Chủ Nhật, 19/04/2026 04:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Taliban mở cánh cửa cho phụ nữ tham gia chính trị

(ANTV) - Chính quyền Taliban tại Afghanistan, cho biết sẽ tạm thời áp dụng bản hiến pháp năm 1964, văn bản lần đầu tiên trao quyền bầu cử cho phụ nữ và mở cánh cửa cho phụ nữ tham gia chính trị tại quốc gia Nam Á này.

Quyền Bộ trưởng Tư pháp của chính quyền Taliban, ông Mawlavi Abdul Hakim Sharaee cho biết, Taliban có kế hoạch áp dụng một bản hiến pháp từng được dùng trong thời hoàng kim ngắn ngủi của nền dân chủ Afghanistan, nhưng sẽ chỉ áp dụng một thời gian ngắn và có sửa đổi.

Cách đây gần 6 thập kỷ, trước khi các cường quốc thế giới can thiệp, Afghanistan đã có một giai đoạn ngắn theo chế độ quân chủ lập hiến dưới thời Quốc vương Mohammad Zahir Shah trị vì. Quốc vương đã phê chuẩn hiến pháp này 1 năm sau khi đăng quang vào năm 1963, mở ra gần một thập kỷ nền dân chủ nghị viện, trước khi bị lật đổ vào năm 1973.

Hiến pháp năm 1964 dường như khó phù hợp với các quan điểm cứng rắn của Taliban dù từ khi giành quyền kiểm soát Afghanistan tháng 8 vừa qua, lực lượng này đã có cách tiếp cận mềm mỏng hơn so với thời gian cai trị trong những năm 1996-2001, khi phụ nữ phần lớn bị loại khỏi cuộc sống công cộng, không được giáo dục và không được đi làm. Tuy nhiên, trong chính phủ tạm quyền của Taliban, công bố đầu tháng này, tất cả các vị trí cấp cao đều dành cho các nhân vật cứng rắn và không có đại diện của nữ giới.

Tin mới nhất

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ

Xã hội 18/04/2026

(ANTV) - Trước áp lực gia tăng nhu cầu đi lại trong các dịp lễ lớn Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch, tức ngày 26/4 dương lịch), Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế lao động (1/5), đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố HCM cho biết, các đội, trạm sẽ tổ chức trực, tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trên các tuyến đường bộ và đường thủy.

168 phường xã của TP.HCM khám sức khoẻ cho người dân

168 phường xã của TP.HCM khám sức khoẻ cho người dân

Xã hội 18/04/2026

(ANTV) - Hôm nay, đồng loạt tại 168 trạm y tế phường, xã, đặc khu tại TP.HCM bước vào đợt thứ hai triển khai khám tầm soát, hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 2026. Đây không chỉ là một hoạt động chuyên môn, mà là một dấu mốc quan trọng, thể hiện quyết tâm của Ngành y tế trong việc chuyển mạnh từ “chữa bệnh” sang “chủ động chăm sóc và quản lý sức khỏe người dân”.

Các trường tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT

Các trường tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT

Xã hội 18/04/2026

(ANTV) - Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức thi khảo sát chất lượng cho học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông, qua đó cho thấy điểm trung bình toàn thành phố khoảng 5,31 điểm. Trong đó, khối trường công lập đạt 5,77 điểm; khối tư thục tiệm cận; riêng khối giáo dục thường xuyên có mức điểm khá thấp. Ngành giáo dục Thủ Đô đã yêu cầu các nhà trường phân loại học sinh theo 3 nhóm để ôn tập cho phù hợp.

Xem thêm