Thứ Tư, 29/10/2025 01:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tây Ban Nha bắt giữ tội phạm rửa tiền lớn nhất châu Âu

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết, một trong những đối tượng rửa tiền lớn nhất châu Âu đã bị bắt giữ trong chiến dịch quốc tế do cảnh sát Tây Ban Nha chỉ huy ở miền Nam nước này.

Thông báo của Europol cho hay, nghi phạm mang 2 quốc tịch Anh và Ireland, bị tình nghi đã chuyển hơn 200 triệu euro (200 triệu USD) tiền mặt bất hợp pháp. 3 đồng phạm của đối tượng trên cũng bị bắt giữ, trong đó 2 người bị bắt tại Tây Ban Nha, 1 người tại Anh.

Europol không công bố danh tính nghi phạm, tuy nhiên báo chí Ireland và một số nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết nghi phạm là Frances Morrissey, 62 tuổi, một thành viên nổi tiếng của tổ chức tội phạm Kinahan khét tiếng. Morrissey và các đồng phạm bị cáo buộc nhận những khoản tiền mặt lớn từ các tổ chức tội phạm và sau đó chuyển cho các tổ chức tội phạm khác ở các nước, qua hệ thống ngân hàng ngầm được gọi là Hawala, hoạt động trên cơ sở các giao dịch trực tiếp.

Hội nghị thượng đỉnh SCO: Kỳ vọng vào sự mở rộng ảnh hưởng

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã chính thức khai mạc tại Uzbekistan. Hội nghị được kỳ vọng sẽ đưa ra các đề xuất và sáng kiến đột phá mới thúc đẩy hợp tác vì an ninh và thịnh vượng trong khu vực. Vào lúc này, Hội nghị thưởng đỉnh SCO đang được cả thế giới đặc biệt chú ý, bởi tại đây lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc trực tiếp gặp nhau, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Giới phân tích cho rằng đây là dịp để Trung Quốc thể hiện sức ảnh hưởng của mình và để Nga khẳng định chính sách đề cao châu Á, khi Moscow và Bắc Kinh đều đang có quan hệ căng thẳng với Mỹ. Bên cạnh đó, đáng chú ý là việc Iran thể hiện quyết tâm gia nhập Tổ chức SCO vào thời điểm này. Đối với SCO với 8 nước thành viên chính thức, sự tham gia của các quốc gia mới đồng nghĩa với việc mở rộng tầm ảnh hưởng không chỉ trong lĩnh vực thương mại kinh tế mà còn trong chính trị thế giới.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã được thành lập hơn 20 năm nay, nhưng tình hình thế giới và khu vực của các nước thành viên đã thay đổi cơ bản. SCO đang được xem như một trung tâm quyền lực mới đang tăng lên.

Cố vấn Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết, Nga xem SCO như một giải pháp thay thế thực sự cho các cấu trúc và cơ chế lấy phương Tây làm trung tâm, vì tất cả thành viên SCO cam kết hình thành một trật tự thế giới đa cực. SCO và các nước thành viên khác trở nên quan trọng đặc biệt đối với Nga bởi việc tăng cường hợp tác trong tổ chức này có thể giúp Moscow hóa giải không ít khó khăn về chính trị, kinh tế và an ninh do các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

Tin mới nhất

Xuyên đêm cứu trợ nhân dân trong mưa lũ lịch sử

Xuyên đêm cứu trợ nhân dân trong mưa lũ lịch sử

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Mưa lớn liên tục nhiều ngày đã gây ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng tại thành phố Huế, hàng nghìn hộ dân bị cô lập. Trong tình huống nguy cấp, lực lượng Công an thành phố Huế đã xuyên đêm căng mình ứng cứu, đưa người dân đến nơi an toàn.

Huế: Mưa lũ làm 35.000 ngôi nhà bị ngập lụt

Huế: Mưa lũ làm 35.000 ngôi nhà bị ngập lụt

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Sau hai ngày mưa lớn liên tiếp, đến trưa ngày 28/10, tại khu vực trung tâm thành phố Huế đã ngớt mưa. Tuy nhiên, nước lũ đục ngầu vẫn bao phủ nhiều tuyến phố, nhiều khu dân cư còn ngập sâu, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngày 28/10, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự thành phố Huế cho biết đợt mưa lũ đặc biệt lớn đang diễn ra đã làm 1 người chết và 1 người mất tích.

Gắn tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường

Gắn tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường

Kinh tế 28/10/2025

(ANTV) - “Cần kiểm soát chặt chẽ yêu cầu về môi trường đối với các dự án đầu tư; thống nhất trong nhận thức và hành động, coi chi cho môi trường là đầu tư cho phát triển, bảo đảm an ninh môi trường; loại bỏ quan điểm “Bảo vệ môi trường sẽ làm cản trở tăng trưởng kinh tế”. Đây là những nội dung đáng chú ý trong Báo cáo kết quả giám sát “việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành” được Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh trình bày trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 trong phiên làm việc sáng nay (28/10).

Bảo vệ hạ tầng và dữ liệu số cho doanh nghiệp

Bảo vệ hạ tầng và dữ liệu số cho doanh nghiệp

Kinh tế 28/10/2025

(ANTV) - TPHCM, Sở Khoa học Công nghệ cùng Hội Truyền thông số Việt Nam chủ trì Diễn đàn chuyển đổi số, quy tụ nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế. Nhiều phiên thảo luận chuyên sâu và thực tế đã diễn ra để cập nhật về các chính sách phát triển kinh tế số, chính quyền số trong giai đoạn mới; đặc biệt tập trung những vấn đề an ninh, an toàn hạ tầng và dữ liệu cho doanh nghiệp.

TPHCM đẩy nhanh chính sách hỗ trợ người dân di dời nhà ven kênh rạch

TPHCM đẩy nhanh chính sách hỗ trợ người dân di dời nhà ven kênh rạch

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Những ngày cuối tháng 10, dọc theo bờ Bắc kênh Đôi phường Chánh Hưng và phường Phú Định TP.HCM, nhiều hộ dân đã bắt đầu khẩn trương tháo dỡ những căn nhà tạm bợ lợp tôn, dựng bằng cọc gỗ lấn ra ngoài bờ kênh để bàn giao mặt bằng. Đây là bước khởi đầu quan trọng trong kế hoạch chỉnh trang đô thị đến 2030, tăng kết nối vùng, cải thiện hạ tầng và nâng chất lượng sống cho hàng nghìn hộ dân. Với người dân xung quanh khu vực này, niềm vui lớn nhất là thoát cảnh ô nhiễm, rác thải, được sống trong môi trường trong lành. Hay nói cách khác là được khoác chiếc áo mới sạch đẹp hơn.

Di dời người dân vùng ngập sâu đến nơi an toàn

Di dời người dân vùng ngập sâu đến nơi an toàn

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Cùng với việc triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho người dân trong mưa lũ, Công an TP Đà Nẵng đã huy động tối đa quân số, phương tiện kịp thời có mặt tại những khu vực ngập sâu, hỗ trợ và di dời người dân đến nơi an toàn.

Diễn biến đợt mưa lớn tại miền Trung

Diễn biến đợt mưa lớn tại miền Trung

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Ngày 28/10, ở khu vực từ Nam Hà Tĩnh đến TP Đà Nẵng, phía Đông tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to. Khu vực TP. Huế và TP. Đà Nẵng có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-350mm, cục bộ có nơi trên 550mm. Khu vực Nam Quảng Trị và phía Đông tỉnh Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm, cục bộ có nơi trên 450mm. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Bắc Quảng Trị có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 70-150mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm.

Công an cơ sở hỗ trợ nhân dân trong mưa lũ

Công an cơ sở hỗ trợ nhân dân trong mưa lũ

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Dù lượng mưa đã giảm so với hai ngày trước, nhưng hôm nay (28/10), theo ghi nhận của phóng viên tại Huế, mực nước trên sông Hương và sông Bồ rút rất chậm. Trong khi đó, nhiều khu dân cư vẫn bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị chia cắt, công tác cứu dân đang được Công an thành phố triển khai hết sức khẩn trương.

Xem thêm