Thứ Hai, 22/04/2024 10:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Taliban công bố chính phủ lâm thời tại Afghanistan

(ANTV) - 3 tuần sau khi giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul, Taliban đã công bố các vị trí trong chính phủ lâm thời quản lý Afghanistan. Tuy nhiên, một số nhân vật được nêu danh lại đang nằm trong danh sách truy nã của chính phủ Mỹ.

Trong cuộc họp báo vừa diễn ra, người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid cho biết, ông Mullah Mohammad Hassan Akhund, người đứng đầu hội đồng lãnh đạo Taliban, được bổ nhiệm làm Thủ tướng. Các nhân vật cấp cao của Taliban đã ủng hộ đề cử nhân sự này.

Trong khi đó, ông Mullah Abdul Ghani Baradar giữ chức Phó Thủ tướng. Nhân vật này từng là trợ lý cho cựu thủ lĩnh Taliban Mullah Mohammed Omar - người từng ủng hộ Osama bin Laden.

Người phát ngôn của Taliban cũng thông báo, ông Sirajuddin Haqqani là quyền Bộ trưởng Nội vụ. Điều đáng chú ý là Mỹ coi Haqqani là khủng bố và Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trao giải thưởng 5 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin để bắt ông này. Trong khi đó, Mawlavi Yaqoob - con trai của cựu thủ lĩnh, người sáng lập Taliban, Mullah Omar- được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng.  Ông Mawlawi Amir Khan Motaqi, là Quyền Bộ trưởng Ngoại giao.

Ông Zabiullah Mujahid - Người phát ngôn của Taliban nói: "Taliban đã quyết định bổ nhiệm và công bố nội các lâm thời để giải quyết các vấn đề quan trọng. Đây sẽ là nền tảng được chuẩn bị cho sự ra đời của một chính phủ mới mạnh mẽ hơn. Đất nước Afghanistan cần có các hoạt động toàn diện và khôi phục lại các lĩnh vực dịch vụ khác nhau nhằm giải quyết các quyền lợi hợp pháp về kinh tế, xã hội cho người dân, cũng như ngăn ngừa rủi ro".

Kênh Al Jazeera nhận định những cái tên được nêu đều là “gương mặt cũ”. Không có dấu hiệu cho thấy nhân vật không phải là thành viên của Taliban được giữ vị trí cấp cao trong chính phủ lâm thời này.

Cộng đồng quốc tế vốn kêu gọi chính phủ mới cần có những gương mặt không thuộc Taliban. Taliban từng cam kết về một chính phủ đại diện cho đất nước Afghanistan nhiều dân tộc.

Tin mới nhất

Cho thuê, bán tài khoản ngân hàng: Rước họa vào thân

Cho thuê, bán tài khoản ngân hàng: Rước họa vào thân

Kinh tế 22/04/2024

(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng đang diễn biến rất phức tạp với nhiều thủ đoạn mới. Trong đó, nhiều đối tượng sử dụng các tài khoản ngân hàng do thuê, mua được để thực hiện các giao dịch chuyển và nhận tiền của bị hại rồi rửa tiền.

Những điểm dừng chờ xe bus tiêu chuẩn châu Âu

Những điểm dừng chờ xe bus tiêu chuẩn châu Âu

Xã hội 22/04/2024

(ANTV) - Để khắc phục những tồn tại hạn chế của hệ thống nhà chờ điểm đón xe bus, mới đây hệ thống dừng, chờ xe buýt mới đã thiết kế đồng bộ và hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu, vừa đáp ứng yêu cầu về mỹ quan đô thị, vừa góp phần nâng cao trải nghiệm của người dân khi sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 22/4

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 22/4

Điểm tin 22/04/2024

(ANTV) - Từ ngày 22/4, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế; Đấu thầu vàng miếng,kỳ vọng bình ổn thị trường trong ngắn hạn; Gian nan bảo đảm nước sạch mùa Hè; Tái diễn “cò” đăng kiểm, chủ xe cần làm gì để tránh “tiền mất tật mang”;

Đánh mạnh tội phạm đường phố địa bàn TP.HCM

Đánh mạnh tội phạm đường phố địa bàn TP.HCM

Pháp luật 21/04/2024

(ANTV) - Với nhiều biện pháp được thực hiện quyết liệt, Công an TP. HCM đã góp phần kéo giảm tội phạm, đánh đúng, đánh trúng vào các hệ loại đối tượng. Trong đó, công tác phòng, chống tội phạm đường phố như trộm cắp, cướp giật có nhiều chuyển biến rõ nét đem lại niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Tăng cường kỹ năng cho các Tổ liên gia an toàn PCCC

Tăng cường kỹ năng cho các Tổ liên gia an toàn PCCC

Xã hội 21/04/2024

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Công an TPHCM về tổ chức hội thao tổ liên gia phòng cháy chữa cháy nhằm động viên, khích lệ nhân dân hưởng ứng phong chào phòng cháy chữa cháy. Thông qua hội thao còn là đánh giá chất lượng “4 tại chỗ” của các tổ liên gia đối với kiến thức, kỹ năng thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Ghi nhận hội thao tổ liên gia tại quận 5.

Nhiều mô hình hay bảo đảm an ninh trật tự từ cơ sở

Nhiều mô hình hay bảo đảm an ninh trật tự từ cơ sở

Xã hội 21/04/2024

(ANTV) - Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thực hiện Nghị định 06 của Chính phủ quy định, biện pháp vận động quần chúng bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; 10 năm thực hiện Chỉ thị 07, của Bộ trưởng Bộ Công an về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong tình hình mới”.

Xem thêm