Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 16:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 6, 16/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Ban Nha bắt giữ tội phạm rửa tiền lớn nhất châu Âu

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết, một trong những đối tượng rửa tiền lớn nhất châu Âu đã bị bắt giữ trong chiến dịch quốc tế do cảnh sát Tây Ban Nha chỉ huy ở miền Nam nước này.

Thông báo của Europol cho hay, nghi phạm mang 2 quốc tịch Anh và Ireland, bị tình nghi đã chuyển hơn 200 triệu euro (200 triệu USD) tiền mặt bất hợp pháp. 3 đồng phạm của đối tượng trên cũng bị bắt giữ, trong đó 2 người bị bắt tại Tây Ban Nha, 1 người tại Anh.

Europol không công bố danh tính nghi phạm, tuy nhiên báo chí Ireland và một số nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết nghi phạm là Frances Morrissey, 62 tuổi, một thành viên nổi tiếng của tổ chức tội phạm Kinahan khét tiếng. Morrissey và các đồng phạm bị cáo buộc nhận những khoản tiền mặt lớn từ các tổ chức tội phạm và sau đó chuyển cho các tổ chức tội phạm khác ở các nước, qua hệ thống ngân hàng ngầm được gọi là Hawala, hoạt động trên cơ sở các giao dịch trực tiếp.

 

Hội nghị thượng đỉnh SCO: Kỳ vọng vào sự mở rộng ảnh hưởng

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã chính thức khai mạc tại Uzbekistan. Hội nghị được kỳ vọng sẽ đưa ra các đề xuất và sáng kiến đột phá mới thúc đẩy hợp tác vì an ninh và thịnh vượng trong khu vực. Vào lúc này, Hội nghị thưởng đỉnh SCO đang được cả thế giới đặc biệt chú ý, bởi tại đây lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc trực tiếp gặp nhau, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Giới phân tích cho rằng đây là dịp để Trung Quốc thể hiện sức ảnh hưởng của mình và để Nga khẳng định chính sách đề cao châu Á, khi Moscow và Bắc Kinh đều đang có quan hệ căng thẳng với Mỹ. Bên cạnh đó, đáng chú ý là việc Iran thể hiện quyết tâm gia nhập Tổ chức SCO vào thời điểm này. Đối với SCO với 8 nước thành viên chính thức, sự tham gia của các quốc gia mới đồng nghĩa với việc mở rộng tầm ảnh hưởng không chỉ trong lĩnh vực thương mại kinh tế mà còn trong chính trị thế giới.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã được thành lập hơn 20 năm nay, nhưng tình hình thế giới và khu vực của các nước thành viên đã thay đổi cơ bản. SCO đang được xem như một trung tâm quyền lực mới đang tăng lên.

Cố vấn Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết, Nga xem SCO như một giải pháp thay thế thực sự cho các cấu trúc và cơ chế lấy phương Tây làm trung tâm, vì tất cả thành viên SCO cam kết hình thành một trật tự thế giới đa cực. SCO và các nước thành viên khác trở nên quan trọng đặc biệt đối với Nga bởi việc tăng cường hợp tác trong tổ chức này có thể giúp Moscow hóa giải không ít khó khăn về chính trị, kinh tế và an ninh do các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

 

Thăm dò khán giả