Thứ Sáu, 20/03/2026 11:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Taliban mở cánh cửa cho phụ nữ tham gia chính trị

(ANTV) - Chính quyền Taliban tại Afghanistan, cho biết sẽ tạm thời áp dụng bản hiến pháp năm 1964, văn bản lần đầu tiên trao quyền bầu cử cho phụ nữ và mở cánh cửa cho phụ nữ tham gia chính trị tại quốc gia Nam Á này.

Quyền Bộ trưởng Tư pháp của chính quyền Taliban, ông Mawlavi Abdul Hakim Sharaee cho biết, Taliban có kế hoạch áp dụng một bản hiến pháp từng được dùng trong thời hoàng kim ngắn ngủi của nền dân chủ Afghanistan, nhưng sẽ chỉ áp dụng một thời gian ngắn và có sửa đổi.

Cách đây gần 6 thập kỷ, trước khi các cường quốc thế giới can thiệp, Afghanistan đã có một giai đoạn ngắn theo chế độ quân chủ lập hiến dưới thời Quốc vương Mohammad Zahir Shah trị vì. Quốc vương đã phê chuẩn hiến pháp này 1 năm sau khi đăng quang vào năm 1963, mở ra gần một thập kỷ nền dân chủ nghị viện, trước khi bị lật đổ vào năm 1973.

Hiến pháp năm 1964 dường như khó phù hợp với các quan điểm cứng rắn của Taliban dù từ khi giành quyền kiểm soát Afghanistan tháng 8 vừa qua, lực lượng này đã có cách tiếp cận mềm mỏng hơn so với thời gian cai trị trong những năm 1996-2001, khi phụ nữ phần lớn bị loại khỏi cuộc sống công cộng, không được giáo dục và không được đi làm. Tuy nhiên, trong chính phủ tạm quyền của Taliban, công bố đầu tháng này, tất cả các vị trí cấp cao đều dành cho các nhân vật cứng rắn và không có đại diện của nữ giới.

Tin mới nhất

Cuộc sống của người dân Gaza giữa xung đột kéo dài

Cuộc sống của người dân Gaza giữa xung đột kéo dài

Thế giới 20/03/2026

(ANTV) - Ngày 20/3 – Ngày Quốc tế Hạnh phúc – là dịp để tôn vinh những giá trị của niềm vui, sự bình yên và cuộc sống trọn vẹn. Thế nhưng tại Dải Gaza, nơi hàng triệu người vẫn đang sống giữa đổ nát và thiếu thốn, khái niệm “hạnh phúc” dường như trở nên xa xỉ.

Tổng thống Mỹ hội đàm Thủ tướng Nhật Bản

Tổng thống Mỹ hội đàm Thủ tướng Nhật Bản

Thế giới 20/03/2026

(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông và các rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng. Cuộc gặp tập trung vào các vấn đề địa chính trị, hợp tác kinh tế chiến lược, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3: Nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3: Nguồn gốc và ý nghĩa

Thế giới 20/03/2026

(ANTV) - Ngày 20/3 hằng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, nhằm tôn vinh hạnh phúc như một mục tiêu chung của toàn nhân loại. Được công bố từ năm 2012, ngày này khẳng định rằng sự phát triển bền vững không chỉ dựa vào tăng trưởng kinh tế, mà còn phải gắn với phúc lợi xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cuộc truy bắt trong đêm

Cuộc truy bắt trong đêm

Phá án 20/03/2026

(ANTV) - Chiều 10/7/2025, trên con đường vắng tại Khu công nghiệp Lộc An – Bình Sơn, một thi thể người đàn ông được phát hiện trong tư thế úp mặt xuống đất, với nhiều dấu hiệu bất thường. Tai nạn hay một vụ án được che giấu? Chỉ trong vài giờ, hung thủ đã bị bắt giữ, khép lại cuộc truy vết khẩn trương của lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai khi mọi dấu vết đều được lần theo đến cùng.

 "Bộ não số" của đơn vị Cảnh sát Gìn giữ hoà bình

"Bộ não số" của đơn vị Cảnh sát Gìn giữ hoà bình

Xã hội 20/03/2026

(ANTV) - Ứng dụng quản lý Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được ví như “bộ não số” của Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình Việt Nam do chính các sĩ quan Cảnh sát gìn giữ hòa bình nghiên cứu, phát triển đã ra đời, trở thành minh chứng cho năng lực công nghệ, khả năng thích ứng và sự chuyên nghiệp của lực lượng Công an Việt Nam trong môi trường hoạt động chuẩn mực và khắt khe nhất thế giới - hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Xem thêm