Thứ Năm, 15/01/2026 11:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tân Thủ tướng Anh hứa hẹn thời kỳ hoàng kim cho đất nước

(ANTV) -  Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, theo đó cam kết về 1 sự khởi đầu của “thời kỳ hoàng kim” cho xứ sở sương mù, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa là đến thời hạn chót để nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), sự kiện còn gọi là Brexit - vào ngày 31/10 tới đây.

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Quốc hội Anh, ông Johnson khẳng định chính phủ mới sẽ “ưu tiên hàng đầu” cho Brexit và công tác chuẩn bị cho khả năng Brexit không thỏa thuận. Tuy nhiên, ông cũng cho biết vẫn nghiêng nhiều về lựa chọn rời EU với 1 thỏa thuận, và cam kết sẽ nỗ lực đến cùng để đạt được mục tiêu này.

Mặt khác, Tân Thủ tướng Anh cũng nhắc lại quan điểm rằng thỏa thuận mà người tiền nhiệm Theresa May đạt được với EU là không thể chấp nhận được. Ông đặc biệt nêu rõ việc loại bỏ hoàn toàn điều khoản gọi là “kế hoạch dự phòng về biên giới Ireland” là mục tiêu chính trong các cuộc đàm phán tương lai về Brexit với EU.

Tân Thủ tướng mong muốn chúng ta có thể rời EU với 1 thỏa thuận và sẽ nỗ lực hết sức trong giai đoạn cuối này để đạt được mục tiêu đó. Tuy nhiên cần phải làm rõ 1 số điểm. Thỏa thuận mà người tiền nhiệm của tôi đạt được đã 3 lần bị Quốc hội bác bỏ... Phải hiểu rằng nếu đạt được 1 thỏa thuận thì con đường đi đến thỏa thuận đó phải là bãi bỏ điều khoản rào chắn Ireland.”

Phản ứng trước phát biểu này, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã chỉ trích ông Johnson “đánh giá quá cao bản thân” mà “không có kế hoạch cụ thể nào” cho tiến trình Brexit khó khăn sắp tới.

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit Michel Barnier khẳng định “không thể chấp nhận” yêu cầu thay đổi thỏa thuận Brexit và điều khoản rào chắn Ireland là không thể thiếu nhằm đảm bảo tránh thiết lập 1 đường biên giới cứng giữa Cộng hòa Ireland thuộc EU và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh./.

Giới phân tích tại Anh cho rằng những phát biểu tại Hạ viện và tại cuộc họp Nội các đầu tiên của ông Johnson cho thấy nguy cơ Brexit không thỏa thuận đang cao hơn bao giờ hết, đồng nghĩa với triển vọng khó tránh khỏi về 1 cuộc tổng tuyển cử sớm cho nước Anh ngay trong cuối năm nay hoặc nửa đầu năm 2020.

Hải quân Anh sẽ hộ tống tàu đi qua Eo biển Hormuz

Bộ Quốc phòng Anh ngày 25/7 ra lệnh cho Hải quân nước này hộ tống các tàu treo cờ Anh đi qua Eo biển Hormuz. Quyết định trên được đưa ra sau vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu "Stena Impero" của Thụy Điển treo cờ Anh tại "điểm nóng" này.

Đây là sự thay đổi chính sách sau khi Chính phủ Anh từng nói không có nguồn lực quân sự để làm việc này và khuyến cáo tất cả các tàu không nên đi vào Eo biển Hormuz.Thông báo trước ngày 25/7 cho biết các tàu cần phải thông báo với Hải quân Hoàng gia và phải nhận được chỉ dẫn về "con đường an toàn nhất" để vào vùng Vịnh.

Theo thông báo mới nhất, người phát ngôn của Chính phủ Anh cho biết tàu hộ vệ HMS Montrose (Mon-trô-x) của Anh, đang có mặt tại vùng Vịnh, sẽ đảm nhận nhiệm vụ hộ tống các tàu treo cờ Anh đi qua Eo biển Hormuz. Một quan chức cho biết Chính phủ Anh đã thảo luận về kế hoạch này cách đây vài ngày. Bộ Giao thông Anh đã yêu cầu các công ty tàu biển thông báo về các kế hoạch đi lại của mình để có thể được bảo vệ./.

Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa 15/01/2026

(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.

Xem thêm