Thứ Tư, 04/10/2023 14:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tên lửa vũ trụ Alpha nổ tung ít phút sau lần phóng đầu tiên

(ANTV) - Tên lửa Alpha do hãng vũ trụ Firely, Mỹ sản xuất đã bị nổ tung thành cầu lửa khổng lồ chỉ ít phút sau lần phóng đầu tiên trên bờ biển California.

 Với tình yêu lớn dành cho thiên nhiên và thế giới động vật, một nhà nông học người Colombia đã trải qua một quá trình dài, biến đổi bản thân từ một người kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc trở thành một nhà sưu tầm bướm danh tiếng trên thế giới. Niềm đam mê tìm hiểu về các loài bướm đã được khơi gợi sau khi ông Juan Guillermo Jaramillo, 65 tuổi, tìm thấy hứng thú trong việc chụp ảnh thiên nhiên. Ông Jaramillo đã góp công lớn trong công tác kiểm kê, giúp Colombia được công nhận là quốc gia có nhiều loài bướm nhất trên thế giới. Mặc dù vậy, ông Jaramillo luôn khẳng định mình không phải là một nhà sưu tập truyền thống. "Tôi đã phá vỡ những khái niệm về việc sưu tầm bướm, vốn thường khiến người ta nghĩ tới việc thu gom, giết chúng rồi đặt vào một phong bì và sau đó ghim chúng vào bên trong một chiếc hộp.” Sống ở khu vực Tây Bắc Colombia, ông Jaramillo đã chụp được 220.000 bức ảnh về 1.500 loài bướm khác nhau. Để thực hiện điều này, ông đã trải qua hành trình tìm kiếm đầy gian nan: 15 năm đi bộ xuyên rừng để tìm kiếm "những viên ngọc có cánh" - một thú vui được đánh giá là vô cùng mạo hiểm tại Colombia, do có thể chạm trán tội phạm buôn ma túy. Ông Juan Guillermo Jaramillo, nhà sưu tầm chia sẻ: "Tôi muốn đi rất nhiều nơi, nhưng có một số địa điểm tôi không dám tới vì sợ hãi. Tuy nhiên, công việc tìm kiếm, phát hiện và nghiên cứu các loài bướm quan trọng hơn. Bởi nó để lại di sản kiến thức cho những thế hệ sau này.” Ông Jaramillo cho biết giống như ong, bướm là loài có khả năng thụ phấn - một điều rất quan trọng đối với hệ sinh thái. Tuy nhiên, sự sống của loài sinh vật nhỏ bé này đang bị đe dọa bởi nạn phá rừng, công tác phát triển nông nghiệp và tình trạng nóng lên toàn cầu. Danh mục các loài bướm ở Colombia hiện đã xác định được 3.642 loài bướm khác nhau chiếm khoảng 19,4% tổng số loài bướm được biết tới trên thế giới. Danh sách này đã được công bố tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Anh ở thủ đô London.

Tin mới nhất

Nhật Bản chế tạo robot người lái khổng lồ

Nhật Bản chế tạo robot người lái khổng lồ

Thế giới 04/10/2023

(ANTV) - Robot người lái khổng lồ vốn được coi như sản phẩm chỉ tồn tại trong phim khoa học viễn tưởng, nhưng một công ty khởi nghiệp ở Nhật Bản đang nỗ lực biến giấc mơ tạo ra một “gã robot khổng lồ” như vậy trở thành hiện thực… với mức giá robot dự kiến lên tới gần 3 triệu đôla Mỹ.

7 người thương vong trong vụ nổ súng ở Bangkok

7 người thương vong trong vụ nổ súng ở Bangkok

Thế giới 04/10/2023

(ANTV) - Theo thông tin mới nhất, vụ nổ súng tại trung tâm thương mại cao cấp Siam Paragon ở thủ đô Bangkok, Thái Lan đã khiến 2 người thiệt mang và 5 người bị thương, trong đó một người mang quốc tịch Trung Quốc và một người mang quốc tịch Myanmar.

Quốc hội Indonesia thông qua Luật thủ đô sửa đổi

Quốc hội Indonesia thông qua Luật thủ đô sửa đổi

Thế giới 04/10/2023

(ANTV) - Quốc hội Indonesia ngày 3/10 đã bỏ phiếu thông qua Luật thủ đô nhà nước sửa đổi, theo đó không chỉ ngăn chặn việc thay đổi dự án di dời thủ đô từ Jakarta đến tỉnh Đông Kalimantan, mà còn tăng quyền hạn cho chính quyền thủ đô mới Nusantara trong việc quản lý ngân sách riêng.

Ứng phó với cháy nổ pin lithium-ion như thế nào?

Ứng phó với cháy nổ pin lithium-ion như thế nào?

Thế giới 04/10/2023

(ANTV) - Thời gian qua, trên thế giới và tại Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ cháy do pin xe điện, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Làm thế nào để phòng tránh và quan trọng nhất là xử lý các đám cháy do Pin Lithium?

Để công tác PCCC được duy trì thực chất và hiệu quả

Để công tác PCCC được duy trì thực chất và hiệu quả

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Hôm nay, 4.10, Ngày Toàn dân PCCC và cũng là ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Những năm qua, với rất nhiều nỗ lực của lực lượng Công an, công tác PCCC đã có nhiều chuyển biến rõ nét, không chỉ trong công tác QLNN mà công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào Toàn dân tham gia PCCC cũng đã được lan tỏa với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo. Tuy nhiên, cháy nổ vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, để lại những hậu quả nghiêm trọng về người. Đây tiếp tục là thách thức, đòi hỏi các cơ quan QLNN và người dân, nâng cao hơn nữa ý thức và bằng những việc làm cụ thể, để PCCC thực sự là nhiệm vụ của toàn dân.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu vực số 2

Bộ trưởng Tô Lâm thăm Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu vực số 2

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (04/10/1961 – 04/10/2022), chiều ngày 3/10, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến thăm, chúc mừng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói chung, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Khu vực số 2 nói riêng. Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, cùng lãnh đạo Công an TP Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ.

Xem thêm