Thứ Ba, 09/12/2025 16:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tân Thủ tướng Anh để ngỏ khả năng tăng thuế và cắt giảm chi tiêu

(ANTV) - Truyền thông Anh cho biết, tân Thủ tướng nước này Rishi Sunak đang cân nhắc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu công trong dự thảo ngân sách mới. Thông tin này được đưa ra sau khi Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 26/10 thông báo hoãn công bố dự thảo ngân sách sang ngày 17/11, thay vì ngày 31/10 như kế hoạch ban đầu.

Theo Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt, sự trì hoãn này phù hợp với tình hình hiện nay khi nước này vừa có thủ tướng mới và chính phủ cần có thời gian để đưa ra quyết định đúng đắn.

Tờ The Telegraph dẫn phân tích của tổ chức nghiên cứu Resolution Foundation nhận định trong dự thảo ngân sách, chính phủ của Thủ tướng Sunak có thể thu hẹp chi tiêu công tới 10-15 tỷ bảng Anh (11,6-7,4 tỷ USD). Bản phân tích còn lưu ý sự sụt giảm nhanh của lợi suất trái phiếu chính phủ cũng như việc giá khí đốt thế giới "lao dốc."

Sau khi nhậm chức Thủ tướng Anh, ông Sunak thừa nhận nước Anh "đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc” và ông sẽ buộc phải đưa ra “những quyết định khó khăn” khi tìm cách cắt giảm chi tiêu công.

Ông nhấn mạnh sẽ đặt sự ổn định kinh tế và lòng tin làm trọng tâm trong chương trình nghị sự của chính phủ mới và sẽ không để thế hệ tiếp theo phải giải quyết nợ nần.

Mỹ chấm dứt miễn trừ quy định liên quan COVID-19 đối với chuyến bay quốc tế

Ngày 26/10, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thông báo sẽ chấm dứt quyền miễn trừ tạm thời về số chuyến bay quốc tế tối thiểu tại một số sân bay lớn nước này.

Các hãng hàng không có thể bị mất chỗ đậu tại các sân bay có mật độ cao nếu không sử dụng hết tối thiểu 80% công suất. Theo FAA, tình hình hiện nay không phù hợp để gia hạn miễn trừ các quy định về sân đỗ đối với các chuyến bay quốc tế.

Tháng 3/2020, Mỹ áp dụng quyền miễn trừ tạm thời trên để hỗ trợ các hãng hàng không bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh các hãng hàng không lớn ghi nhận lượng đặt vé thấp kỷ lục, với tổng lượng vé đặt giảm tới 82% trong năm 2020 so với năm 2019.

Hàn Quốc sẽ giảm độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự xuống 13

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự tại nước này sẽ giảm 1 tuổi, từ 14 tuổi theo quy định hiện nay xuống còn 13. Động thái mới nhằm đối phó với tình trạng ngày càng nhiều trẻ chưa thành niên phạm tội nghiêm trọng.

Theo quy định trước đây của Bộ luật hình sự Hàn Quốc, trẻ vị thành niên dưới 14 tuổi không thể bị kết án hình sự tại Hàn Quốc. Nếu phạm tội, trẻ vị thành niên dưới 14 tuổi sẽ chỉ bị chuyển đến các cơ sở giáo dưỡng dành riêng cho trẻ lứa tuổi này.

Tuy nhiên, theo luật hình sự sắp sửa đổi, ngay cả những học sinh 13 tuổi ở trường Trung học cơ sở sẽ phải chịu kết án hình sự nếu phạm tội.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết, sẽ cân nhắc kỹ việc điều tra, tiết lộ thông tin đối với những tội phạm 13 tuổi nhằm hạn chế những bất lợi có thể xảy ra trong việc giáo dưỡng và tìm việc làm sau này với những đối tượng nói trên.

IEA dự báo lượng khí thải toàn cầu đạt đỉnh vào năm 2025

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo lượng khí thải toàn cầu có thể sẽ đạt đỉnh vào năm 2025, trong bối cảnh giá năng lượng tăng do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine đang thúc đẩy các quốc gia đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng thế giới công bố hằng năm, IEA cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu do cuộc xung đột ở Ukraine đang tạo ra những thay đổi sâu sắc và lâu dài, có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang một hệ thống năng lượng bền vững và an toàn hơn.

Dựa trên các biện pháp và chính sách mới nhất của các chính phủ nhằm ứng phó giá năng lượng tăng cao, IEA dự báo đến năm 2030, đầu tư vào năng lượng sạch trên toàn cầu sẽ tăng hơn 50% so với mức hiện nay, lên 2.000 tỷ USD mỗi năm.

IEA đã đưa ra một kịch bản để thế giới đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, tiêu chí cần thiết để đạt được mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 1,5 độ C theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Với kịch bản này, thế giới sẽ phải tăng các khoản đầu tư vào năng lượng sạch lên mức 4.000 tỷ USD/năm vào năm 2030, thay vì mức ước tính 2.000 tỷ USD hiện nay.

Tin mới nhất

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 09/12/2025

(ANTV) - Truy tố bị can Lê Trung Khoa; Đối tượng trộm xe máy xịt hơi cay tấn công người truy bắt; Tai nạn trên cao tốc, 13 người thương vong; Xử lý nghiêm lái xe vi phạm nồng độ cồn tông thẳng vào CSGT; Xử phạt nữ tài xế vi phạm lỗi biển báo cấm - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triển vọng của hạt dẻ cười ở Argentina

Triển vọng của hạt dẻ cười ở Argentina

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Tại Argentina, hạt dẻ cười đang tạo nên “cơn sốt khi nhu cầu toàn cầu tăng mạnh mở ra cơ hội vàng cho vùng nông nghiệp ở tỉnh San-Juan, nằm cạnh dãy núi Andes. Nơi đây đất đai khô hạn nhưng lại thích hợp cho sự sinh trưởng của cây hạt dẻ cười.

Những “bóng hồng” đam mê tốc độ

Những “bóng hồng” đam mê tốc độ

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Tại Kenya, những năm gần đây, ngày càng nhiều phụ nữ mạnh dạn thể hiện niềm đam mê đối với tốc độ. Họ tìm đến các khóa đào tạo lái mô tô chuyên nghiệp, từ đó khẳng định khả năng cầm lái không kém cạnh so với các đấng mày râu.

Xét xử cựu Chủ tịch AIC, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM

Xét xử cựu Chủ tịch AIC, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM

Pháp luật 09/12/2025

(ANTV) - Sáng nay 9/12, ông Lê Hồng Sơn, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP HCM, Lê Hoài Nam (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lê Phương Nga (cựu Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT), bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC, đang trốn truy nã) cùng 11 đồng phạm bị TAND TP HCM xét xử về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Lan tỏa những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Lan tỏa những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Trong khi làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân tại vùng lũ Đắk Lắk, chiến sỹ Nguyễn Mai Thi, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an TP Hồ Chí Minh, đã kịp thời kéo em học sinh ra khỏi vùng nguy hiểm chỉ trong tích tắc khi di chuyển quá gần khu vực chiếc xe đầu kéo mất lái lao thẳng về phía nhà dân.

Hà Nội lập lại trật tự vỉa hè: Tránh tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội lập lại trật tự vỉa hè: Tránh tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa”

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Nhiều năm qua, vỉa hè không chỉ là không gian dành cho người đi bộ trên các tuyến phố mà còn trở thành nơi mưu sinh với đủ loại hình hoạt động. Từ quán trà đá, gánh hàng rong đến trông giữ xe máy, đặt biển quảng cáo… tất cả tạo nên một vỉa hè “đa công năng”, buộc người đi bộ nhiều lúc phải xuống lòng đường.

Xem thêm