Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 00:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 3, 24/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taliban muốn đàm phán hòa bình với phe phản kháng

(ANTV) - “Vương quốc Hồi giáo đang cố gắng giải quyết các vấn đề một cách hòa bình”. Đây là thông điệp của Taliban, sau khi các tay súng của lực lượng này bao vây Mặt trận kháng chiến dân tộc chống Taliban cố thủ ở thung lũng Panjshir, Afghanistan.

 
Mặt trận kháng chiến dân tộc chống Taliban do Ahmad Massoud và cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh lãnh đạo. Nhóm này đã đánh bật các tay súng Taliban khỏi 3 huyện ở tỉnh Baghlan, miền Bắc Afghanistan hôm 22/8 và cho biết đã sẵn sàng cho “một cuộc xung đột trường kỳ”.
 
Song lực lượng phản kháng cũng nhấn mạnh nhóm này ưu tiên đàm phán nhằm tiến tới một chính phủ có tính đại diện cao.
Các điều kiện cho thỏa thuận hòa bình với Taliban bao gồm sự phân quyền, một hệ thống đảm bảo công bằng xã hội, bình đẳng, quyền và tự do cho tất cả người dân. Tuy nhiên, theo một nguồn tin không chính thức, Taliban đã khước từ đề xuất chia sẻ quyền lực.
 
Trong một diễn biến khác, Taliban đã chỉ định ông Haji Mohammad Idris làm quyền Thống đốc Ngân hàng trung ương Afghanistan nhằm giải quyết tình trạng bất ổn kinh tế ngày càng nghiêm trọng tại nước này. Động thái diễn ra hơn một tuần sau khi phong trào Hồi giáo Taliban chiếm được thủ đô Kabul.
 
Nga: Ngăn chặn tư tưởng Hồi giáo cực đoan xâm nhập Trung Á
 
 
Tại cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) được tổ chức trực tuyến hôm 23/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu bật sự cần thiết phải ngăn chặn tư tưởng Hồi giáo cực đoan từ Afghanistan xâm nhập và len lỏi vào khu vực Trung Á, gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực.
 
Ông Putin và lãnh đạo các nước Trung Á đã bày tỏ quan ngại việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xung vẫn có chỗ đứng ở Afghanistan và là một mối đe dọa đối với khu vực Trung Á. Tổng thống Nga nhấn mạnh phải theo dõi chặt chẽ hoạt động buôn bán ma túy ở Afghanistan, một trong những phương thức huy động tài chính của các tổ chức khủng bố.
 
Do Afghanistan nằm sát các nước có biên giới với Nga, nên Moskva lo ngại các nhóm khủng bố như IS có thể xâm nhập vào các quốc gia thuộc Liên Xô cũ sát Afghanistan, rồi sau đó lọt vào Nga.
 
 
Mỹ: Dùng văn hóa truyện tranh để tuyên truyền tiêm vaccine COVID-19
 
Số ca mắc COVID-19 ở Mỹ vẫn đang tăng ở nhiều bang. Giới y khoa Mỹ cho hay, nạn nhân của đợt dịch hiện nay do biến thể Delta tạo nên, hầu hết là người chưa tiêm phòng. Để thay đổi nhận thức của người dân, một tổ chức ở bang California đang trình diễn vở kịch để chỉ rõ cho người dân thấy rằng vaccine chẳng khác gì siêu anh hùng giúp chống lại COVID-19.
 
Virus SARS-CoV-2 dương oai diễu võ, lập tức Đội trưởng Vaccine xuất hiện đánh lại kẻ thù bằng các công cụ y học. Vị siêu anh hùng này vô hiệu hóa virus bằng cách đập tan mọi thông tin sai lệch về vaccine, khai thông tâm lý cho người dân đi tiêm phòng. Anh Natanael Chavez - Diễn viên cho biết, "Chúng tôi sử dụng sân khấu để làm cho trẻ em, người lớn tin tưởng vào vaccine. Chúng tôi biết có nhiều thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, nhiều người muốn gây ảnh hưởng đến quyết định tiêm vaccine. Nhưng không tiêm phòng là đặt cả gia đình vào rủi ro".
 
Hiện ở Mỹ dù vaccine miễn phí và được triển khai rộng rãi cho bất cứ ai trên 12 tuổi, nhưng mới chỉ có 51% dân số Mỹ tiêm phòng đầy đủ. Những cộng đồng ít tiêm vaccine đang chứng kiến các ca mắc tăng vọt, trở thành nạn nhân chính của làn sóng dịch hiện nay. Chị Julia Perez, người dân bang California, Mỹ chia sẻ, "Tôi biết ai tiêm vaccine xong cũng ổn cả, nên tôi nghĩ tại sao không nhỉ, thế là tôi quyết định đi tiêm".
 
Sau khi xem Đội trưởng Vaccine thể hiện sức mạnh vô song, cùng trách nhiệm to lớn với cộng đồng, có lẽ sẽ có không ít người đang còn chần chừ sẽ đăng kí mũi vaccine đầu tiên.

 

BT
Thăm dò khán giả