Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 10:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Thứ 4, 02/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tàu chở hàng bị cháy ngoài khơi Sri Lanka đang chìm dần

(ANTV) - Hải quân Sri Lanka ngày 2/6, cho biết con tàu chở hàng MV X-Press Pearl, mang cờ Singapore, bốc cháy ngoài khơi nước này trong suốt 13 ngày qua, đang chìm dần. Đây sẽ là 1 trong những thảm họa môi trường hàng hải tồi tệ nhất mà Sri Lanka phải đối mặt.

 
Tàu MV X-Press Pearl, chở gần 1.500 container, trong đó có 25 tấn axit nitric, cùng 1 số hóa, mỹ phẩm khác, đã neo đậu ngoài khơi bờ biển phía Tây của Sri Lanka kể từ khi ngọn lửa bùng phát hôm 20/5 vừa qua. Nhiều container chứa hóa chất bị cháy đã rơi xuống biển.
 
Theo các chuyên gia môi trường, hàng tấn hạt nhựa đã dạt vào bờ biển và các ngư trường của Sri Lanka, gây ra thảm họa môi trường lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Hiện các chuyên gia lo ngại tình hình có thể tồi tệ hơn nữa nếu hơn 320 tấn dầu trên tàu tràn ra Ấn Độ Dương.
 
Hiện lực lượng cứu hộ đang cố gắng kéo con tàu ra vùng nước sâu hơn trước khi nó chìm hẳn. Giới chức nước này cũng đã bắt giữ và thẩm vấn 3 người, trong đó có thuyền trưởng của tàu, để điều tra về vụ việc.
 
Maroc thúc đẩy giải quyết vụ người vượt biên sang Tây Ban Nha
 
 
Quốc vương Maroc Mohammed 6 mới đây đã ra lệnh cho chính phủ nước này phối hợp với Tây Ban Nha, Pháp và Liên minh châu Âu (EU) nhằm giải quyết vụ hàng nghìn người di cư vượt biên sang thành phố Ceu-ta của Tây Ban Nha giáp giới Maroc.
 
Hiện Maroc đã đạt được các thỏa thuận với Pháp và Tây Ban Nha, khắc phục các hạn chế về thủ tục tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ vị thành niên người Maroc vượt biên trái phép trở về nước. Khoảng 8.000 người từ Maroc, trong đó có hơn 400 trẻ vị thành niên, đã vượt biên giới trái phép vào Ceuta tháng trước.
 
Cho đến nay, Tây Ban Nha đã trục xuất hơn 6.000 người trong số này trở lại Maroc, song vẫn giữ lại số trẻ vị thành niên vì việc trục xuất đối tượng này là vi phạm luật pháp sở tại.
 
Trong những tuần qua, Tây Ban Nha cáo buộc Maroc cố ý nới lỏng kiểm soát biên giới để người di cư vượt biên trái phép vào Ceuta. Phía Maroc đã nhanh chóng bác bỏ, cho rằng Tây Ban Nha chưa đủ nỗ lực để duy trì trật tự ở khu vực biên giới.
BT
Thăm dò khán giả