Thứ Ba, 13/01/2026 11:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Taliban hé lộ thời điểm công bố chính phủ mới của Afghanistan

(ANTV) - Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, một chính phủ Afghanistan mới sẽ được công bố trong vài ngày tới, sau khi khẳng định nhóm này đã tiếp quản Panjshir tỉnh duy nhất nằm ngoài sự kiểm soát của Taliban.

Phát biểu họp báo, ông Mujahid nêu rõ, Afghanistan có thể thành lập một chính phủ tạm thời trong bối cảnh công tác chuẩn bị đang diễn ra để công bố chính quyền mới.

Theo ông, chính phủ mới sẽ mang tính đa đại diện, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng người dân Afghanistan sẽ giúp đỡ trong tiến trình chuyển tiếp của đất nước. Ngoài ra, người phát ngôn của Taliban tiếp tục nhấn mạnh Taliban mong muốn có quan hệ bền chặt với các nước láng giềng.

Cũng tại họp báo, ông Mujahid cho hay, ngay khi chính phủ mới được thông qua, Taliban sẽ bắt đầu làm việc về vấn đề hiến pháp để sửa đổi hoặc viết lại hoàn toàn. Hiến pháp hiện nay của Afghanistan được thông qua tháng 1/2004 và do Tổng thống khi đó là ông Hamid Karzai ký. Hiến pháp Afghanistan có 162 điều.

Mỹ điều tra gần 350 báo cáo về các sự cố tràn dầu sau bão Ida

Bão Ida quét qua khu vực miền Nam nước Mỹ đã gây ra những thiệt hại lớn cả về người và tài sản. Trong đó, gây hư hại các giàn khoan dầu ngoài khơi và các giếng dầu trên đất liền, cũng như các nhà máy hóa dầu tại khu vực Vịnh Mexico. Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Mỹ hiện đang điều tra gần 350 báo cáo về sự cố tràn dầu tại Vịnh Mexico và dọc theo khu vực vịnh này sau siêu bão Ida.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Mỹ đã tiến hành bay giám sát khu vực ngoài khơi bang Louisiana để tìm kiếm các dấu vết dầu tràn, sau đó thông tin cho chính quyền liên bang cũng như địa phương bị ảnh hưởng để kịp thời dọn sạch các khu vực này.

Trong ngày 6/9, lực lượng ứng phó với sự cố tràn dầu đã triển khai hàng rào gỗ nổi và các thiết bị hớt dầu để ngăn chặn một vụ tràn dầu khá lớn tại Vịnh Mexico được phát hiện sau khi bão Ida quét qua khu vực.

Khoảng 88% các cơ sở sản xuất dầu ở ngoài khơi khu vực này vẫn đóng cửa, trong khi hơn 100 giếng dầu bị ảnh hưởng sau khi cơn bão đổ bộ vào ngày 29/8 vừa qua.

Singapore gỡ bỏ lệnh cấm bay với Boeing 737 Max

Máy bay Boeing 737 Max đã bị cấm bay thương mại tại một số nước, trong đó có Singapore, vào tháng 3/2019, sau 2 vụ tai nạn thảm khốc ở Indonesia và Ethiopia liên quan đến dòng máy bay này, khiến 346 người thiệt mạng. Tuy nhiên sau khi hoàn thành các đánh giá kỹ thuật, Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) đã quyết định gỡ bỏ lệnh cấm bay được áp dụng đối với máy bay Boeing 737 Max.

CAAS cho biết đã đánh giá những thay đổi thiết kế đối với máy bay Boeing 737 Max, trước đó đã được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và các cơ quan thẩm định khác phê duyệt. CAAS cũng xem xét dữ liệu hoạt động của các chuyến bay sử dụng Boeing 737 Max được nối lại trong 9 tháng qua và nhận thấy không có vấn đề an toàn đáng chú ý nào.

CAAS cũng đã ban hành chỉ thị về việc vận hành máy bay Boeing 737 Max tại Singapore, theo đó yêu cầu các hãng hàng không khai thác phải thực hiện một loạt các biện pháp và tiêu chí bảo đảm an toàn, trong đó có yêu cầu thiết lập chương trình đào tạo cho phi hành đoàn.

Hiện trong 3 hãng hàng không của Singapore chỉ có Hãng hàng không quốc gia Singapore (SIA) sở hữu máy bay Boeing 737 Max.

Tin mới nhất

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

Xem thêm