Thứ Ba, 20/01/2026 02:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thái Lan tham vọng ngừng bán xe chạy xăng vào năm 2035

(ANTV) - Với xu hướng giao thông xanh đang thịnh hành toàn cầu, ngày càng có nhiều quốc gia hướng tới việc chuyển đổi, khuyến khích sử dụng các phương tiện chạy điện. Tại Đông Nam Á, bên cạnh Singapore, một quốc gia khác là Thái Lan cũng đang kỳ vọng có thể hoàn tất quá trình chuyển đổi trong một tương lai gần. Chính phủ Thái Lan đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng, đó là chỉ bán xe điện không phát thải vào năm 2035. Mục tiêu trước đây là 30% số phương tiện chuyển sang xe điện vào năm 2030 nay đã được nâng lên thành 50%. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã đóng góp giải pháp để cùng chính phủ hiện thực hóa mục tiêu này tham vọng này.

Ngành công nghiệp ô tô của Thái Lan phát triển tương đối mạnh và có tầm ảnh hưởng trong khu vực Đông Nam Á. Ngành này mang lại khoảng 10% nền kinh tế quốc gia Chùa Vàng và hỗ trợ khoảng 850 nghìn việc làm. Các ngành công nghiệp khác của Thái Lan như nhựa, sắt thép, hóa dầu đều được hỗ trợ rất nhiều từ ngành ô tô. 50% ô tô sản xuất tại Thái Lan được xuất khẩu đi các nước Đông Nam Á.

Trước xu hướng phát triển xe điện toàn cầu, và cũng là để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí, chính phủ Thái Lan đã công bố kế hoạch chỉ bán xe điện không phát thải vào năm 2035. Hiện tại, đã có một số doanh nghiệp vận tải chuyển sang sử dụng phương tiện chạy điện, tiêu biểu có thể kể đến tuyến phà chạy điện trên sông Mê Nam, Bangkok với đội tàu 27 chiếc, chở được 250 hành khách và đi được 100 km cho mỗi lần sạc. Ngoài ra, xe tuk-tuk, phương tiện phổ biến tại xứ Chùa Vàng, nay cũng đã có phiên bản chạy bằng điện và được một số doanh nghiệp tiên phong sử dụng.

Dù doanh số xe chạy xăng giảm 26% vào năm 2020, nhưng doanh số xe điện cùng kỳ chỉ tăng có 1,4%. Trên thực tế, số lượng xe điện đang hoạt động tại Thái Lan hiện còn quá ít. Theo các chuyên gia, hiện vẫn còn những rào cản khiến người dân chưa thể tiếp cận xe điện.

Một nguyên nhân khác cản trở việc người dân chuyển sang sử dụng xe điện, đó là hạ tầng trạm sạc chưa thể đáp ứng. Hiện mới chỉ có 2 nghìn trạm sạc xe điện tại Thái Lan, bao gồm cả của nhà nước và tư nhân, chủ yếu lắp đặt tại các tòa nhà lớn và trung tâm mua sắm. Số lượng trạm sạc công cộng dù chưa nhiều, tuy nhiên một số doanh nghiệp Thái Lan cho rằng, việc lắp đặt các thiết bị sạc tại gia sẽ phát triển nhanh hơn.

Dù vậy, không thể bỏ qua yếu tố phát triển hạ tầng trạm sạc công cộng. Chính phủ Thái Lan trong tương lai sẽ cần có những chính sách hợp lý để khuyến khích phát triển hạ tầng, cũng như giúp giá xe điện phù hợp hơn với túi tiền của người dân. Nếu không thể thực hiện những điều đó, giấc mơ xe điện của xứ Chùa Vàng sẽ không thể thành hiện thực.

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm