Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:18, Chủ Nhật, 11/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tân Thủ tướng Anh nhậm chức, những cam kết và thách thức

(ANTV) - Tuần qua, bà Liz Truss đã được bầu làm Chủ tịch đảng Bảo thủ, đảng đang nắm đa số trong Quốc hội Anh và nhậm chức Thủ tướng Anh sau khi được Nữ hoàng Anh bổ nhiệm. Trở thành Thủ tướng vào thời điểm lạm phát tăng vọt, chi phí sinh hoạt gia tăng, kéo theo những cuộc đình công quy mô lớn tại Anh, bà Truss đã đưa ra những cam kết táo bạo nhằm giải quyết tình trạng này.

 

Mỹ tiếp tục trừng phạt Iran

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bộ Tình báo và An ninh Iran cùng người đứng đầu bộ này, cho rằng cơ quan này có liên quan đến vụ tấn công mạng nhằm vào Albania cách đây 2 tháng cùng các hoạt động chống Mỹ và các đồng minh trên không gian mạng.

  Quyết định của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh, Albania ngày 7/9 đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran sau khi giới chức quốc gia Đông Nam Âu cho rằng Tehran thực hiện vụ tấn công mạng nhằm vào trang web của Chính phủ Albania ngày 15/7 vừa qua. Albania cũng yêu cầu các nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Iran rời khỏi nước này.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Iran “kịch liệt lên án” quyết định của Albania, đồng thời khẳng định những lý do mà Tirana đưa ra để biện minh cho hành động này là “vô căn cứ”.

 
Châu Âu nhất trí 4 giải pháp cấp bách về giá năng lượng

Tại cuộc họp bất thường hôm 9/9 ở Brussels, Bộ trưởng Năng lượng 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về bốn giải pháp cấp bách để giảm giá năng lượng tăng cao, trong bối cảnh Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt.

Hiện các quốc gia châu Âu đang chờ đợi đề xuất từ Ủy ban châu Âu (EC) trong những ngày tới, với hy vọng sẽ thông qua trước cuối tháng này. Theo thông báo, giải pháp đầu tiên là việc 27 quốc gia EU nhất trí về mức giới hạn chung đối với giá khí đốt nhập khẩu vào châu Âu, dù là từ Nga hay từ các quốc gia khác. Giải pháp thứ hai là giới hạn doanh thu của các nhà sản xuất điện. Hiện EC có nhiệm vụ đưa ra một đề xuất chính thức để giới hạn thu nhập của các nhà sản xuất điện.

Giải pháp thứ ba là sự can thiệp "tạm thời và khẩn cấp" vào thị trường khí đốt, với "mức giá trần" do Bỉ và Italy cùng một số nước khác đề xuất. Cuối cùng, các bộ trưởng đề nghị EC trình bày các biện pháp để điều phối việc giảm nhu cầu điện trên toàn EU và để giúp giải quyết các vấn đề thanh khoản trên các thị trường năng lượng. Theo dự kiến, các Bộ trưởng năng lượng châu Âu sẽ tiếp tục nhóm họp vào cuối tháng này để thông qua các biện pháp cụ thể.

 

BT
Thăm dò khán giả