Nhiều điểm mới quan trọng

Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025: Nhiều điểm mới quan trọng

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo cho phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến dư luận. Với phương án thi này dự kiến sẽ có nhiều điểm mới quan trọng. Ngoài thi 6 môn, thì đề thi sẽ được xây dựng theo định hướng đánh giá năng lực và trải dài ở cả bậc THPT. Từng bước, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin để tổ chức kỳ thi trên máy tính.Việc sớm đưa ra định hướng của phương án thi mới phần nào giúp học sinh và giáo viên yên tâm và có sự chuẩn bị dạy và học tốt hơn trong giai đoạn tới.

Cảnh giác lừa đảo bằng công nghệ Deepfake AI

Cảnh giác lừa đảo bằng công nghệ Deepfake AI

Pháp luật 01/04/2023

(ANTV) - Hiện nay tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo ngày càng tinh vi. Thay vì chỉ nhắn tin và gọi điện như trước thì giờ chúng sử dụng công nghệ Deepfake giả cả giọng nói, hình ảnh để gọi video call lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có rất nhiều nạn nhân bị các đối tượng lừa đảo thông qua hình thức Deepfake AI, với số tiền lên tới hàng trăm thậm chí hàng tỷ đồng.

Xem thêm