Thứ Ba, 09/12/2025 17:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Taliban cấm nữ sinh trung học đến trường

(ANTV) - Các trường học đã được mở cửa trở lại trên cả nước, nhưng trẻ em nữ vị thành niên không được phép đến trường. Đó là quy định được Bộ Giáo dục Afghanistan ban hành hôm 17/9. Quy định yêu cầu giáo viên, học sinh nam trở lại các trường trung học, chủng viện, nhưng không hề đề cập đến số nữ sinh.

Taliban trước đó tuyên bố cởi mở về giáo dục đối với nữ giới, cho phép toàn bộ học sinh tiểu học quay lại trường và nói rằng phụ nữ Afghanistan có thể theo học tới đại học, cao học, khi điều kiện an ninh được bảo đảm và kèm theo đó là điều kiện nam, nữ không được học cùng nhau.

Một vài trường Đại học cũng được phép mở cửa trở lại, đón học sinh nữ. Nhưng đa phần số nữ sinh viên chọn cách ở nhà vì lo sợ. Tại Afghanistan, các trường đại học được điều hành bởi một cơ quan khác, độc lập với Bộ Giáo dục.

Sau khi nắm quyền, Taliban thành lập chính phủ lâm thời toàn nam giới. Lãnh đạo Taliban trên thực tế cũng cấm phụ nữ Afghanistan làm việc trong cơ quan chính quyền, ngoại trừ một số trường hợp ở hai ngành y tế và giáo dục.

Ủy ban Bầu cử trung ương Nga cho biết đã có bằng chứng cho thấy sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa 8 đang diễn ra. Được biết, các vụ tấn công khá mạnh và có thể tiếp diễn vào ngày hôm nay (19/9).

Người đứng đầu Ủy ban Bầu cử trung ương Nga hai cuộc tấn công nhằm vào trang mạng của SIK, trong khi cuộc thứ ba nhằm vào hệ thống DDoS.

Trước đó, ngày 17/9, Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng Liên bang Nga thông báo đã ngăn chặn thành công các cuộc tấn công hệ thống bỏ phiếu trực tuyến trong dịp Nga tiến hành bầu cử Duma Quốc gia.Các địa chỉ IP dùng trong cuộc tấn công được đăng ký ở Mỹ, Đức và Ukraine.

Cử tri Nga bắt đầu đi bỏ phiếu từ sáng 17/9 để bầu ra các đại biểu Duma Quốc gia khóa VIII. Năm nay, người dân Nga cũng có cơ hội bỏ phiếu điện tử, chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại di động có kết nối Internet./.

Tin mới nhất

Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận thi hành bản án 2 năm tù

Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận thi hành bản án 2 năm tù

Pháp luật 09/12/2025

(ANTV) - Gần một tháng sau phiên sơ thẩm, hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù và không kháng cáo. TAND TP.HCM cũng không nhận được kháng cáo của Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs, Lê Tuấn Linh và Lê Thành Công. Trước đó, tòa tuyên Thùy Tiên, Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs mỗi người 2 năm tù; Lê Tuấn Linh và Lê Thành Công mỗi người 3 năm tù.

Tuyên án 2 đối tượng vận chuyển ma túy sang Úc

Tuyên án 2 đối tượng vận chuyển ma túy sang Úc

Pháp luật 09/12/2025

(ANTV) - Ngày 08/12, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Trung Dũng (SN 1984, ngụ TPHCM) 22 năm tù về hai tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, cộng án cũ 2 năm tù, tổng hợp Dũng lãnh 24 năm tù. Phí Mạnh Cường (SN 1984, ngụ TPHCM) 20 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Vụ xô xát tại quán bida: Nam sinh đã tử vong

Vụ xô xát tại quán bida: Nam sinh đã tử vong

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Lãnh đạo phường Ba Đồn (tỉnh Quảng Trị) cho biết, nam sinh lớp 12 bị chấn thương nặng trong vụ xô xát tại một quán bida tối 07/12/2025 đã tử vong chiều 08/12. Cơ quan chức năng đang khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân.

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 09/12/2025

(ANTV) - Truy tố bị can Lê Trung Khoa; Đối tượng trộm xe máy xịt hơi cay tấn công người truy bắt; Tai nạn trên cao tốc, 13 người thương vong; Xử lý nghiêm lái xe vi phạm nồng độ cồn tông thẳng vào CSGT; Xử phạt nữ tài xế vi phạm lỗi biển báo cấm - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triển vọng của hạt dẻ cười ở Argentina

Triển vọng của hạt dẻ cười ở Argentina

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Tại Argentina, hạt dẻ cười đang tạo nên “cơn sốt khi nhu cầu toàn cầu tăng mạnh mở ra cơ hội vàng cho vùng nông nghiệp ở tỉnh San-Juan, nằm cạnh dãy núi Andes. Nơi đây đất đai khô hạn nhưng lại thích hợp cho sự sinh trưởng của cây hạt dẻ cười.

Những “bóng hồng” đam mê tốc độ

Những “bóng hồng” đam mê tốc độ

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Tại Kenya, những năm gần đây, ngày càng nhiều phụ nữ mạnh dạn thể hiện niềm đam mê đối với tốc độ. Họ tìm đến các khóa đào tạo lái mô tô chuyên nghiệp, từ đó khẳng định khả năng cầm lái không kém cạnh so với các đấng mày râu.

Xét xử cựu Chủ tịch AIC, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM

Xét xử cựu Chủ tịch AIC, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM

Pháp luật 09/12/2025

(ANTV) - Sáng nay 9/12, ông Lê Hồng Sơn, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP HCM, Lê Hoài Nam (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lê Phương Nga (cựu Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT), bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC, đang trốn truy nã) cùng 11 đồng phạm bị TAND TP HCM xét xử về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Xem thêm