Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 23:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:55, Thứ 5, 16/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tên lửa Triều Tiên vừa thử nghiệm được phóng từ tàu hỏa

(ANTV) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, ngày 16/9, đưa tin Triều Tiên tuyên bố vũ khí mà nước này thử nghiệm ngày 15/9 là “hệ thống tên lửa đường sắt” có thể chống lại bất cứ thế lực nào đe dọa quốc gia này.

 

 

Các tên lửa đã bay 800km rồi tấn công mục tiêu giả định tại bờ biển phía Đông nước này. Theo KCNA, cuộc thử nghiệm tên lửa phóng từ tàu hỏa đã được chuẩn bị từ đầu năm nay.      

Trước đó, ngày 15/9, Hàn Quốc và Nhật Bản thông báo họ phát hiện Triều Tiên phóng 2 lên lửa, chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa hành trình. KCNA cho biết Triều Tiên đã phóng thử tên lửa tầm xa mới trong hai ngày 11 và 12/9 và những tên lửa này bay xa 1.500km. Mỹ đánh giá những vụ thử tên lửa của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và gây nguy hiểm đến các quốc gia láng giềng.

 

 

Anh, Mỹ và Australia mới đây đã công bố quan hệ đối tác an ninh mới mang tên AUKUS. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Bắc Kinh với Washington và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Trong cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết quan hệ đối tác an ninh ba bên mới – AUKUS là một bước đi lịch sử đối với cả 3 quốc gia, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa các bên

Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ: Tất cả chúng ta đều nhận thấy sự cấp thiết của việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương về lâu dài. Chúng ta cần có khả năng giải quyết cả môi trường chiến lược hiện tại trong khu vực. Thế giới phụ thuộc vào một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, tồn tại và phát triển trong nhiều thập kỷ tới đây.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho hay, quan hệ đối tác an ninh mới được công bố sẽ mang lại một khu vực an toàn hơn, mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia. Ông Morrison cũng cho biết, Australia có ý định đóng tàu ngầm ở Adelaide với sự hợp tác của Anh và Mỹ.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết: Chúng tôi sẽ thúc đẩy chia sẻ thông tin và công nghệ sâu hơn. Hội nhập sâu hơn về khoa học, công nghệ, cơ sở công nghiệp và chuỗi cung ứng liên quan đến an ninh và quốc phòng. Và đặc biệt, chúng tôi sẽ hợp tác sâu rộng hơn đáng kể về khả năng an ninh và quốc phòng.

Ngay sau thông báo về việc thành lập liên minh AUKUS, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã lên tiếng, đề nghị ba nước nên “rũ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và định kiến ​​về ý thức hệ.

BT
Thăm dò khán giả