Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 11:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 6, 09/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thảm họa Itaewon: Xúc tiến bãi nhiệm Bộ trưởng Hành chính và An ninh Hàn Quốc

(ANTV) - Tại phiên họp toàn thể Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Kim Jin-pyo cho biết, dự thảo kiến nghị bãi nhiệm Bộ trưởng Hành chính và An ninh Lee Sang-min đã được đệ trình lên Quốc hội.

 

 

Quan chức này cho hay, đề nghị đại diện các đảng tiến hành thảo luận về lịch trình, thẩm định dự thảo kiến nghị bãi nhiệm căn cứ theo luật định.

Trước đó, đảng Dân chủ đồng hành đã đề xuất dự thảo kiến nghị bãi nhiệm Bộ trưởng Lee Sang-min để buộc ông phải chịu trách nhiệm trong thảm họa giẫm đạp ở khu phố Itaewon (Seoul) hồi cuối tháng 10.

Theo quy định của Quốc hội, 24 giờ sau khi dự thảo bãi nhiệm một thành viên Nội các được báo cáo lên phiên họp toàn thể Quốc hội, cơ quan này phải tiến hành biểu quyết về dự thảo, thời hạn tối đa là trong vòng 72 giờ, nếu không dự thảo sẽ tự động bị xóa bỏ.

Dự thảo kiến nghị bãi nhiệm Bộ trưởng Lee sẽ được Quốc hội thông qua nếu có quá bán số nghị sĩ tán thành (trên 150 nghị sĩ).

Đảng Dân chủ đồng hành hiện nắm giữ 169 ghế nghị sĩ, nên hoàn toàn có thể đơn phương thông qua dự thảo kiến nghị bãi nhiệm.

 

 

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 8/12 khẳng định nước này sẵn sàng hỗ trợ đất nước và nhân dân Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như cuộc đấu tranh khôi phục hòa bình và ổn định.

Tuyên bố của Phủ Tổng thống Ai Cập cho hay, Tổng thống El-Sisi đưa ra phát biểu trên tại cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Mohamed Shia El-Sudani trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Arab đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út.

Tại cuộc gặp, Tổng thống El-Sisi đánh giá cao mối quan hệ thân thiết giữa Cairo và Baghdad, đồng thời khẳng định Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Iraq. Nhà lãnh đạo Ai Cập nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án chung giữa Ai Cập và Iraq nhằm đạt được các thành tựu trong cả lĩnh vực kinh tế và chính trị.

Về phần mình, Thủ tướng Iraq Sudani đánh giá cao các nỗ lực của Ai Cập nhằm hỗ trợ Iraq trên mọi lĩnh vực, nhất là lĩnh vực chống khủng bố cũng như trong việc đạt được sự ổn định và phát triển. 

BT
Thăm dò khán giả