Rèn luyện lực lượng tinh nhuệ, bảo vệ an toàn Đại hội XIV của Đảng
(ANTV) - Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức huấn luyện lực lượng cảnh sát đặc nhiệm kết hợp diễn tập phương án bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Không có nghề nào cao quý hơn nghề nhà giáo, bởi dạy học bao gồm nhiều việc hơn là chỉ trao đi tri thức, nó đòi hỏi nhà giáo phải biết truyền cảm hứng để thúc đẩy những thay đổi nội tại trong học sinh. Nhận định này đặc biệt đúng với một thầy giáo trẻ tại Trung Quốc, người đã được xem như anh hùng của địa phương, khi đã đưa hàng nghìn thiếu niên bỏ học quay trở lại giảng đường.
Từng được biết đến cách đây 14 năm với biệt danh "cậu con trai hiếu thảo" khi đưa người mẹ mắc bệnh tâm thần cùng lên giảng đường đại học, anh Liu Xiuxiang, giờ đây đã trở thành Hiệu phó kiêm giáo viên dạy Lịch sử tại trường THCS Thực nghiệm Wangmo, thị trấn Wangmo, tỉnh Quý Châu. Nhà giáo 32 tuổi này khiến người khác nể phục không chỉ bởi tinh thần vượt khó vươn lên, mà còn vì bản lĩnh của mình, khi dám từ chối mức lương một năm là 75.000 USD (khoảng 1,7 tỷ đồng) để quay trở về miền quê nghèo, gieo con chữ.
Thầy Liu Xiuxiang bày tỏ: Tôi không muốn được tuyển vì là chàng trai đưa mẹ đến trường. Tôi muốn được tôn trọng thay vì thương hại. Quê nhà tôi vẫn chậm phát triển, người dân không chú trọng giáo dục. khoảng 46.000 người Wangmo có trình độ từ tiểu học trở xuống. Vì muốn giúp đỡ xây dựng quê nhà, tôi đã ứng tuyển làm giáo viên.
Xuất phát điểm của thầy giáo Liu vô cùng khiêm tốn và éo le. Khi Liu lên 4, cha anh qua đời vì bạo bệnh. Mẹ anh mắc chứng trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Anh chị ruột của anh bỏ nhà đi nơi khác làm ăn và không bao giờ trở lại. Hai mẹ con Liu sống qua ngày nhờ trợ cấp của chính quyền địa phương. Ngoài giờ học, anh đi thu gom rác, kiếm gần 20 nhân dân tệ (khoảng 70.000 đồng) mỗi tuần để trang trải sinh hoạt.
Lên cấp 2, anh Liu từng phải thuê chuồng lợn giá 200 nhân dân tệ một năm làm nơi ở, phải dán bao tải lên vách chuồng vào mùa đông để giữ ấm. Vào dịp hè, anh làm việc liên tục 18 giờ mỗi ngày tại trạm thủy điện để kiếm tiền đóng học phí. Vì lao lực, anh đã trượt kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia gaokao năm 2007.
Thầy Liu Xiuxiang chia sẻ: Khi ấy, tôi hận cha vì đưa tôi đến thế giới này nhưng không chăm sóc tôi. Tôi không thể học để thi lại như mọi người vì tôi phải kiếm sống. Tuy nhiên, lao động cũng dạy cho tôi được nhiều điều. Tôi nhận ra rằng, mình chỉ có thể thành công khi được học hành tử tế. Do đó tôi đã quyết tâm quay trở lại trường học.
Những ngày đầu tiên lên lớp, thầy Liu ngạc nhiên khi thấy một số học sinh trong trường hút thuốc, hẹn hò thay vì học tập. Anh giúp các em thay đổi bằng cách nấu ăn, trò chuyện như những người bạn. Anh thường đến nhà vận động phụ huynh cho con đến trường và quan tâm nhiều hơn đến việc học của con em.
Theo thầy Liu Xiuxiang: Tôi muốn đánh thức những đứa trẻ và phụ huynh coi giáo dục là thừa thãi. Giáo dục đã thay đổi số phận của tôi và tôi tin rằng nó cũng thay đổi các em"
Với mong muốn khích lệ tinh thần học tập cho các em nhỏ, Liu bắt đầu diễn thuyết tại các trường phổ thông trên toàn quốc. Anh kể câu chuyện cuộc đời mình, làm quen và xin tài trợ từ các nhà mạnh thường quân. Từ năm 2012 đến nay, Liu đã giúp hơn 1.900 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận tài trợ./.
(ANTV) - Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức huấn luyện lực lượng cảnh sát đặc nhiệm kết hợp diễn tập phương án bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.
(ANTV) - Chiều nay 12/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu đã chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.
(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.
(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
(ANTV) - Ngày 12/1, Công an phường Chánh Hưng phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã bắt giữ một số thanh niên cầm hung khí dọa chém nhau, gây mất an ninh trật tự.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.
(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.