Thứ Tư, 07/01/2026 14:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật

(ANTV) - Ngày 3/12 là Ngày Quốc tế Người khuyết tật. Làm thế nào để người khuyết tật tham gia thế giới việc làm trong tương lai? Đây là vấn đề được tổ chức lao động quốc tế đặt ra. Để giải quyết phần nào vấn đề này, những năm gần đây, nhiều nước trên thế giới đã tạo điều kiện để  người khuyết tật được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Nhà hàng Hadaf nằm tại một con phố nhỏ ở thủ đô Rabac của Morocco. Tại đây, người khuyết tật được tham gia làm việc nghiêm túc trong tất cả các vai trò tại nhà hàng như đầu bếp, đảm nhận công việc trang trí, nhân viên phục vụ nhà hàng.

Thành lập bởi một tổ chức từ thiện nhân đạo, nhà hàng này giúp đỡ những người khuyết tật trẻ tuổi hòa nhập với cộng đồng, tăng sự tự tin khi giao tiếp. Đa số các nhân viên tại nhà hàng đều là những người mắc hội chứng Down.

Bên cạnh việc tạo việc làm, nhà hàng cũng chính là một cơ sở đào tạo và dạy nghề cho những người khuyết tật. Không chỉ khuyến khích những người khuyết tật tham gia vào xã hội, nhà hàng còn giúp cho khách hàng thay đổi nhận thức về vấn đề khuyết tật.

Hiện tại nhà hàng Hadaf có gần 20 nhân viên làm việc và các nhà tổ chức hi vọng, có thể giúp đỡ nhiều hơn nữa những người khuyết tật để họ hòa nhập với cộng đồng.

Trong khi đó tại Trung Quốc, một nhà hàng hết sức đặc biệt đã được khai trương cách đây không lâu mang tên “nhà hàng im lặng”.

Đúng như tên gọi, trong nhà hàng gần như không có những tiếng trò chuyện, bởi nhân viên làm việc tại đây đều là những người  câm điếc.

Năm nay, Liên hợp quốc tập trung vào vấn đề trao quyền cho người khuyết tật nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện, công bằng và bền vững đúng như Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững đã đề cập, cam kết “không để ai bị bỏ lại phía sau” và công nhận khuyết tật là một vấn đề xuyên suốt.

Hiện trên toàn thế giới có khoảng 1 tỉ người khuyết tật (tương đương 15% dân số thế giới). Họ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn ngăn cản họ tham gia vào thị trường việc làm; đồng thời khiến họ gặp nhiều nguy cơ lớn hơn về đói nghèo và không được an sinh xã hội bảo vệ.

Tin mới nhất

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.

 Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xem thêm