Chủ nhật, ngày 26/06/2022 - 02:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 3, 03/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật

(ANTV) - Ngày 3/12 là Ngày Quốc tế Người khuyết tật. Làm thế nào để người khuyết tật tham gia thế giới việc làm trong tương lai? Đây là vấn đề được tổ chức lao động quốc tế đặt ra. Để giải quyết phần nào vấn đề này, những năm gần đây, nhiều nước trên thế giới đã tạo điều kiện để  người khuyết tật được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Nhà hàng Hadaf nằm tại một con phố nhỏ ở thủ đô Rabac của Morocco. Tại đây, người khuyết tật được tham gia làm việc nghiêm túc trong tất cả các vai trò tại nhà hàng như đầu bếp, đảm nhận công việc trang trí, nhân viên phục vụ nhà hàng.

Thành lập bởi một tổ chức từ thiện nhân đạo, nhà hàng này giúp đỡ những người khuyết tật trẻ tuổi hòa nhập với cộng đồng, tăng sự tự tin khi giao tiếp. Đa số các nhân viên tại nhà hàng đều là những người mắc hội chứng Down.

Bên cạnh việc tạo việc làm, nhà hàng cũng chính là một cơ sở đào tạo và dạy nghề cho những người khuyết tật. Không chỉ khuyến khích những người khuyết tật tham gia vào xã hội, nhà hàng còn giúp cho khách hàng thay đổi nhận thức về vấn đề khuyết tật.

Hiện tại nhà hàng Hadaf có gần 20 nhân viên làm việc và các nhà tổ chức hi vọng, có thể giúp đỡ nhiều hơn nữa những người khuyết tật để họ hòa nhập với cộng đồng.

Trong khi đó tại Trung Quốc, một nhà hàng hết sức đặc biệt đã được khai trương cách đây không lâu mang tên “nhà hàng im lặng”.

Đúng như tên gọi, trong nhà hàng gần như không có những tiếng trò chuyện, bởi nhân viên làm việc tại đây đều là những người  câm điếc.

Năm nay, Liên hợp quốc tập trung vào vấn đề trao quyền cho người khuyết tật nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện, công bằng và bền vững đúng như Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững đã đề cập, cam kết “không để ai bị bỏ lại phía sau” và công nhận khuyết tật là một vấn đề xuyên suốt.

Hiện trên toàn thế giới có khoảng 1 tỉ người khuyết tật (tương đương 15% dân số thế giới). Họ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn ngăn cản họ tham gia vào thị trường việc làm; đồng thời khiến họ gặp nhiều nguy cơ lớn hơn về đói nghèo và không được an sinh xã hội bảo vệ.

BT
Thăm dò khán giả