Thứ Tư, 07/01/2026 19:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tàu điện ngầm Moskva lần đầu tiên có nữ lái tàu

(ANTV) - Trong những ngày đầu tiên của năm mới, nhiều người dân thủ đô Moskva, Nga sẽ cảm thấy bất ngờ với sự xuất hiện của những người phụ nữ lái tàu điện. Những nhân viên này làm việc trên tuyến Filevskaya thuộc hệ thống tàu điện ngầm thủ đô.

Được xây dựng từ thời Liên bang Xô Viết, các đoàn tàu trong hệ thống tàu điện ngầm Moskva, trong suốt chiều dài lịch sử đều do nam giới vận hành vì công việc này được chính phủ liệt kê vào danh sách các công việc “có hại cho sức khỏe phụ nữ”.

Tuy nhiên, một năm trước, lệnh của Bộ Lao động và Bảo trợ Xã hội Liên bang Nga có hiệu lực, hiện đã cho phép phụ nữ lái tàu điện ngầm. Nhiệm vụ của người lái tàu điện trong tàu điện ngầm bây giờ không quá nặng nề bởi nhiều công đoạn đã được tự động hóa.

Những nữ lái tàu điện này phải trải qua một khóa đào tạo kéo dài gần một năm. Trong số 25 phụ nữ, 12 người nhận được quyền điều khiển. Năm tới, thành phố Moskva có kế hoạch tuyển dụng thêm ít nhất 50 nữ lái tàu điện nữa.

Hàn Quốc: Mãn nhãn màn diễn Hanbok dưới nước mừng năm mới

Để tăng thêm ấn tượng với các em nhỏ nhân dịp đầu Năm mới, thủy cung Lotte World ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã tổ chức một màn trình diễn trang phục truyền thống Hanbok có một không hai dưới nước. Đây là dịp để các bạn nhỏ, thậm chí cả những người lớn, được chứng kiến nghi thức chào Năm Mới theo cách đầy thú vị nhờ tài năng và sự sáng tạo của các thợ lặn dưới nước.

Trong bộ trang phục Hanbok, những thợ lặn này đã khiến các bạn nhỏ vô cùng háo hức khi xuất hiện uyển chuyển như những người cá, vẫy tay chào khán giả trong điệu nhạc dân gian truyền thống. Dưới ánh đèn vàng và xanh thẳm huyền ảo của đại dương, những thợ lặn thể hiện nghi thức cúi đầu chào năm mới trong tiếng vỗ tay reo hò.

Năm nay, ngoài biểu ngữ "Chúc mừng năm mới", ban tổ chức còn gửi gắm thông điệp “Hãy đánh bại virus corona một cách khôn ngoan", trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành khắp thế giới.

Em Jeong Ye-sul – Thủ đô Seoul, Hàn Quốc chia sẻ: “Em mong là COVID-19 sẽ chấm dứt trong năm 2021, như thế em lại được đi du lịch với gia đình và bạn bè”

Anh Yoo Hwan-girl – Thủ đô Seoul, Hàn Quốc chia sẻ: “Tôi chưa từng được xem màn trình diễn nào ấn tượng như thế, đây cũng là lần đầu tiên tôi được thấy các thợ lặn trong bộ tranh phục Hanbok. Gia đình tôi không mặc Hanbok trong các dịp lễ nên đây là một trải nghiệm khá mới mẻ với tôi.”

Đây là năm thứ 5 Thủy cung Lotte World, với khoảng 650 loài sinh vật biển, tổ chức các buổi biểu diễn dưới nước kể từ khi cơ sở này đi vào hoạt động hồi tháng 10/2014.

Theo các quy định phòng dịch, thủy cung sẽ tổ chức sự kiện biểu diễn trong trang phục Hanbok hai lần/ngày vào các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật hằng tuần và nghỉ lễ đến hết ngày 20/2 tới.

Tin mới nhất

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Chính trị 07/01/2026

(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Xem thêm