Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 03:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 2, 18/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo ra thịt từ máy in 3D

(ANTV) -  Các nhà khoa học tại Đại học Osaka của Nhật Bản đang sử dụng máy in 3D để tạo ra một sản phẩm mà họ hy vọng có thể là sự thay thế bền vững hơn cho thịt bò Wagyu nổi tiếng của đất nước. Hành động này được kỳ vọng có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt thực phẩm, protein trong tương lai và thậm chí, áp dụng cho cả y học tái tạo. 

 

Các bên ở Syria nhất trí khởi thảo hiến pháp mới

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Geir Pedersen ngày 17/10 đã có cuộc gặp với các đồng chủ tịch Ủy ban Hiến pháp Syria (gồm chính phủ Syria và phe đối lập), theo đó các bên đã nhất trí khởi động tiến trình soạn thảo nội dung sửa đổi hiến pháp tại quốc gia Trung Đông này.

Từ hôm nay (18/10), Ủy ban Hiến pháp Syria (SCC) sẽ bắt đầu vòng đàm phán thứ 6 tại Geneva. Theo kế hoạch, vòng đàm phán này sẽ kéo dài trong thời gian 1 tuần.

Ủy ban Hiến pháp Syria gồm đại diện của Chính phủ Syria, phe đối lập và xã hội dân sự, chính thức được thành lập ở Geneva ngày 30/10/2019 để soạn thảo 1 hiến pháp mới. Đây là sáng kiến xây dựng hòa bình do Liên Hợp Quốc dẫn đầu, được xem là bước đi quan trọng để tiến tới 1 cuộc bầu cử là giải pháp chính trị cho cuộc xung đột suốt 10 năm qua ở Syria.

Đến nay, SCC đã trải qua 5 vòng đàm phán. Vòng đàm phán gần đây nhất được tổ chức hồi cuối tháng 1 ở Geneva (Thụy Sĩ).

Đức: Đảng Xanh nhất trí đàm phán thành lập liên minh

Với hơn 60 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 1 phiếu trắng, Đại hội quy mô hẹp của đảng Xanh hôm qua đã bỏ phiếu nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán để thành lập liên minh “đèn giao thông” với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Dân chủ Tự do (FDP). Theo đó, chỉ còn đợi sự nhất trí của FDP, tiến trình đàm phán chính thức 3 bên nhằm thành lập 1 chính phủ ở Đức sẽ nhanh chóng được tiến hành.

 Chủ tịch đảng Xanh Robert Habeck đã nhấn mạnh quyết tâm của đảng này trong việc tham gia chính phủ mới sau nhiều năm giữ vai trò đảng đối lập trong Quốc hội Đức. Theo ông, đảng Xanh giờ đây phải cho thấy rằng đảng đã sẵn sàng để đảm nhận trách nhiệm trong chính phủ mới và định hình một nước Đức mới trong những năm tới đây. Đa số các đại biểu tham dự đại hội đảng cũng có quan điểm tương tự.

Cũng tại Đại hội, nhiều đại biểu nhấn mạnh chính phủ tương lai cần phải tích cực hành động để bảo vệ khí hậu và chống đói nghèo. Một số đại biểu yêu cầu các chi tiết quan trọng cần phải được làm rõ trong các cuộc đàm phán liên minh sắp tới, nhất là việc tạo nguồn ngân sách cho các khoản đầu tư tham vọng mà đảng Xanh đã cam kết với cử tri.

Trước đó, sau khi kết thúc các cuộc đàm phán thăm dò ngày 15/10, đảng SPD, đảng Xanh và FDP đã nhất trí về 1 dự thảo đàm phán, trong đó đề cập các vấn đề đã đạt được sự nhất trí chung giữa 3 bên.

 

BT
Thăm dò khán giả